Con trai ở giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3" vô cùng ngang bướng, hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản giúp con nghe lời

Ken - con trai đầu lòng của Đăng Khôi - Thủy Anh từng rất bướng, không chịu nghe lời và khăng khăng làm theo ý mình. Nhưng sau những "chiêu" cao tay của mẹ, cậu bé cũng trở nên ngoan ngoãn và nghe lời hơn.

"Khủng hoảng tuổi lên 3" là cơn ác mộng với nhiều cha mẹ. Bởi lẽ, ở độ tuổi này trẻ đã bắt đầu nhận thức được về bản thân và thế giới xung quanh, trẻ sẽ tìm cách đối phó với những nguyên tắc và luật lệ của người lớn, để bảo vệ suy nghĩ của mình. Thế nên, giai đoạn này, trẻ sẽ siêu nghịch và bướng, thường xuyên không nghe lời và có những hành động tự phát theo ý thích.

Là bà mẹ 2 con, hotmom Thủy Anh có kinh nghiệm khá dày dặn trong việc giúp các bé vượt qua "khủng hoảng tuổi lên 3", hô biến nhóc Ken và Đăng Anh bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn, nghe lời hơn.

Con trai ngang bướng và không nghe lời giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản dễ thành công - Ảnh 1.

Gia đình Đăng Khôi - Thủy Anh.

Mới đây, bà xã Đăng Khôi đã chia sẻ 1 clip bật mí những bí quyết cô đã áp dụng và nhận được nhiều sự yêu thích từ mẹ bỉm sữa:

1. Cha mẹ vận dụng chiêu "nói ngược, làm ngược" khi muốn trẻ làm 1 việc gì đó

Ken là bé đầu của Đăng Khôi - Thủy Anh. Cậu bé cực kì ngang bướng, và đặc biệt rất hay nói ngược, làm ngược. Ví dụ, khi mẹ hỏi "con có ăn không, có muốn làm việc này không?", câu trả lời của bé luôn là "Không". 

 Mẹ bảo "con cất đồ chơi đi", bạn ý không cất, còn nói thêm "Ken mệt quá à". Mẹ muốn Ken dừng việc chơi lại và ra đọc sách cùng mẹ, cậu bé luôn đánh trống lảng coi như không nghe thấy gì.

Hành vi của bé Ken cũng giống những đứa trẻ đang độ tuổi dần nhận thức về thế giới khác. Khi đó, các bé muốn làm trái lời bố mẹ và nghĩ đó là cách để khẳng định chính kiến riêng của mình. 

Tuy nhiên, các bé lại chưa phân biệt được đúng sai, khả năng ngôn ngữ còn hạn chế nên không thể nói với bố mẹ hết những suy nghĩ của mình được. Đặc biệt, do thường bị người lớn cấm đoán nên khiến bé có phản ứng cảm xúc mạnh mẽ và hành vi chống đối.

Và bé thích nói ngược làm ngược thì bố mẹ cũng sẽ nói ngược làm ngược theo. Hotmom Thủy Anh đã vận dụng chiêu này và khá thành công. Ví dụ, khi cô muốn cho bé ăn nhưng thay vì bắt ăn thì cô sẽ rào trước: "Ôi, đồ ăn ngon quá, Ken đừng ăn của mẹ nhé!".

Hoặc khi muốn bé đọc sách, vợ chồng Đăng Khôi - Thủy Anh tưng hứng: "Sách này hay quá, bố Khôi xem thôi đừng cho ai xem nha!". Khi đó, bé đang chơi nhưng cảm thấy tò mò sẽ lập tức bị thu hút. 

Con trai ngang bướng và không nghe lời giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản dễ thành công - Ảnh 2.

2. Để cho con tự lập, làm sai thì làm lại

Có một điểm chung giữa các bé đang độ tuổi nhận thức về thế giới xung quanh đó là luôn muốn tự làm, tự khám phá mọi thứ. Nhiều khi cha mẹ ngỏ ý muốn làm giúp liền quay sang mếu máo, khóc lóc hoặc giận dỗi. Lý do bởi khi các bé dần lớn lên thì nảy sinh nguyện vọng chứng tỏ bản thân. Bé không muốn làm theo sự ra lệnh, chỉ bảo của người lớn và thường hay cố tình làm theo ý mình.

Con trai ngang bướng và không nghe lời giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản dễ thành công - Ảnh 3.

Hiểu được tâm lý của trẻ giai đoạn này, hotmom Thủy Anh kiên nhẫn cho con tự làm mọi thứ. Dù đôi khi bé sẽ làm chậm, làm sai, nhưng bà mẹ 2 con vẫn rất kiên nhẫn hướng dẫn lại.

"Những việc bé tự làm mà không bị ảnh hưởng tới sức khoẻ và an toàn của bé thì mình động viên và cổ vũ để cho bé làm nhanh. Còn những việc ảnh hưởng tới sự an toàn thì mình nghiêm khắc bắt con dừng lại, trò chuyện, giải thích và kết thúc bằng việc chuyển hướng sang đúng sở thích của bé để bé quên đi việc đang đòi làm!" - Thủy Anh chia sẻ.

3. Phớt lờ khi trẻ ăn vạ

Khi không đạt được điều mong muốn, bé phản kháng bằng cách ném đồ đạc, gào khóc, mè nheo, lăn ra ăn vạ, đập đầu... Thực ra, với trẻ em khả năng ngôn ngữ còn hạn chế, việc diễn đạt sao cho bố mẹ hiểu hết còn khó khăn thì gào khóc chính là cách hay nhất để thể hiện thái độ và mong muốn của mình. 

Con trai ngang bướng và không nghe lời giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản dễ thành công - Ảnh 4.

"Mình thấy rằng nếu càng dỗ dành thì bé càng ăn vạ, càng làm tới. Ra chỗ đông người hành động này của bé thường khiến bố mẹ xấu hổ với mọi người xung quanh!" - bà xã Đăng Khôi chia sẻ về sai lầm mình từng mắc phải khiến tình hình không khá khẩm hơn chút nào.

Và sau đó, cách mà Thủy Anh áp dụng là ôm con vào lòng và trấn tĩnh bé bằng cách nói lặp đi lặp lại cụm từ "Bình tĩnh, bình tĩnh nào Ken". Rồi hotmom Sài thành sẽ dò hỏi và khơi gợi những thông tin giúp bé nói ra đang cần gì và đòi gì. Cuối cùng, vợ chồng Đăng Khôi thường hay đánh lạc hướng con bằng cách thu hút bé tham gia các trò chơi mà bé thích.

"Nếu bé vẫn gào khóc, mình phớt lờ bé luôn bằng cách mình không quan tâm mà chăm chú vào công việc khác. Dần dần Ken nhận thức được rằng việc "ăn vạ" với mẹ không có xi nhê gì và dừng lại luôn" - Thủy Anh cho biết.

4. Kiên quyết không mua đồ khi con đòi hỏi, chỉ mua đồ khi cần

Việc trẻ hễ ra ngoài trung tâm thương mại, siêu thị, chợ... là sà xuống những gian hàng đồ chơi xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Nhu cầu sở hữu các món đồ dễ thương ấy là điều dễ hiểu, thế nhưng các bé thường có sở thích chớp nhoáng, đòi mua bất kể ở nhà có hay chưa.

Con trai ngang bướng và không nghe lời giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản dễ thành công - Ảnh 5.

Bé Ken nhà Thủy Anh cũng vậy, lúc nào đi chơi với bố mẹ hay ông bà là cũng kéo người lớn vào gian hàng đồ chơi, đòi mua cái nọ cái kia. "Ban đầu mọi người thương nên chiều. Sau thành thói quen, không được mua là khóc lóc, nằm vật ra sàn. Thói quen này mình phải mất một thời gian kha khá để giúp Ken chỉnh đốn và vượt qua!" - Thủy Anh cho biết.

Và cách mà hotmom áp dụng với cậu cả đó là dỗ dành: "Con sẽ có đồ chơi nếu con ngoan". Sau đó, trong suốt 1 khoảng thời gian, Thủy Anh tuyệt đối không mua đồ chơi khi con đòi hỏi, chỉ mua những cái thực sự cần thiết.

Trước khi đi chơi đâu, Thủy Anh cũng luôn dặn cậu cả thật kỹ rằng không được đòi mua đồ chơi. Nói đi nói lại, dần dần Ken ý thức được và khi qua quầy đồ chơi bạn ý chỉ dám nhìn và tự nói "Ken không mua đâu, Ken chỉ nhìn thôi nha".

5. Dành cho con 1 khoảng thời gian đáp ứng mọi "yêu sách"

Ken thích xem ipad, ham chơi, đã chơi gì mà bạn ý thích là quên hết mọi việc xung quanh, mẹ gọi không nghe. Để kiềm chế tính ham chơi của bé và hạn chế những đòi hỏi không chính đáng, Thủy Anh đã áp dụng "mềm nắn, rắn buông".

Hotmom Thủy Anh thường không dập tắt ngay sở thích của con, sự quyết liệt như vậy của bố mẹ sẽ khiến con bị bức xúc, phản kháng lại. Thường thì cô sẽ giao hẹn với con, 5 phút thôi nhé rồi con đưa lại cho mẹ. Và sau đó, Thủy Anh sẽ ngồi chờ con, đếm đủ 5 phút thì nhẹ nhàng thúc giục Ken đưa lại ipad hoặc đồ vật mà cậu bé đang chơi. 

Con trai ngang bướng và không nghe lời giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản dễ thành công - Ảnh 6.

"Kể từ lần sau, mỗi lần đòi chơi cái gì, mình sẽ giao hẹn 5 phút để con hình thành thói quen không đòi hỏi ỉ ôi nhiều. Và bé hiểu những việc đó cần phải được phép của bố mẹ thì bé mới làm" - Thủy Anh bật mí thành quả với chiêu chiều theo mọi yêu sách của bé.

Con trai ngang bướng và không nghe lời giai đoạn "khủng hoảng tuổi lên 3", hotmom Thủy Anh áp dụng 5 tuyệt chiêu đơn giản dễ thành công - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm