Công an Hải Phòng lên tiếng vụ làm Căn cước gắn chíp bị thu phí 100.000 đồng

Tối 7/4, Công an TP Hải Phòng đã có phản hồi thông tin báo chí phản ánh về "Người Hải Phòng nộp 100.000 đồng để làm căn cước gắn chíp".

Công an Hải Phòng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc người dân phải nộp 100.000 đồng để làm CCCD gắn chíp điện tử, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng đã khẩn trương chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng vào cuộc xác minh. 

Kết quả bước đầu cho thấy; sáng ngày 04/4/2021, tại trụ sở UBND xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng, hai vợ chồng ông B.K.H và bà V.T.T đến làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử do bộ phận cấp CCCD gắn chíp điện tử lưu động Công an huyện Tiên Lãng thực hiện. 

Sau khi cấp xong, bà V.T.T có đưa cho một đồng chí Công an xã bán chuyên trách số tiền 200.000 đồng tiền làm CCCD gắn chíp điện tử của 02 vợ chồng bà (trong đó bao gồm cả lệ phí chuyển đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD gắn chíp điện tử của bà V.T.T; lệ phí cấp lại CCCD của ông B.K.H và tiền dịch vụ chuyển phát nhanh) và không nhận được biên lai.

Phát hiện vụ việc thu lệ phí không đúng quy định trên, Công an huyện Tiên Lãng đã yêu cầu đồng chí Công an xã bán chuyên trách trả lại tiền thừa của ông B.K.H và bà V.T.T và các trường hợp khác tương tự nếu có.

Hiện Công an thành phố đang tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ xác minh, làm rõ và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Công an TP Hải Phòng lên tiếng vụ làm căn cước gắn chip bị thu tiền gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân nộp phí làm căn cước gắn chíp và được trả lại tiền thừa tại xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Ảnh: Cắt từ clip người dân cung cấp cho báo TP

Trước đó, nhiều người dân tại xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) phản ánh khi đi làm căn cước công dân gắn chip bị thu phí chênh lệch, gấp nhiều lần so với quy định và không có phiếu thu.

Anh N.V.C (43 tuổi, ở xã Tiên Minh) cho biết, cuối tháng 3 và những ngày đầu tháng tư, người dân địa phương được thông báo làm căn cước gắn chip thay thế CMTND và căn cước cũ. Theo thông báo, anh và người thân cùng hàng nghìn người dân cầm giấy tờ tùy thân ra trụ sở Công an xã Tiên Minh để đăng ký làm.

Theo anh C. sau khi được hướng dẫn, anh cùng mọi người nộp phí 100.000 đồng theo yêu cầu tại phòng Trưởng công an xã Tiên Minh sau đó ra bàn tiếp nhận hồ sơ, lăn tay để hoàn tất việc làm căn cước gắn chip. Tuy nhiên, theo anh N.V.C việc nộp tiền không có phiếu thu, chứng từ.


Chia sẻ
Đọc thêm