Covid-19 ở Ấn Độ đang "nuốt chửng" con người và lời cầu xin khẩn thiết của nữ bác sĩ: "Chúng ta không phải siêu anh hùng"

Giọt nước mắt cùng lời cầu xin của nữ bác sĩ giữa "cơn sóng thần" Covid-19 đang hoành hành ở Ấn Độ khiến nhiều người phải giật mình.

Ấn Độ đang trở thành tâm chấn mới của đại dịch Covid-19 với hơn 300.000 ca nhiễm mới mỗi ngày và hàng nghìn người tử vong. Việc được hít thở giờ đây cũng là một điều xa xỉ khi quốc gia này đang thiếu trầm trọng oxy để phục vụ cho việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19.

Cảnh người dân xếp hàng dài để chờ đến lượt mình nhập viện hay các bãi hỏa táng luôn rực lửa cả ngày lẫn đêm đã trở thành nỗi ám ảnh của cả thế giới trong suốt những ngày vừa qua. Đã có nhiều nguyên nhân được mổ xẻ để lý giải cho việc vì sao Covid-19 lại bùng nổ mạnh mẽ khiến Ấn Độ "vỡ trận". 

Một trong số đó là sự chủ quan của người dân khi thấy tình hình dịch đã lắng xuống. Mới đây, lời kêu gọi xúc động của một nữ bác sĩ ở tuyến đầu chống đã khiến nhiều người phải ngẫm lại mình và hé lộ một thực tế tàn khốc khác: Không chỉ các bệnh nhân mà ngay cả y bác sĩ cũng đang kiệt sức dần!

sf - Ảnh 1.

Làn sóng Covid-19 lần 2 khiến Ấn Độ rơi vào địa ngục trần gian.

"Chúng ta không phải siêu anh hùng"

Nữ Tiến sĩ Trupti Giladi, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm đã chia sẻ một đoạn video dài 5 phút để nói về sự "bất lực" của các y bác sĩ trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Nói trong làn nước mắt, nữ bác sĩ cho biết: "Chúng tôi quá bất lực, giống như nhiều đồng nghiệp khác, tôi đang gặp khó khăn".

Cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có đang diễn ra ở Ấn Độ khi các bệnh viện phải vật lộn với dòng người dài bất tận xin được chữa trị Covid-19 trong khi giường bệnh chỉ có hạn và oxy thì đang cạn kiệt. Nữ bác sĩ nói: "Chúng tôi phải chữa trị rất nhiều bệnh nhân. Những bệnh nhân nặng cũng phải chấp nhận điều trị tại nhà vì không có giường bệnh. Chúng tôi không thể kiểm soát được điều này".

sf - Ảnh 2.

Nữ bác sĩ Trupti Giladi bật khóc nức nở, đưa ra lời khẩn cầu đến mọi người trong video dài 5 phút.

Trupti Giladi cũng đưa ra lời khẩn cầu cấp thiết: "Covid-19 ở khắp mọi nơi! Nếu bạn ra khỏi nhà vì bất cứ lý do gì, làm ơn hãy đeo khẩu trang. Hãy đảm bảo mũi của bạn được che chắn hoàn toàn. Đừng nghĩ rằng bạn là một siêu anh hùng!".

Cô cũng cho hay nhiều bác sĩ đã chứng kiến những bệnh nhân trẻ tuổi bị nhiễm Covid-19 và chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng. Đại dịch này không từ một ai!

Nữ bác sĩ cũng kêu gọi người dân hãy đi tiêm phòng và bình tĩnh khi biết mình nhiễm bệnh. Trupti Giladi cho biết: "Nếu bạn cảm thấy không khỏe, đừng hoảng sợ. Trước tiên hãy tự cách ly, liên hệ với bác sĩ và lắng nghe họ. Giờ đây chúng tôi cần dành giường bệnh cho những bệnh nhân nặng hơn".

sf - Ảnh 3.

Nhiều bệnh nhân nặng ở Ấn Độ phải tự chữa trị ở nhà vì thiếu hụt giường bệnh.

"Chúng tôi đang kiệt sức, làm ơn hãy đeo khẩu trang"

Theo truyền thông Ấn Độ, các bác sĩ và nhân viên y tế ngay lúc này đang rơi vào tình trạng kiệt sức và căng thẳng, họ không có thời gian để nghỉ ngơi khi làn sóng Covid-19 thứ 2 ập đến nước này.

Dipshikha Ghosh, một bác sĩ viết trên Twitter cá nhân: "Làm ơn hãy đeo khẩu trang. Tôi không biết những người khác ra sao nhưng tôi đang kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần với ca nhiễm mới liên tục tăng lên và số người chết nhiều hơn. Nếu bạn vẫn không quan tâm, vui lòng đến đơn vị điều trị Covid-19 của chúng tôi, bạn sẽ thấy rõ".

Syed Faizan Ahmad một bác sĩ khác ở Ấn Độ cho biết trên Twitter: "Không có đủ giường bệnh, các gia đình đang phải đi hỏa táng người thân của họ. Mọi người đang chết dần".

sf - Ảnh 4.

Người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ gia tăng mỗi ngày.

Bác sĩ Manisha Jadhav, 51 tuổi, Giám đốc y tế Bệnh viện Lao Sewri mới đây đã qua đời vì Covid-19. Trước khi ra đi, bà đã đăng tải dòng trạng thái cuối cùng trên mạng xã hội với nội dung: "Có thể là buổi sáng cuối cùng của tôi. Tôi không thể gặp các bạn được nữa. Hãy chăm sóc cho bản thân mình".

Theo báo cáo của Hiệp hội Y khoa Ấn Độ, có tới 18.000 bác sĩ đã mắc Covid-19 ở bang Maharashtra, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của cả nước, và có 168 người đã tử vong. Trong khi các y bác sĩ đang đuối dần thì số người chết vì Covid-19 vẫn không ngừng gia tăng. Các khu chôn cất ở thủ đô New Delhi đã hết chỗ. Các lò hỏa táng hoạt động hết công suất nhưng vẫn không thể giải quyết được số lượng thi thể cần hỏa táng.

Tại thành phố Bhopal, số lò hỏa táng đã được tăng lên 50 lò, nhưng thi thể vẫn phải chờ hàng giờ đồng hồ mới tới lượt. Hôm 24/4, các công nhân đã hỏa táng 110 thi thể, dù các quan chức thành phố báo cáo chỉ 10 ca tử vong vì Covid-19.

sf - Ảnh 5.

Xe cứu thương nối thành hàng dài chờ đưa bệnh nhân vào các bệnh viện đã quá tải.

"Virus đang nuốt chửng mọi người như một con quái vật. Chúng tôi liên tục hỏa táng thi thể ngay khi được chuyển tới. Chúng tôi như thể đang ở giữa chiến trường", Mamtesh Sharma, một quan chức phụ trách lò hỏa táng, nói.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm