Công nghệ tế bào giúp điều trị ung thư máu

Vân Ánh, Theo VTV
Chia sẻ

Cô bé 13 tuổi người Anh từng mắc bệnh ung thư máu, được ứng dụng một liệu pháp điều trị thử nghiệm để chống lại các tế bào ung thư và hiện bé đang khỏe lại.

Alyssa được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu dòng tế bào lympho T, tức là một loại ung thư máu, vào tháng 5/2021. Cô bé được chuẩn đoán sau một thời gian dài ốm mà gia đình tưởng rằng chỉ vì virus và tình trạng mệt mỏi.

Khi bệnh viện nhi Great Ormond Street ở London, Anh gợi ý thử điều trị căn bệnh ung thư máu đang phát triển đặc biệt nhanh trong cơ thể Alyssa bằng công nghệ tế bào thì cô bé đã trải qua các đợt hóa trị và ghép tủy xương không thành công.

Công nghệ tế bào giúp điều trị ung thư máu - Ảnh 1.

Phân tích ctDNA nên được dùng bổ sung - chứ không thay thế - cho các tầm soát ung thư thường quy. Ảnh minh họa (Shutterstock)

Chị Kiona - Mẹ của Alyssa nói: "Đó là giải pháp cuối cùng, nhưng Alyssa đã rất mệt nên chúng tôi để cháu quyết định".

Alyssa đã chấp nhận phương pháp điều trị mới. Các bác sĩ lấy một số tế bào miễn dịch từ một người hiến khỏe mạnh và điều chỉnh để chúng chống lại căn bệnh ung thư trong cơ thể Alyssa.

6 tháng sau khi được điều trị, bệnh của Alyssa đang thuyên giảm và cô bé đang khỏe lại.

Các bác sĩ chưa nói đến chuyện đã khẳng định được một giải pháp chữa khỏi ung thư máu, nhưng cho rằng họ đã đạt được bước đột phá có tiềm năng chống lại một loạt bệnh.

Giáo sư Waseem Qasim - Chuyên gia phụ trách điều trị cho Alyssa phân tích: "Khi một tài xế giao hàng phải đến một địa chỉ cụ thể thì họ sẽ nạp mã bưu chính của địa chỉ đó vào hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu. Đó chính là việc chúng tôi làm cùng với những công cụ mới. Chúng tôi đưa các enzyme vào các tế bào ở đúng địa chỉ như mã bưu chính".

Giáo sư Qasim có những lời khen ngợi đặc biệt cho bệnh nhân của mình. "Cô bé muốn giúp những bệnh nhân khác sẽ được điều trị sau mình. Cô bé thật dũng cảm".

Hiện tại, phương pháp đã được dùng để điều trị cho Alyssa đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện nhi Great Ormond Street. Các bác sĩ cần có được 10 bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng tế bào lympho T và phải trải qua hết các cách điều trị thông thường.

Chia sẻ
Đọc thêm