Con trai từ chối "nhận tổ quy tông" sau 14 năm thất lạc, ông bố thể hiện 3 nguyên tắc làm người khiến con hồi tâm chuyển ý

Trong quá trình tìm kiếm con trai cực khổ, Tôn Hải Dương đã sống một cách mạnh mẽ và cuối cùng viên mãn cũng đến với ông.

Tháng 12/2021, vụ việc tìm được con sau 14 năm của Tôn Hải Dương - nguồn cảm hứng của Dearest (một bộ phim năm 2014 của đạo diễn Peter Chan về vụ bắt cóc ở Trung Quốc dựa trên một câu chuyện có thật) đã nhận được chúc phúc của cộng đồng mạng.

Câu chuyện con trai từ chối "nhân tổ quy tông" sau 14 năm thất lạc hé lộ 3 nguyên tắc làm người của người cha - Ảnh 1.

Tại nơi nhận thân nhân, Tôn Hải Dương vỡ òa ôm lấy con trai Tôn Trác đã thất lạc nhiều năm của mình. Tuy nhiên, người con trai đã nói một câu khiến ông vô cùng đau lòng và ngậm ngùi chua xót.

Tiếp nhận phỏng vấn của phóng viên, Tôn Trác tự trách bản thân có tội vì không thể trở về bên cạnh bố mẹ ruột. Theo đó, tình cảm với bố mẹ nuôi quá lớn khiến anh không thể nào dứt tình để "nhận tổ quy tông".

Điều đáng nói là mỗi lần nhắc đến bố mẹ nuôi, Tôn Trác đều sử dụng cách xưng hô "bố mẹ tôi". Điều đó cho thấy cậu vốn không thể coi Tôn Hải Dương là bố ruột của mình. Chính vì thế, cộng đồng mạng đã lên tiếng chỉ trích Tôn Trác nhận giặc làm cha.

Thật ra, chúng ta không thể trách một đứa trẻ bị bắt cóc từ năm 4 tuổi và sinh sống với gia đình "người mua" 14 năm. Thế nhưng sự phẫn nộ của cư dân mạng không phải là không có căn cứ.

Quyết định của Tôn Trác như nỗi mất mát vô bờ với gia đình Tôn Hải Dương. "Khổ tận cam lai" nhưng không đến nơi đến chốn.

Thế nhưng một chuyện đã xảy ra khiến người người vui mừng. Chỉ 18 ngày sau, Tôn Trác đã đổi ý và tự nguyện trở về nhà bố mẹ ruột. 

Nguyên nhân vì sao khiến Tôn Trác thay đổi như vậy? Điều này đương nhiên liên quan đến Tôn Hải Dương. Hành động và lối tư duy của ông thể hiện 3 điều dưới đây, đáng để người người học tập. 

Câu chuyện con trai từ chối "nhân tổ quy tông" sau 14 năm thất lạc hé lộ 3 nguyên tắc làm người của người cha - Ảnh 2.

1. Cho đi sự tôn trọng tuyệt đối, không ràng buộc bởi đạo đức 

Khi Tôn Trác nói bản thân không thể quay trở về sống bên mẹ ruột, Tôn Hải Dương đã lập tức nói: "Không sao, con có thể ở lại Sơn Đông. Bố hiểu mà, khi nào rảnh thì bố sẽ đến thăm con".

Vì Tôn Trác đã nói "nếu bố mẹ nuôi bị phán tử hình thì con sẽ giận" nên cư dân mạng đã chỉ trích cậu sống không biết điều. Tôn Hải Dương đã đứng ra bênh vực cho con trai: 

"Tôn Trác là đứa trẻ lương thiện. Xin hãy cho nó chút thời gian".

"Dù gì thì nó cũng sống bên nhà kia 14 năm. Nó vẫn còn là trẻ con".

"Thằng bé còn quá nhỏ, rồi nó cũng sẽ hiểu ra mà thôi".

"Tôi nghĩ, mọi chuyện đối với nó giờ đây như một giấc mơ vậy, phải có thời gian để nó từ từ tiếp nhận chuyện này".

Sau đó, Tôn Hải Dương đã đích thân lái xe hơn 1000km đưa Tôn Trác đi thăm ông bà nội rồi lại đưa cậu về Dương Cốc (Sơn Đông).

Tôn Hải Dương không hề sử dụng 14 năm ròng rã cực khổ tìm kiếm trước đó để ràng buộc và bắt con trai phải cúi đầu trước đạo đức. Ông hoàn toàn tôn trọng ý nguyện của con trai, chuyện gì cũng để ý đến cảm nhận của con mà không hề trách móc và cưỡng ép.

Từ đó, Tôn Hải Dương đã khiến Tôn Trác phải lay động, quan hệ cha con cũng rút ngắn khoảng cách.

2. Biết chừng mực và suy nghĩ cho đại cục

Câu chuyện con trai từ chối "nhân tổ quy tông" sau 14 năm thất lạc hé lộ 3 nguyên tắc làm người của người cha - Ảnh 3.

Tôn Hải Dương hiểu và chấp nhận tình cảm của Tôn Trác dành cho gia đình bố mẹ nuôi. Đồng thời, ông còn đồng ý cho đôi bên tiếp tục giữ liên lạc.

Hơn nữa, ông không cần con trai phải phân biệt rõ ràng đâu là bố mẹ ruột và đâu là bố mẹ nuôi. Ông để con làm theo những gì nó cảm thấy thoải mái nhất và cho con thời gian để tiếp nhận mọi chuyện. 

Có thể nói, đây chính là một trong những nguyên tố quan trọng giúp Tôn Hải Dương giành được thắng lợi và sự hồi tâm chuyển ý của Tôn Trác

3. Nâng cao chỉ số vượt khó, ứng phó với sự biến động

Tìm con suốt 14 năm trời, Tôn Hải Dương chưa từng biết đến việc từ bỏ là gì.

"Tôi luôn nói với bản thân rằng không được đợi đến khi tìm được con rồi lại cho con một gia đình không ra gì", Tôn Hải Dương chia sẻ với phóng viên. 

Vì để có thể đón Tôn Trác về nhà và không muốn con khinh thường bố mẹ, Tôn Hải Dương đã tập trung kinh doanh kiếm tiền song song với hành trình tìm kiếm con. 

Được biết, ông đã mở 2 tiệm bán bánh bao và kinh doanh bất động sản. Nhờ đó, ông đã có thể tạo điều kiện cho Tôn Nhạc (chị gái của Tôn Trác) đi du học nước ngoài và cung cấp môi trường học tập tốt nhất cho đứa con trai út. Có thể thấy, cả gia đình đã sống rất tốt.

Ở đây, chúng ta có thể nhận ra, chỉ số vượt khó của Tôn Hải Dương rất cao. 

Chỉ số vượt khó (Adversity quotient, viết tắt AQ) là điểm số đo lường khả năng của một người đối phó với những nghịch cảnh trong cuộc sống của mình. 

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng: 100% thành công = 20% IQ + 80% EQ và AQ

Trong quá trình tìm kiếm con trai cực khổ, Tôn Hải Dương đã sống một cách mạnh mẽ và cuối cùng viên mãn cũng đến với ông.

(Nguồn: Zhihu)

https://afamily.vn/con-trai-tu-choi-nhan-to-quy-tong-sau-14-nam-that-lac-ong-bo-the-hien-3-nguyen-tac-lam-nguoi-khien-con-hoi-tam-chuyen-y-20220111164110289.chn
Chia sẻ
Đọc thêm