Cụ bà bán của hồi môn vì quá nghèo nhưng không ngờ giá trị thực lại gấp 40 lần, chân tướng khiến ai cũng "mất hồn mất vía"

YU, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chất liệu và cách chế tác của món "hồi môn" khiến nhiều người suy đoán cụ bà có thể xuất thân từ một gia đình quyền quý thời nhà Thanh.

Ngày 15/3, trang ETToday đưa tin về một sự việc khiến cộng đồng mạng xôn xao nhiều ngày qua. Vì nghèo đói, một cụ bà ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã cắn răng bán đi món hồi môn của mình với giá 500 NDT (khoảng 1,8 triệu VND). Điều không ai ngờ là kết quả thẩm định cho thấy, món đồ này có giá trị gấp 40 lần số tiền cụ bà đưa ra. 

Thông tin này khiến cụ bà hoảng hồn lẫn hoang mang, sau một lúc giải thích, cụ bà mới có thể bình tĩnh chấp nhận sự thật.

Theo truyền thông Trung Quốc, cụ bà sống một mình ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), không có con cái ở cạnh. Vì cuộc sống ngày càng khó khăn, cụ bà đã quyết định bán đi món hồi môn ngày xưa của mình. 

Khi nghe tin, ngày 11/3, một nhà sưu tập đồ cổ đã đến tận nhà của cụ bà để xem món đồ. Đó là một hộp đựng trang sức bằng gỗ. Với nhiều năm kinh nghiệm, vừa nhìn thoáng qua, ông đã xác định món đồ này được truyền lại từ thời nhà Thanh. 

Cụ bà bán của hồi môn ngày xưa vì quá nghèo nhưng không ngờ giá trị thực lại gấp 40 lần, chân tướng khiến ai cũng "mất hồn mất vía" - Ảnh 1.

Cụ bà bán của hồi môn ngày xưa vì quá nghèo nhưng không ngờ giá trị thực lại gấp 40 lần, chân tướng khiến ai cũng "mất hồn mất vía" - Ảnh 2.

Hộp trang sức gỗ được làm từ gỗ Nam Mộc Tơ Vàng và giáng hương Hoàng Đàn. Bên ngoài hộp gỗ được chạm khắc tinh xảo với hoa văn "Cá hóa rồng" cuối nhà Thanh. Khi được phơi dưới ánh sáng mặt trời, hộp gỗ vẫn được phủ một lớp bóng loáng bên ngoài. 

Chất liệu và cách chế tác khéo léo của chiếc hộp gỗ khiến người sưu tập đồ cổ suy đoán cụ bà có thể xuất thân từ một gia đình quyền quý trong quá khứ.

Cụ bà kể lại, trước đây có nhiều người trả 500 NDT để mua hộp gỗ này nhưng vì không nỡ bán nên bà đã từ chối. Đến nay, khi trong nhà không còn tiền ăn uống nữa, bà mới quyết định bán đi, chỉ cần trả 500 NDT là được. 

Cuối cùng, nhà sưu tập quyết định mua lại chiếc hộp gỗ với giá 20.000 NDT (71 triệu VND). Vừa nghe đối phương nhắc đến số tiền quá lớn, cụ bà vừa hoảng hồn vừa hoang mang. Cụ bà trả lời: "Cậu đưa tôi 10.000 NDT (35,5 triệu VND) là được rồi. Cậu trả số tiền lớn như thế tôi không dám nhận". 

Cụ bà bán của hồi môn ngày xưa vì quá nghèo nhưng không ngờ giá trị thực lại gấp 40 lần, chân tướng khiến ai cũng "mất hồn mất vía" - Ảnh 3.

Mãi đến khi nhà sưu tập giải thích cặn kẽ về chiếc hộp gỗ, cũng như cho biết mình chi nhiều tiền nhưng vẫn có được nhiều lợi nhuận khác thì cụ bà mới gật đầu đồng ý bán. Trước khi rời khỏi nhà của cụ bà, nhà sưu tập còn nhắn gửi: "Nếu sau này, cụ bà muốn mua lại hộp gỗ thì có thể thanh toán với số tiền tương đương". 

Trả lời phỏng vấn của báo chí, nhà sưu tập này khẳng định, mình không lừa đảo cụ bà, ông sẵn sàng chi tiền vì muốn "thu thập" thêm tình người trong quá trình sưu tập đồ cổ. Hiện, sự việc vẫn đang được một bộ phận công chúng Trung Quốc đặc biệt quan tâm.

Nguồn: ETToday, ChinaTimes

Chia sẻ
Đọc thêm