Con trai gãy chân 3 ngày bố mẹ không hay biết, nhiều chuyện kỳ dị ngỡ đứa trẻ là siêu nhân nhưng hóa ra là "lời nguyền" xót xa

Căn bệnh kỳ lạ khiến cơ thể của Zach phải chịu những tổn thương nặng nề mà cậu bé chưa một lần cảm nhận được.

Zach Skitmore, một cậu bé 9 tuổi đến từ thành phố Norwich, hạt Norfolk, Vương quốc Anh, mắc một căn bệnh kỳ lạ: cậu bé có khả năng "miễn dịch với cơn đau" (tức Zach không hề cảm thấy biết đau là gì). Điều đó nghe có vẻ giống như một siêu năng lực ngoài đời thực, nhưng trên thực tế, nó chẳng khác nào một "lời nguyền" khiến cuộc đời của cậu bé phải chịu nhiều tổn thương...

Căn bệnh kỳ lạ đeo đẳng suốt cuộc đời đứa trẻ

Theo Oddity Central, cha mẹ của Zach bắt đầu nhận thấy điều kỳ lạ về cơ thể của con trai từ rất sớm.

Con trai gãy chân 3 ngày bố mẹ không hay biết, nhiều chuyện kỳ dị ngỡ đứa trẻ là siêu nhân nhưng hóa ra là "lời nguyền" xót xa - Ảnh 1.

Cậu bé Zach Skitmore mắc một căn bệnh kỳ lạ - Ảnh: New York Post.

Khi mới chỉ là một đứa trẻ sơ sinh được tiêm những mũi vaccine đầu tiên, Zach không hề gào khóc như những đứa trẻ khác lúc y tá chọc kim tiêm vào bắp đùi hay bắp tay. Năm 1 tuổi, cậu bé Zach vô tình cắn vào lưỡi của mình mà không hề nhận ra. Khi lên 4 tuổi, Zach bị trật khớp háng lúc vui chơi trong lâu đài bơm hơi. Cậu bé cũng chẳng khóc hay rên rỉ. Khi lên 6, Zach bị gãy chân nhưng phải 3 ngày sau, bố mẹ mới phát hiện.

Vấn đề ở đây là, chuyện "không thể cảm thấy đau đớn" khác hoàn toàn với việc "không bao giờ bị thương". Cơ thể của Zach phải chịu những tổn thương nặng nề mà cậu bé chưa một lần cảm nhận được.

Zach liên tục phải vào viện vì những chấn thương mà em không cảm nhận được - Ảnh: New York Post.

Cha mẹ của cậu bé 9 tuổi cho biết: "Người ta thì mơ ước không biết đau đớn là gì, nhưng đối với Zach và những người khác có chung tình trạng, điều đó thật giống như ác mộng. Đau đớn là một tín hiệu quan trọng. Nó cho chúng ta biết khi nào cơ thể cần được chăm sóc thêm. Khi cảm thấy đau, chúng ta chú ý đến cơ thể của mình và có thể thực hiện các bước để khắc phục nỗi đau. Đau đớn cũng có thể khiến chúng ta rút kinh nghiệm để không bị thương thêm lần nào nữa. Nhưng Zach của chúng tôi không cảm nhận được nỗi đau để mà tránh".

Được biết, Zach không thể cảm nhận được đau đớn là do một tình trạng cực kỳ hiếm gặp được gọi là "Vô cảm bẩm sinh với nỗi đau" (Congenital Insensitivity to Pain - CIP).

Tình trạng này là do cha mẹ cậu bé mang 2 gen đột biến cụ thể, rất hiếm gặp, nguy cơ mắc CIP là "gần một triệu người mới có 1 trường hợp".

 Bác sĩ cũng không ngờ có căn bệnh kỳ lạ như thế!

Trước khi Zach được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh vào năm 6 tuổi, cha mẹ cậu bé đã rất vất vả để thuyết phục các bác sĩ rằng cậu bé không bao giờ kêu khóc khi bị tổn thương về thể chất. Bản thân cặp vợ chồng không biết một tình trạng như vậy tồn tại, và vì nó rất hiếm nên hầu hết các bác sĩ cũng không ngờ.

"Chúng tôi đưa thằng bé đến bệnh viện 3-4 tuần/lần và họ nhìn chúng tôi một cách nghi ngờ", bố của Zach, anh Steve, nói với tờ The Mirror. "Khi thằng bé bị trật khớp háng, họ không tin vì không ai có thể ngồi ngay ngắn như thế với cái hông bị trật khớp mà không đau đớn. Họ chỉnh lại khớp cho con trai tôi khi thằng bé hoàn toàn tỉnh táo, không hề có bất kỳ tác động gây mê nào".

Cha mẹ của Zach cho biết mặc dù tình trạng của Zach nghe có vẻ giống như một siêu năng lực đối với nhiều người, nhưng trên thực tế, nó chỉ khiến cậu bé dễ bị chấn thương hơn.

Khi chúng ta cảm nhận được nỗi đau và "biết sợ", chúng ta sẽ cố giữ an toàn, nhưng điều đó không áp dụng với những người như Zach. Cậu bé không có bất kỳ phản ứng nào với nỗi đau, vì vậy cậu bé làm tổn thương cơ thể mình nhiều hơn mà không biết.

Cậu bé đã được chẩn đoán mắc bệnh khớp Charcot, một căn bệnh tiến triển do bong gân hoặc chấn thương lặp đi lặp lại - Ảnh: New York Post.

"Thằng bé không thể chơi bóng đá, bóng bầu dục hay bất kỳ môn thể thao tiếp xúc nào. Chúng tôi phải canh chừng, không để con trai đi vào bất cứ thứ gì như lâu đài hơi hay xe trượt tuyết vì nó quá nguy hiểm", mẹ của Zach nói.

Ở độ tuổi nhỏ như vậy, Zach Skitmore đã phải gánh chịu những tổn thương không thể lường trước cho cơ thể của mình mà không hề hay biết, và hậu quả rất nghiêm trọng. Cậu bé đã được chẩn đoán mắc bệnh khớp Charcot, một căn bệnh tiến triển do bong gân hoặc chấn thương lặp đi lặp lại.

Các bác sĩ ở Anh không thể điều trị cho cậu bé 9 tuổi, nhưng cha mẹ cậu bé đang cố gắng quyên góp tiền để đưa con sang Mỹ chữa trị.

Nguồn: OC

https://afamily.vn/con-trai-gay-chan-3-ngay-bo-me-khong-hay-biet-nhieu-chuyen-ky-di-ngo-dua-tre-la-sieu-nhan-nhung-hoa-ra-la-loi-nguyen-xot-xa-20220429110511838.chn
Chia sẻ
Đọc thêm