Con trai cục tính ném đồ chơi qua cửa sổ, người mẹ có cách xử lý khiến con không bao giờ dám tái phạm

Ai nhìn qua cũng cho rằng người mẹ quá tàn nhẫn, vô tâm nhưng thực ra đó là cách dạy con hiệu quả.

Ngoài trời mưa lất phất, nền đất ẩm ướt, tuy nhiên, một cậu bé khoảng 6-7 tuổi đang lúi húi tìm gì đó trong đám cây cỏ, xung quanh là bùn đất. Mặt mũi cậu bé lấm lem, chiếc áo khoác bé đang mặc cũng ướt gần hết.

Cách đó không xa, cô Lưu, mẹ của cậu bé đang khoanh tay đứng nhìn con làm. Nhiều người thấy cảnh tượng này lắc đầu và chê trách người mẹ quá nhẫn tâm khi không ra tay giúp con mình.

Con trai cục tính ném đồ chơi qua cửa sổ, người mẹ có cách xử lý khiến con không bao giờ dám tái phạm - Ảnh 1.

Thương con nhưng người mẹ quyết tâm dạy cho con một bài học (Ảnh minh họa).

Hóa ra, trước đó cậu con trai vòi vĩnh một việc và cô Lưu không đồng ý. Cậu bé đã hét lên và ném đồ đạc. Thấy mẹ vẫn im lặng không phản ứng, cậu bé liền vớ một món đồ chơi và ném thẳng qua cửa sổ.

Thái độ tức giận của con khiến cô Lưu không thể đồng tình. Cô đã yêu cầu con phải xuống tìm bằng được con gấu bông lên. "Đi xuống cầu thang và nhặt nó lên. Ai cho con ném đồ xuống dưới nhà như vậy? Cứ bực lên là con được phép hành động như vậy sao?", cô Lưu nói.

Nhìn thái độ kiên quyết của mẹ, cậu con trai của cô Lưu đành chạy xuống nhà tìm món đồ mình vừa vứt.

Một lúc tìm kiếm trong đống bùn đất thì cậu bé cũng tìm ra món đồ chơi. Nhìn con mặt mũi, quần áo lấm lem, cô Lưu không khỏi xót xa, nhưng cố không thể hiện ra mặt để dạy con: "Dù có tức giận đến đâu, con hãy cố kiểm soát hành động của mình. Con có nghĩ nếu món đồ con vứt qua cửa sổ hôm nay là một vật nặng và rơi trúng ai thì hậu quả sẽ ra sao? Con thấy con sai chưa?".

Nghe lời mẹ nói, cậu bé đã nhận ra lỗi sai và hứa sẽ không tức giận như vậy nữa.

Kiểu cha mẹ "vô tâm", "tàn nhẫn" này đang phổ biến và được rất nhiều người tán thành, ủng hộ: "Đứa trẻ phải được giáo dục theo cách này, để trẻ hiểu khi mình làm điều gì sai, chúng sẽ phải chịu trách nhiệm với việc mình làm".

Con trai cục tính ném đồ chơi qua cửa sổ, người mẹ có cách xử lý khiến con không bao giờ dám tái phạm - Ảnh 2.

Trong quá trình dạy con, cha mẹ cần tuân theo hai nguyên tắc sau:

Cha mẹ làm gương tốt cho con

Như chúng ta đã biết, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên và quan trọng của mỗi đứa trẻ. Mọi lời nói, thói quen, việc làm của cha mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới con. Một phụ huynh có giáo dục tốt sẽ có cách dạy con tốt và ngược lại. Vì vậy hãy luôn chú ý tới lời nói và việc làm của bạn, làm gương tốt cho con và nuôi dưỡng, phát triển cho trẻ những thói quen tốt.

Để trẻ biết phân biệt đúng sai

Khi không đồng ý với hành động nào của con, cha mẹ nên giải thích rõ cho con việc làm, thái độ đó chưa đúng ở đâu để con biết còn sửa sai.

Đừng xí xóa mọi lỗi lầm của con bằng cái tặc lưỡi: "Con vẫn còn nhỏ, chưa hiểu chuyện" để rồi làm hư con. Hãy để trẻ có thói quen phải chịu trách nhiệm với những việc chúng làm.

Trong thế giới của trẻ em, không có đúng hay sai, chỉ có sự tò mò và khám phá. Do đó, cần phải thiết lập một giá trị chính xác cho trẻ em, hiểu đúng và sai để có thể tự quản lý. Miễn là đứa trẻ hiểu rằng làm như vậy là sai, nó không thể lặp lại lỗi đó nữa. 

Con trai cục tính ném đồ chơi qua cửa sổ, người mẹ có cách xử lý khiến con không bao giờ dám tái phạm - Ảnh 3.

Chia sẻ
Đọc thêm