Công ty phá sản, giám đốc lao ra đường làm shipper: 50 tuổi phải bắt đầu lại, ông đã làm gì mà ai cũng thốt lên 1 chữ "nể"?

Chú Diêu cho biết ngày xưa từng là lính cứu hỏa, từng giữ chức giám đốc một chi nhánh ngân hàng, từng là giám đốc của một công ty khởi nghiệp về sơn phủ. Vì sao cuối cùng chú lại trở thành shipper cả ngày rong ruổi khắp đường phố?

Cách đây không lâu, một đoạn video phỏng vấn tại Hồ Nam (Trung Quốc) đã gây được sự chú ý lớn từ dư luận. 

Người được phỏng vấn là một ông chú shipper đã 51 tuổi tên Diêu Chí Cương. Chú Diêu có vẻ ngoài điềm đạm, gương mặt tràn đầy nét cương nghị và phong thái nhanh nhẹn, dứt khoát. Phải nói chuyện rồi mới biết, quá khứ của chú Diêu không phải là tầm thường. 

Công ty phá sản, giám đốc lao ra đường làm shipper: 50 tuổi phải bắt đầu lại, ông đã làm gì mà ai cũng thốt lên 1 chữ "nể"? - Ảnh 1.

Chú Diêu cho biết ngày xưa từng là lính cứu hỏa, từng giữ chức giám đốc một chi nhánh ngân hàng, từng là giám đốc của một công ty khởi nghiệp về sơn phủ. Vì sao cuối cùng chú lại trở thành shipper cả ngày rong ruổi khắp đường phố?

Chú Diêu nói sau khi nghỉ công việc lính cứu hỏa, ông vào làm việc tại một chi nhánh ngân hàng ở thành phố Giang Tô. Do có thành tích tốt vượt trội, chỉ sau vài năm, chú Diêu đã được thăng chức giám đốc chi nhánh. 

Tuy kiếm được nhiều tiền nhưng môi trường làm việc cạnh tranh trong ngân hàng khiến cho chú Diêu cảm thấy khá căng thẳng và mệt mỏi, từ đó chú cũng muốn nghỉ việc để tìm con đường mới.

Cho đến năm 2017, một người bạn rủ chú Diêu ra làm ăn riêng, sản xuất loại sơn phủ thân thiện với môi trường. Nghe ý tưởng của bạn, chú Diêu lập tức bị thuyết phục. Chú quyết định nghỉ việc ngân hàng, cùng người bạn đến Hồ Nam khởi nghiệp.

Công ty phá sản, giám đốc lao ra đường làm shipper: 50 tuổi phải bắt đầu lại, ông đã làm gì mà ai cũng thốt lên 1 chữ "nể"? - Ảnh 2.

Đáng tiếc mọi việc không suôn sẻ như mọi người mong đợi. Chỉ sau 3 năm ngắn ngủi, chú Diêu đã tiêu sạch hơn 2 triệu tệ tiền tích lũy để lèo lái công ty. Cuối cùng, chú và bạn đành chấp nhận tuyên bố phá sản. 

Có câu nói: "Thước đo thành công của một người không phải bằng độ cao khi lên đỉnh, mà bằng lực bật lại khi họ rơi xuống vực".

Ở độ tuổi ngũ tuần, từng có tất cả trong tay để rồi trở về con số 0 tròn trĩnh, nhiều khi chú Diêu cảm thấy bản thân thật thất bại nhưng chú không cho phép mình được bỏ cuộc.

Vậy là chú Diêu sốc lại tinh thần, bắt đầu mang CV đi gửi khắp mọi nơi. Có một lần chú nhận được cuộc gọi từ công ty giao đồ ăn, hỏi chú có muốn làm việc này không. Nghĩ thì cũng hơi buồn, đường đường cũng là một ông chủ lớn mà đến bây giờ phải đi làm shipper sao? Chú Diêu do dự một lúc nhưng vẫn quyết định nhận công việc giao hàng. 

"Dù sao ngày nào tôi cũng chạy bộ 10 cây số, giờ đi giao đồ ăn cũng vậy, coi như tập thể dục thôi", chú Diêu cười và nói.

Công ty phá sản, giám đốc lao ra đường làm shipper: 50 tuổi phải bắt đầu lại, ông đã làm gì mà ai cũng thốt lên 1 chữ "nể"? - Ảnh 3.

Không ngờ chỉ sau 1 tháng ngắn ngủi, chú Diêu đã tạo nên thành tích mà đến cả thanh niên trẻ tuổi cũng phải kiêng nể: giao được 1.580 đơn hàng! 

Chú cho biết điều quan trọng của một shipper giao đồ ăn chính là tốc độ. Chú đã dành thời gian để nghiên cứu lộ trình giao hàng để tránh các điểm kẹt xe, học thông thạo đường tắt với mục tiêu chính là để giao hàng đến tay khách một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

4 tháng sau đó, chú Diêu trở thành nhân viên giao hàng xuất sắc nhất chi nhánh, không có ai bì kịp. Chú cũng cho biết mục tiêu tiếp theo của mình là trở thành giám đốc khu vực của công ty. Rõ ràng, kinh nghiệm của một giám đốc ngân hàng mấy mươi năm trước quả thật không hề uổng phí và cũng không phải là chuyện đùa!

Câu chuyện của chú Diêu cho chúng ta một bài học sâu sắc rằng: "Miễn là chúng ta không chịu bỏ cuộc, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lại".

Những người giống như chú Diêu có chỉ số AQ (chỉ số chỉ khả năng thích ứng và vượt khó) cao vượt trội. Đây cũng là một kỹ năng thật sự quan trọng trong cuộc sống lẫn trong sự nghiệp. Đúng vậy, trong nghịch cảnh, trong những điều kiện khó khăn, hoàn cảnh thay đổi hay phải trải qua những thất bại đau đớn, chỉ có ai có đủ dũng khí để chấp nhận đối mặt và làm lại từ đầu, cuối cùng họ vẫn sẽ là người chiến thắng! 

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm