Cứ đội mũ cho trẻ sơ sinh kiểu này, tốt đâu không thấy, chỉ thấy hại con

Thấy con đội mũ cả ngày mà không bị xô lệch hay rơi ra, mẹ lại càng ung dung là chiếc mũ thoải mái với bé mà không biết rằng đang làm hại con...

Một trong những hình ảnh rất quen thuộc khi chúng ta nhìn thấy các em bé sơ sinh là mặc quần áo dài tay, đeo bao tay, bao chân và đội mũ đầy đủ. Tâm lí chung là các bố mẹ, ông bà là rất sợ con còn non nớt nên dễ bị lạnh.

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên nhiều khi, việc mặc quần áo, đội mũ khiến con khó chịu mà bố mẹ không hay biết. Như trường hợp một em bé sơ sinh được mẹ đội mũ mới đây được bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo (hiện đang công tác tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc) chia sẻ, đã khiến không ít bố mẹ giật mình.

Em bé bị dây mũ thít chặt cổ (Ảnh: BS Nguyễn Hữu Thảo).

Trong bức ảnh, em bé được mẹ đội mũ kiểu buộc dây dưới cằm. Đây là kiểu mũ được không ít mẹ lựa chọn bởi nó có dây, giúp cố định mũ trên đầu bé tốt, phòng tránh hiện tượng bé đội mũ bị xô lệch hay rơi ra. Song người mẹ đã không để ý rằng chính chiếc dây được buộc chắc chắn dưới cằm em bé đã khiến cổ bé đỏ ửng lên, và còn đang có xu hướng thít chặt lấy cổ bé.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo cho biết, trong quá trình thăm khám bệnh nhân, bác sĩ đã gặp không ít trường hợp đội mũ cho trẻ sơ sinh rơi vào tình trạng như vậy. Không những thế, thậm chí có cả các y tá chăm sóc trẻ sơ sinh cũng không để ý, khiến dây mũ thít chặt vào cổ bé.

"Đội mũ buộc thắt nơ ở cổ trẻ sơ sinh là không nên. Cổ trẻ sơ sinh rất non nớt, buộc như vậy sẽ tăng nguy cơ làm trẻ khó thở. Nên dùng loại mũ chun đầu nhé", bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo khuyến cáo.

Nhiều bà mẹ có kinh nghiệm chăm con nhỏ còn cảnh báo thêm rằng bên cạnh nguy cơ làm con khó thở thì kiểu mũ buộc dây này còn còn khiến các bé khó chịu vì dây mũ tiếp xúc với làn da non nớt ở cổ bé khiến da cổ đỏ rát, nổi mẩn, ngứa ngáy.

Cứ đội mũ cho trẻ sơ sinh kiểu này, tốt đâu không thấy, chỉ thấy hại con - Ảnh 3.

Đội mũ cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng?

Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì thế, đội mũ có thể bảo vệ đầu bé cũng như giữ ấm cho bé khi mới sinh, đặc biệt là các bé sinh non. Có chiếc mũ bao che bên ngoài, phần đầu của trẻ sẽ được ấm hơn, nhất là khi trời lạnh mà nhiệt độ phòng không đủ ấm.

Như vậy, việc đội mũ cho trẻ sơ sinh giúp giữ ấm cho bé, tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý không phải lúc nào cũng đội mũ cho bé khi nhiệt độ trong phòng đã đủ ấm. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc ở nơi có gió.

Howard Reinstein – bác sĩ nhi khoa, phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Mỹ

Trẻ khỏe mạnh, đủ tháng không cần đội mũ khi đã về nhà.

Đặc biệt, với những em bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ liên tục suốt cả ngày thậm chí còn khiến nhiệt độ khu vực đầu quá nóng, ảnh hưởng hoạt động vùng thần kinh kiểm soát hô hấp của trẻ.

Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

- Trẻ khỏe mạnh không cần đội mũ ở trong nhà: Howard Reinstein – một bác sĩ nhi khoa ở Encino, California và cũng là phát ngôn viên của Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết: "Trẻ khỏe mạnh, đủ tháng không cần đội mũ khi đã về nhà".

- Không đội mũ cho trẻ trong khi ngủ. Tiến sĩ Robert M. Jacobson, Giáo sư Nhi khoa tại Rochester, Minnesota (Hoa Kỳ) khuyến cáo: "Tôi khuyên các bà mẹ không nên để trẻ sơ sinh ngủ với mũ khi ở nhà, trừ khi em bé của bạn có trọng lượng và chiều dài cơ thể nhỏ hơn so với tháng tuổi hoặc bạn sinh non bé".

- Chọn loại mũ thoải mái, có kích thước phù hợp với vòng đầu của trẻ, không quá chật, cũng không quá rộng.

- Không nên sử dụng loại mũ có dây buộc.

- Thường xuyên kiểm tra đầu con trong quá trình đội mũ.

Chia sẻ
Đọc thêm