Công bố báo cáo pháp y chính thức về nguyên nhân gây ra cái chết của Á hậu Philippines trong bữa tiệc Giao thừa cùng 11 người đàn ông

Vào ngày 27/1, báo cáo chính thức về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô Dacera đã chính thức được công bố trên truyền thông.

Vào ngày hôm nay (27/1), trang Inquirer đưa tin, Cảnh sát Quốc gia Philippines (PNP) đã trình báo cáo pháp lý y tế chính thức lên văn phòng công tố thành phố nhằm xác định nguyên nhân dẫn đến cái chết của nữ tiếp viên hàng không Dacera hồi đầu tháng này.

Xem chi tiết vụ việc tại đây.

Theo đó, vào ngày 27/1, cuộc điều tra sơ bộ về cái chết của nữ tiếp viên hàng không Dacera sau đêm tiệc đón Giao thừa cùng nhóm bạn đã diễn ra. PNP đã nộp bản báo cáo pháp y lên văn phòng công tố. Báo cáo này có được từ hôm 11/1 nhưng hôm nay mới chính thức được đệ trình. Gia đình cũng đã nhận được bản sao kết quả từ cơ quan chức năng.

"Nguyên nhân về cái chết của Dacera được xác định là tự nhiên vì chứng phình động mạch chủ. Hiếp dâm hay sử dụng ma túy quá liều không dẫn đến tình trạng này", báo cáo pháp y do Trung tướng Cảnh sát Joseph Palmero ký, nêu rõ.

Công bố báo cáo pháp y chính thức về nguyên nhân gây ra cái chết của Á hậu Philippines sau gần 1 tháng tạo ra nhiều khúc mắc - Ảnh 1.

Theo báo cáo pháp y của PNP, nữ tiếp viên hàng không Dacera qua đời tự nhiên không phải do bị giết chết.

Công bố báo cáo pháp y chính thức về nguyên nhân gây ra cái chết của Á hậu Philippines sau gần 1 tháng tạo ra nhiều khúc mắc - Ảnh 2.

Công bố báo cáo pháp y chính thức về nguyên nhân gây ra cái chết của Á hậu Philippines sau gần 1 tháng tạo ra nhiều khúc mắc - Ảnh 3.

Các trang tin địa phương đăng tải báo cáo xác định nguyên nhân cái chết của Dacera.

Báo cáo giải thích rằng chứng phình động mạch phổ biến ở người cao tuổi nhưng cũng có thể xảy ra ở người trẻ tuổi "do các nguyên nhân khác nhau", thậm chí chứng phình động mạch có thể là do "tăng huyết áp" như trường hợp của Dacera.

Báo cáo của Phòng thí nghiệm Tội phạm PNP chỉ ra rằng: "Đối với trường hợp của Dacera, điều này xảy ra ở động mạch chủ khiến huyết áp của cô ấy tăng liên tục làm cho động mạch chủ càng phình ra và cuối cùng bị vỡ. Tình trạng này sẽ đi kèm theo các triệu chứng khác như suy nhược và buồn nôn, điều đó có thể giải thích tại sao Dacera cảm thấy cơ thể bất thường không giống như những lần uống rượu trước đó. Việc mất nhiều máu do động mạch chủ bị vỡ đã giết chết cô ấy chỉ trong vài giờ".

Như vậy, dựa theo báo cáo trên thì đồng nghĩa với việc loại bỏ trường hợp Dacera bị giết chết như cảnh sát thành phố và gia đình nạn nhân vẫn nhận định. Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng: "Phình động mạch chủ là tình trạng mãn tính và đã xuất hiện từ lâu trước khi Dacera qua đời. Nếu cô ấy không chết trong đêm định mệnh đó thì cô ấy vẫn sẽ tử vong trong bất kỳ tình huống nào gây ra tình trạng làm giãn nở động mạch chủ".

Công bố báo cáo pháp y chính thức về nguyên nhân gây ra cái chết của Á hậu Philippines sau gần 1 tháng tạo ra nhiều khúc mắc - Ảnh 4.

Các nghi phạm nhiều lần lên tiếng khẳng định họ không hề giết chết Dacera.

Bản báo cáo cũng chỉ ra rằng, trái tim của Dacera nặng hơn so với một trái tim bình thường khác. Đây là biểu hiện của chứng tăng huyết áp dường như chưa được chẩn đoán trước đó của Dacera.

Theo trang Philstar, phiên điều trần sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 3/2 tới. Hiện phía gia đình nạn nhân chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về bản báo cáo mới nhất này. Trước đó, một số nghi phạm liên quan đến vụ việc đều khẳng định rằng cái chết của Dacera là hoàn toàn tự nhiên, họ đều quan tâm và chăm sóc đến nữ tiếp viên hàng không này trong những giây phút cuối đời.

Trước đó, truyền thông địa phương cho hay, Debold Sinas - Cảnh sát trưởng Quốc gia Philippines (PNP) - thông qua khuyến nghị miễn nhiệm Cảnh sát trưởng thành phố Makati là Harold Depositar vì thiếu sót trong vụ điều tra liên quan đến cái chết của Christine Angelica Dacera.

Ricardo Diaz, Giám đốc Cục Điều tra quốc gia (NBI), nhận định cách lực lượng cảnh sát dưới quyền Debold Sinas làm việc cẩu thả, không tôn trọng các kỹ thuật điều tra thích hợp và phớt lờ quyền con người. Theo phát ngôn từ ông Sinas, viên cảnh sát Harold Depositar và 3 sĩ quan khác chính là những người làm việc qua loa trong vụ án được nhận định nguy hiểm và nhiều khúc mắc này. Ngoài Depositar, đội ngũ y tế thực hiện khám nghiệm tử thi nữ tiếp viên hàng không cũng bị xử lý hành chính và sa thải.

Nguồn: Inquirer, Philstar

Chia sẻ
Đọc thêm