Con trai 6 tuổi hay ôm và thơm bạn nữ cùng lớp, mẹ xin lời khuyên người khuyên nên kệ, người lại phản đối kịch liệt

Nếu có con ở trong trường hợp như bà mẹ dưới đây thì các mẹ sẽ xử lý ra sao?

Khi con bước vào độ tuổi mới lớn, thích tò mò, khám phá và biết dành tình cảm cho các bạn khác giới là lúc bố mẹ bắt đầu lo lắng hơn. Không ít phụ huynh cảm thấy bản thân không đủ kiến thức hay kỹ năng để dạy con những vấn đề liên quan tới giới tính, thậm chí là ''ngại'' nhắc đến vấn đề này trước mặt bé vì sợ rằng liệu có hiệu quả không hay lại phản tác dụng thành ''vẽ đường cho hươu chạy''.

Mới đây, trên một group về nuôi dạy con, một bà mẹ đã lo lắng nhờ mọi người tư vấn về trường hợp của con trai mình: "Nhà mình có một bé trai 6 tuổi, từ 5 tuổi đã thường vẽ tranh tặng 1 bạn học cùng. Năm nay lên lớp 1 thì lại quý 1 bạn gái khác, có hành động ôm và thơm bạn. Hôm qua mình thấy có 1 bức tranh vẽ 2 cốc nước, con ghi tên con và bạn gái con quý. Mình phải làm thế nào với bé ạ?'', chị T.T hỏi.

Mẹ lo ngại vì con trai 6 tuổi hay ôm và thơm bạn nữ cùng lớp, người khuyên nên kệ, người lại phản đối kịch liệt   - Ảnh 1.

Một bà mẹ đang có những băn khoăn về con trai của mình.

Có lẽ người mẹ này đã bắt đầu cảm thấy có chút lo ngại và băn khoăn khi con trai bắt đầu biết thể hiện tình cảm với bạn nữ. Theo chị, các biểu hiện này đã diễn ra từ lúc con mới 4 tuổi và đến hiện tại con trai chị đã biết biểu lộ cảm xúc rõ hơn bằng hành động cụ thể là ôm, thơm và qua các hoạt động hàng ngày. Bản thân người mẹ này đã có sự lo lắng và nhờ đến lời tư vấn của các bậc phụ huynh khác.

Tuy nhiên, bà mẹ này cũng cho biết thêm, ở nhà bé rất thích được ôm, thơm bố mẹ và các em của mình. Có lẽ điều này đã gây ảnh hưởng và bé nghĩ làm vậy để thể hiện tình cảm với những bạn khác. Đỉnh điểm của sự việc là mẹ của bạn gái kia nhiều lần nhìn thấy con trai chị ôm và thơm bé đã phản đối rất kịch liệt và thể hiện sự bức tức ra mặt. Phụ huynh đó đã không ít lần đề nghị giáo viên và mẹ bé trai phải tìm cách dừng các hành động này lại.

Đó là biểu hiện bình thường, chỉ là bé thể hiện sự yêu thương với mọi người

Trước băn khoăn về việc liệu con thể hiện tình cảm nồng nhiệt với các bạn khác giới thì phải làm sao, một số mẹ cho rằng đây là chuyện rất bình thường và người mẹ trong trường hợp trên không phải quá lo lắng.

Mẹ lo ngại vì con trai 6 tuổi hay ôm và thơm bạn nữ cùng lớp, người khuyên nên kệ, người lại phản đối kịch liệt   - Ảnh 2.

- Bé nhà mình cũng vậy, nhưng mình vui vẻ nghe bạn kể về người bạn ý thích, mình nghĩ như vậy là bình thường, mình thường thăm hỏi hai bạn thường làm gì khi cạnh nhau. Nghe con kể và hưởng ứng như vậy, mình rất mong sau này bạn ý cũng tiếp tục kể mẹ nghe và mình sẽ hướng dẫn bé.

- Bản thân các con được ba mẹ yêu thương thì các con cũng thể hiện lại sự yêu thương đó qua ba mẹ, các bạn thú bông hoặc một quyển sách, một đồ chơi, hoặc một người bạn mà con quý mến. Quan sát con và đừng quá nghiêm khắc khi con thể hiện tình yêu thương của mình, chỉ sợ con là một đứa trẻ không biết yêu thương thôi!

- Mẹ bé kia có con gái nên chắc cũng nhạy cảm hơn, bé nhà mình con trai 5 tuổi đi học hay bị bạn gái ôm, cho dù bé không thích toàn gạt ra nhưng mình chỉ thấy buồn cười và kệ con xử lý.

Dứt khoát phải ngăn chặn từ đầu, càng để lâu sẽ dẫn đến hậu quả khó lường

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số người khác lại cho rằng bé đã 6 tuổi là có thể hiểu và nên được dạy các kiến thức căn bản. Việc giáo dục giới tính cho trẻ càng sớm sẽ càng tốt và ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc trong tương lai.

Mẹ lo ngại vì con trai 6 tuổi hay ôm và thơm bạn nữ cùng lớp, người khuyên nên kệ, người lại phản đối kịch liệt   - Ảnh 3.

- Mình nghĩ là hành động ôm và thơm là cần nói chuyện với con. Vì cơ thể của ai là của người ấy, con muốn ôm và thơm bạn thì cần hỏi ý kiến của bạn. Nếu bạn không thích thì mình cũng không nên làm như thế nữa. Thực ra nếu như ở nhà mình đã tập cho con được thói quen này (nếu có ai chạm vào cơ thể của con dù là bố mẹ thì cần xin phép) thì sẽ dễ để con hiểu, còn nếu không thì lúc này hướng dẫn con mình nghĩ cũng không sao cả.

- Con gái mình đi học mầm non, có 2 bạn có hành động ôm và thơm vào má con gái mình. Mình không thấy hành động đó đúng nên có nhắc con là nếu bạn làm như vậy nữa con hãy đẩy bạn ra và báo lại với cô. Vì cơ thể của con, khi con chưa cho phép và không thích hành động đó thì không ai được làm vậy với con. Sau đó em cũng nhắn cho phụ huynh và nói chuyện với cô giáo của con và tình trạng ổn hơn. Vì vậy hãy thông cảm khi mẹ bạn gái kia không đồng ý cho con chị làm như vậy.

Giải quyết tình huống trên như thế nào?

Theo số đông phụ huynh, chuyện con thể hiện tình cảm với các bạn bằng cách cùng chơi đùa, học tập là điều bình thường và thể hiện con là người biết quan tâm, chăm sóc người khác. Tuy nhiên, đối với các hành động như ôm, hôn hay thậm chí là hơn thế nữa thì phụ huynh cần phải chú ý hơn.

Đầu tiên, dạy bé rằng ngoài cách thể hiện tình yêu bằng ôm, hôn chúng ta còn rất nhiều cách khác, ví dụ như chơi thật vui vẻ, không đánh nhau, không tranh giành đồ chơi, tôn trọng bạn và cùng nhau học hành, chơi đùa. Hãy dạy cho bé các kỹ năng sống cơ bản bằng cách giúp con học thuộc 4 vùng quan trọng và quy tắc bàn tay để bảo vệ con thật an toàn.

Mẹ lo ngại vì con trai 6 tuổi hay ôm và thơm bạn nữ cùng lớp, người khuyên nên kệ, người lại phản đối kịch liệt   - Ảnh 2.

Đừng quên dạy bé quy tắc này để đảm bảo an toàn cho con.

Hai phụ huynh cũng nên ngồi lại với nhau để cùng trao đổi và lắng nghe đối phương chia sẻ, từ đó tìm ra cách tốt nhất vừa giữ được tình bạn mà không làm các bé cảm thấy tủi thân, buồn bã. Sự tôn trọng và lắng nghe sẽ là phương án tốt nhất trong trường hợp này.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên đọc sách cho con nghe về giới tính của con trong giai đoạn 5-6 tuổi, con là bạn trai và bạn ấy là gái, giải thích cho con hiểu giữa hai giới tính khác nhau ở điểm nào? Khi chơi với bạn trai con có thể chơi như thế nào và khi chơi với bạn gái con phải như thế nào? Ví dụ đơn giản, dễ hiểu để con hiểu và áp dụng.

Chia sẻ
Đọc thêm