Con vật "đáng thương" nhất đại dương: Phải sống đến hơn 150 năm mới dậy thì, được giao phối lần đầu trong đời

Loài cá mập này sống ở vùng nước lạnh nên quá trình trao đổi chất diễn ra chậm chạp khiến nó mất nhiều thời gian để trưởng thành hơn các loài khác.

"Con vật đáng thương" ấy là cá mập Greenland.

Đây là loài cá mập khổng lồ có nguồn gốc từ Bắc Đại Tây Dương, có chiều dài lên đến 5,5m và cân nặng 1 tấn, được cho là có tuổi thọ trung bình 392 năm. Về mặt lý thuyết, cá mập Greenland là động vật có xương sống tồn tại lâu nhất trên Trái đất này và người ta ước tính có thể sống tới 500 năm, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học ở thành phố Halifax, Canada, vào năm 2016.

Con vật "đáng thương" nhất đại dương: Phải sống đến hơn 150 năm mới dậy thì và được giao phối lần đầu tiên trong đời - Ảnh 1.

Được biết, cá mập Greenland sống ở độ sâu 4.000m, nơi nhiệt độ rất lạnh khiến cho quá trình trao đổi chất tổng thể diễn ra cực kỳ chậm. Do đó, tốc độ tăng trưởng của loài vật này cũng bị chậm và phải mất khoảng 1 năm chúng mới dài thêm 1cm.

Theo báo cáo nghiên cứu, cá mập Greenland trưởng thành về mặt giới tính khi chúng đạt chiều dài 4m và ước tính phải mất khoảng 156 năm, chúng mới đạt được kích thước này. Nói cách khác, cá mập Greenland chỉ có thể bắt đầu giao phối khi đã dậy thì ở tuổi hơn 150 tuổi. 

Vì phải mất đến tận 1 thế kỷ rưỡi, cá mập Greenland mới dậy thì nên chúng sống khá thọ. Giáo sư Julius Nielsen thuộc đại học Copenhagen, Đan Mạch, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết một con cá mập Greenland trưởng thành có thể đạt được chiều dài hơn 5m, sống tối thiểu 272 năm và tối đa là 512 năm.

Được biết, những phương pháp xác định tuổi cá mập thông thường không thể áp dụng cá mập Greenland nên các nhà khoa học phải sử dụng carbon phóng xạ trên mắt để biết được tuổi tác của chúng. Thủy tinh thể được hình thành trước khi cá mập chào đời và tạo ra các protein không thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng. Điều đó cho phép các nhà khoa học biết được gần như chính xác tuổi của con vật.

Tuy nhiên, Chris Harvey-Clark, một nhà sinh vật biển tại Đại học Dalhousie, cho biết tất cả chỉ dừng lại ở mức tương đối, vì con cá mập sống lâu nhất mà họ từng tìm thấy có tuổi thọ 392 tuổi, cộng hoặc trừ 120 năm. "Có một điều chắc chắn là một con cá mập dài hơn 5m không phải là con cá mập 20 tuổi. Đó là một sinh vật cổ đại, đã tồn tại hàng trăm năm", ông nói với CBC.

Con vật "đáng thương" nhất đại dương: Phải sống đến hơn 150 năm mới dậy thì và được giao phối lần đầu tiên trong đời - Ảnh 2.

Một con cá mập Greenland từng bị ngư dân bắt được vào năm 2011.

Tháng 8/2020, dân mạng truyền tay nhau bức ảnh chụp cá mập Greenland cùng thông tin con vật đã được 392 tuổi, gần đây được tìm thấy ở Đại Tây Dương. Theo số tuổi đó thì nó đã lang thang dưới đại dương từ năm 1627. Bức ảnh trở nên viral dữ dội trên khắp các diễn đàn mạng, nhiều người bất ngờ với số tuổi của cá mập Greenland, một số khác thì cảm thán hẳn nó phải cảm thấy cô đơn lắm khi sống từng đó năm một mình.

Con vật "đáng thương" nhất đại dương: Phải sống đến hơn 150 năm mới dậy thì và được giao phối lần đầu tiên trong đời - Ảnh 3.

Tuy nhiên, thực chất thì bức ảnh này đã từng xuất hiện trong nghiên cứu của giáo sư Julius Nielsen được đăng trên tạp chí khoa học Science vào tháng 8/2016. Đây là một trong số 28 con cá mập Greenland được nhóm của giáo sư Nielsen nghiên cứu nhưng họ không chắc con vật trong ảnh có đúng 392 tuổi hay không. Vậy nên hình ảnh và thông tin được lan truyền trên mạng vẫn chỉ là tin trôi nổi, chưa được xác thực.

(Nguồn: Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm