Công việc độc nhất vô nhị: Chỉ cần sờ mặt người khác là 'hái' ra tiền

Diệp Lục, Theo Phụ Nữ Việt Nam
Chia sẻ

Đây là công việc chỉ cần sờ, chạm vào gương mặt của người khác và nói ra cảm nhận của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có năng lực làm được điều này.

Khi bạn nhìn thấy một loại kem dưỡng ẩm trên các kệ hàng với lời quảng cáo sẽ đem đến cho người dùng làn da mềm mại nhất, có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để họ có thể biết được sản phẩm thực sự hữu dụng?

Chắc chắn các nhãn hàng cần phải gọi chuyên gia 'sờ mặt' để giúp họ kiểm chứng chất lượng của sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Người làm công việc này thường là phụ nữ.

Họ còn được gọi bằng cái tên 'nhà khoa học cảm giác', những người cảm nhận gương mặt bằng việc sờ, chạm để đánh giá chất lượng của một sản phẩm nào đó thường là kem dưỡng da thậm chí có nơi là dao cạo râu cho đàn ông.

Công việc độc nhất vô nhị: Chỉ cần sờ mặt người khác là hái ra tiền - Ảnh 1.

Nghề chạm vào da mặt là một công việc thú vị, độc lạ.

Công việc diễn ra như thế nào?

Anice Robel (người Mỹ), một nhà cảm nhận về khuôn mặt, đã chia sẻ công việc của cô đối với sản phẩm dao cạo râu. Theo Anice Robel, khi đánh giá chất lượng của sản phẩm, cô sẽ chạm vào khuôn mặt của những người đàn ông tham gia sử dụng thử sản phẩm.

Cô dùng các ngón tay của mình một cách linh hoạt để biết được rằng da mặt của họ nhẵn nhụi hay thô ráp, từ đó đánh giá được chất lượng sản phẩm có tốt hay không. Robel, làm việc tại Trung tâm Phân tích Cảm quan của Đại học Kansas (Mỹ), cho hay, cô còn có thể cảm nhận được những mái tóc sau khi gội đầu để so sánh các loại dầu gội, dầu xả, tạo ra kết quả khác nhau như thế nào.

Đặc biệt, Anice Robel cũng có khả năng cảm nhận được các đồ vật khi chạm vào như ghế ngồi xe hơi; lông bàn chải đánh răng, các ngón tay cô nhạy cảm giống như răng và nướu của con người để nhận xét xem chất lượng bàn chải có thực sự tốt hay không.

Không phải ai cũng dễ dàng làm được

Judy Heylmun, một nhà khoa học về cảm giác đã có 35 năm kinh nghiệm và là chủ tịch của một công ty tập trung vào nghiên cứu cảm nhận sản phẩm, chia sẻ với ABC News: "Người làm công việc này là những chuyên gia được đào tạo bài bản, có khả năng cảm nhận được khách quan về các sản phẩm".

Người làm công việc này sử dụng tay của họ để chạm vào khuôn mặt người dùng; sử dụng các giác quan xúc giác để đánh giá tác dụng của sản phẩm. Đây là một công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, nghiên cứu kỹ lưỡng và người làm phải tuân thủ quy trình đào tạo nhất định.

"Họ trải qua rất nhiều bước đào tạo. Khởi đầu cho con đường này đó chính là quá trình sàng lọc. Các thí sinh phải trải qua một cuộc kiểm tra thị lực, độ nhạy cảm của xúc giác và khả năng phát hiện những khác biệt nhỏ trên da. Họ phải phân biệt được sự khác nhau của các sản phẩm", Heylmun giải thích.

Công việc độc nhất vô nhị: Chỉ cần sờ mặt người khác là hái ra tiền - Ảnh 2.

Người làm công việc 'sờ mặt' phải được đào tạo bài bản.

Sau quá trình sàng lọc là đến quãng thời gian đào tạo chính thức, thường mất khoảng 3 tháng. Trong quá trình đào tạo, các học viên được dạy cách mô tả lâm sàng những gì họ đang cảm nhận như độ bóng, lực cản, độ trượt, để truyền đạt phân tích của họ. Sau nhiều tháng đào tạo và thực hành, các ứng viên sẽ là những người cảm nhận gương mặt chính thức.

Yêu cầu cụ thể của công việc

Những người làm công việc này thường sẽ được trả tối thiểu 25 USD/giờ (gần 600.000 đồng). Các sản phẩm họ thử nghiệm rất đa dạng, từ xà phòng, kem dưỡng da đến kem dưỡng ẩm và dao cạo.

Theo Judy Heylmun, để trở thành một chuyên gia có những cảm nhận chính xác, yêu cầu người làm phải đảm bảo những yếu tố sau:

1. Tận tâm: Luôn chắc chắn nắm rõ lịch trình đào tạo và hết mình với chương trình học tập. Sử dụng các xúc giác của mình để nhận ra những khác biệt dù chỉ là nhỏ nhất.

2. Tập trung: Đôi khi các công ty sẽ yêu cầu kiểm tra 15 - 20 người đã sử dụng sản phẩm. Bạn buộc phải xử lý từng làn da một với mức độ kỹ càng như nhau.

3. Thân thiện với mọi người: Trong khi kiểm tra hãy tạo ra bầu không khí vui vẻ vì như vậy sẽ đem đến sự thoải mái, tạo điều kiện để đạt được kết quả tốt nhất.

Công việc độc nhất vô nhị: Chỉ cần sờ mặt người khác là hái ra tiền - Ảnh 3.

Công việc được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Judy Heylmun đưa ra lời khuyên rằng, những người bắt đầu bước chân vào công việc này hãy dành thời gian để nâng cao trình độ của bản thân trước khi nhận bất kỳ lời mời hợp tác chính thức nào.

"Bạn hãy coi như mình đang học một ngôn ngữ mới hoặc một môn thể thao mới. Một số người có thể đã sở hữu kỹ năng bẩm sinh nhưng trên thực tế là rất ít. Không phải ai tự dưng cũng biết nói tiếng Tây Ban Nha hay chơi gôn giỏi ngay từ đầu nếu không được dạy dỗ bài bản", Judy Heylmun nhấn mạnh.

Thông thường, những người làm công việc này sẽ hoạt động trong 2 - 3 giờ/ngày và 2 - 3 ngày/tuần. Heylmun nói: "Nó tạo ra một công việc bán thời gian thú vị. Nhiều người đã gắn bó với nó được hơn chục năm".

Nguồn: Insider, DW

Chia sẻ
Đọc thêm