Công bố kết quả điều tra sau 1 năm máy bay MH370 mất tích bí ẩn

Các nhà điều tra sự cố máy bay MH370 vừa công bố kết quả điều tra sau 1 năm. Theo đó, họ không tìm thấy dấu hiệu hành vi bất thường nào của cơ trưởng và phi hành đoàn trước khi máy bay MH370 biến mất.

“Không có dấu hiệu của hành vi cô lập xã hội, thay đổi thói quen, lạm dụng ma túy hay rượu của cơ trưởng và các thành viên của phi hành đoàn”, một báo cáo điều tra tạm thời về sự cố MH370 biến mất bí ẩn công bố. Dù đã qua 1 năm điều tra, báo cáo này thực tế chứa nhiều thông tin về việc máy bay mất tích hơn là phân tích và vẫn không có câu trả lời rõ ràng về lý do vì sao máy bay rời khỏi rađa.

Báo cáo cho biết cơ trưởng của MH370, Zaharie Ahmad Shah, đã không có bất kỳ vấn đề cá nhân hay tài chính nào. “Khả năng cơ trưởng căng thẳng tại nơi làm việc và nhà ở là không có. Không có cả biểu hiện về sự thờ ơ, lo lắng hay cáu gắt. Ông cũng không có sự thay đổi đáng kể nào trong lối sống, có xung đột với các cá nhân hay gia đình căng thẳng” báo cáo cho hay.

Các nhà điều tra cũng xem xét hoàn cảnh của các thành viên phi hành đoàn khác, kiểm tra hành vi của những phi hành đoàn này ở ba chuyến bay trước đó và không thấy có dấu hiệu của sự thay đổi trong hành vi.

Công bố kết quả điều tra sau 1 năm máy bay MH370 mất tích bí ẩn 1
Báo cáo sơ bộ về sự cố MH370 cho thấy không có dấu hiệu hành vi  bất thường của cơ trưởng và các thành viên phi hành đoàn

Báo cáo sơ bộ, tiết lộ rằng pin của đèn hiệu định vị dưới nước ghi dữ liệu chuyến bay MH370 đã hết hạn hơn một năm trước khi máy bay mất tích. Báo cáo trích dẫn hồ sơ bảo dưỡng cho biết không có chứng cứ nào cho thấy pin đã được thay thế trước khi hết hạn vào tháng 12/2012. “Pin hết hạn không đảm bảo sẽ làm việc hiệu quả hay đáp ứng các yêu cầu tối thiểu 30 ngày”. Trong khi đó, pin của hộp đen máy bay, ghi âm giọng nói trong buồng lái, đã được thay thế đúng hạn.

Các nhà điều tra đã phỏng vấn nhân viên bảo trì và thấy rằng lịch trình thay thế máy tính đã không được cập nhật một cách chính xác khi ghi dữ liệu chuyến bay và bộ phận định vị thông tin của nó đã được thay thế vào tháng 2/2008. Các sai lầm này đã không được phát hiện cho đến khi MH370 biến mất và Malaysia Airlines sau đó đã kiểm tra toàn bộ máy bay của hãng để đảm bảo không có sơ suất khác.

Chính phủ Malaysia cho biết họ vẫn cam kết tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. “Không có từ nào có thể diễn tả nỗi đau của các gia đình của những người trên chuyến bay. Việc không có câu trả lời và bằng chứng rõ ràng, như đống đổ nát máy bay, khiến nỗi đau này càng day dứt hơn”, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết trong một thông cáo báo chí. "Cùng với các đối tác quốc tế, chúng tôi đang theo dõi những bằng chứng nhỏ nhất, Malaysia vẫn cam kết tìm kiếm, và hy vọng rằng MH370 sẽ được tìm thấy."

Các nhà điều tra cho đến nay đã thất bại trong việc giải thích lý do tại sao máy bay MH370 đi lạc khỏi con đường theo lịch trình từ Kuala Lumpur, Malaysia, đến Bắc Kinh trong những giờ đầu tiên của ngày 8/3/2014. Các chuyên gia phân tích radar và dữ liệu vệ tinh cho thấy máy bay Boeing 777 cuối cùng đã đi xuống phía nam biển Ấn Độ.

Một nhóm tàu với thiết bị chuyên dụng đang tìm kiếm dấu vết của máy bay phản lực ở độ sâu lớn của một khu vực xa xôi của đại dương. Những nỗ lực này dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 5/2015. Hiện chưa rõ điều gì sẽ xảy ra nếu các đội tìm kiếm hoàn thành nhiệm vụ hiện tại của họ mà không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu của máy bay.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 8/3, khoảng 500 nhân viên của Malaysia Airlines tập trung tại một sự kiện riêng ở Kuala Lumpur để tôn vinh 13 đồng nghiệp của họ trên chuyến bay 370, hãng cho biết. "Chúng tôi rất nhớ họ và sẽ không bao giờ quên họ. Họ sẽ luôn ở lại trong trái tim của chúng tôi", Chủ tịch Malaysia Airlines Mohamad cũng Yusof nói trước hội nghị.

Khoảng 200 đến 300 người đã tụ tập tại một lễ tưởng niệm công cộng tại một trung tâm ở Kuala Lumpur. Thành viên gia đình của khoảng 20 hành khách trên máy bay đã tham dự sự kiện.

Theo CNN 
Chia sẻ
Đọc thêm