Công ty không có vòi xịt và 1001 lý do nghỉ việc khó đỡ của sinh viên khiến mọi công ty ngán ngẩm

Lại thêm một lần nữa chúng ta phải ngán ngẩm vì những câu chuyện giời ơi đất hỡi của các bạn sinh viên trẻ!

Một nhân sự "bốc hơi" trong quá trình làm việc không phải là điều hiếm gặp. Đa số các trường hợp đó rơi vào sinh viên còn đang đi học. Khi mà độ ràng buộc chưa cao, trách nhiệm lẫn kỹ năng sống chưa tốt thì các bạn dễ bỏ cuộc. Lý do thì vô vàn, nhưng có lẽ bản chất nằm ở việc các sinh viên chưa thể vượt qua được khó khăn để thích nghi với hoàn cảnh.

Thêm nữa, các bạn nghỉ việc nhưng chẳng thèm rõ ràng ba mặt một lời với quản lý hoặc sếp của mình. Điều này chứng tỏ cho sự kém chuyên nghiệp và vô trách nhiệm với chính cuộc đời mình.

Dưới đây là những đoạn trò chuyện xin nghỉ việc được chia sẻ trên mạng xã hội mà ai đọc xong cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Sinh viên thời nay đi làm thêm xin nghỉ việc chất như thế này thì chẳng có nhân sự nào đỡ nổi! - Ảnh 1.

Vì anh không cho em làm má thiên hạ nên em xin nghỉ thôi!

Sinh viên thời nay đi làm thêm xin nghỉ việc chất như thế này thì chẳng có nhân sự nào đỡ nổi! - Ảnh 2.

Quanh quẩn mãi vẫn là lý do bận học hành!

Sinh viên thời nay đi làm thêm xin nghỉ việc chất như thế này thì chẳng có nhân sự nào đỡ nổi! - Ảnh 3.

Vì em thấy không bằng bạn bằng bè nên em nghỉ thôi có gì đâu!

Sinh viên thời nay đi làm thêm xin nghỉ việc chất như thế này thì chẳng có nhân sự nào đỡ nổi! - Ảnh 4.

Chị chọn đi, một là bạn ấy nghỉ, hai là em nghỉ!

Sinh viên thời nay đi làm thêm xin nghỉ việc chất như thế này thì chẳng có nhân sự nào đỡ nổi! - Ảnh 5.

Vì em ngại gặp thôi mà đâu có gì nghiêm trọng cơ chứ!

Vậy có điều gì bất thường từ những câu chuyện trên?

Đồng ý là bạn có thể nghỉ việc vì bất cứ lý do nào cũng được, nhưng nếu xin nghỉ thì cũng cần quy trình chuyên nghiệp và đàng hoàng. Có một vài điều cần nhớ nếu bạn muốn xin nghỉ làm. Đầu tiên là bạn phải trình báo rõ ràng bằng lời hoặc bằng văn bản đối với cấp trên, phòng nhân sự. Hai bên sẽ ngồi lại nói chuyện với nhau để tìm ra vấn đề vướng mắc và cố gắng thương lượng. Trong trường hợp không cứu vãn được nữa, thì bạn cần phải bàn giao công việc, hoàn thành nốt nhiệm vụ và có thể phải đợi đến khi công ty tìm được nhân sự mới thay thế.

Sinh viên thời nay xin nghỉ việc chất như thế này thì chẳng có nhân sự nào đỡ nổi! - Ảnh 6.

Lưu ý phải tuân thủ hợp đồng lao động đã đề ra từ trước, tránh trường hợp vi phạm điều khoản và bạn sẽ phải chịu thiệt bồi thường. Nhưng dù có thế nào thì giải quyết đàng hoàng tử tế với nhau dựa trên thỏa thuận đôi bên vẫn là hợp lý nhất.

Đừng bao giờ nghĩ công ty cần bạn. Sự thật là bất cứ ai cũng có thể bị thay thế, kể cả sếp. Họ chỉ đang muốn làm minh bạch mọi chuyện một phần là vì quy trình chung như vậy, một phần là để rèn cho bạn tính chuyên nghiệp. Dù bạn ra đi thì hãy để người khác vẫn tôn trọng mình. Đã có trường hợp thực tế nhân sự đột ngột "bốc hơi" và phía công ty đã phải gọi điện về tận gia đình để yêu cầu xử lý đúng thỏa thuận hợp đồng.

Cố gắng đừng để mắc những sai lầm này các bạn sinh viên nhé! Hãy thật chuyên nghiệp và bài bản kể cả khi bạn muốn buông bỏ công việc.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm