Con trai 5 tuổi muốn phụ giúp việc nhà, mẹ lén mở cửa bếp quan sát thì ôm bụng cười vì cảnh tượng "ngàn năm có một"

Tìm con khắp nhà không thấy, đến phòng bếp thì phát hiện ra cậu bé với hành động khiến mẹ "không nói nên lời".

Nhiều đứa trẻ rất tinh ý, khi thấy bố mẹ mệt mỏi thì thường chủ động giúp đỡ việc nhà. Dù đôi khi con cái có thể không làm được gì nhiều, thậm chí có lúc "phá hơn làm" nhưng hành động của chúng vẫn khiến phụ huynh hài lòng. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ đã trưởng thành.

Chị Hân Nghiên có một đứa con 5 tuổi. Cậu bé từ nhỏ đã nhanh nhẹn, thường giúp mẹ làm những việc trong khả năng của mình. Một buổi trưa Hân Nghiên về nhà nấu cơm cho con nhưng cô không thấy con trai mình xem tivi ở sảnh như mọi khi.

Đột nhiên Hân Nghiên nghe thấy tiếng gì đó trong bếp liền lén mở cửa ra xem, một cảnh tượng đáng yêu hiện ra trước mắt. Con trai cô đang đứng trên chiếc ghế đẩu nhỏ nhặt rau cải thảo, cậu bé nghiêm túc đến mức sau khi rửa còn xếp từng lá cải thảo ngay ngắn trên mặt bếp.

Con trai 5 tuổi bảo muốn phụ giúp làm việc nhà, mẹ lén mở cửa bếp quan sát thì ôm bụng cười vì cảnh tượng "ngàn năm có một" - Ảnh 1.

Cảnh tượng khiến người mẹ vừa buồn cười vừa cảm động.

Khi nhìn thấy cảnh này, Hân Nghiên không kìm được đã bật cười. Cậu con trai nhận ra mẹ liền quay lại nói: Con sợ mẹ mệt nên giúp mẹ nhặt rau trước nhé. Lời nói của cậu bé khiến người mẹ vô cùng xúc động.

Con trai 5 tuổi bảo muốn phụ giúp làm việc nhà, mẹ lén mở cửa bếp quan sát thì ôm bụng cười vì cảnh tượng "ngàn năm có một" - Ảnh 2.

Những lá cải thảo được cậu bé xếp thật ngay ngắn.

Việc nhà - Hãy để con cùng làm

Ở nhiều gia đình hiện nay, bố mẹ coi việc cho trẻ cùng tham gia làm việc nhà như một cách để rèn các kỹ năng vận động, sức khỏe cho con, dạy con về tính trách nhiệm và tự lập.

Trên thực tế, khi trẻ đến một độ tuổi nhất định, bạn có thể yêu cầu trẻ làm một số công việc nhà trong khả năng của mình hoặc nếu trẻ tự nguyện xin việc nhà thì không được từ chối. Bên cạnh đó, cha mẹ không thể dạy con làm việc nhà bằng cách đứng "chỉ tay năm ngón", mà hãy xắn tay vào làm cùng con, và phải quyết tâm.

Bố mẹ nên nhớ rằng mục tiêu giao việc nhà là để xây dựng thói quen, tính trách nhiệm cho trẻ chứ không phải yêu cầu trẻ phải lau bàn sạch sẽ, gấp quần áo gọn gàng vì trẻ còn nhỏ và mới làm việc nhà.

Con trai 5 tuổi bảo muốn phụ giúp làm việc nhà, mẹ lén mở cửa bếp quan sát thì ôm bụng cười vì cảnh tượng "ngàn năm có một" - Ảnh 3.

Giao việc nhà phù hợp với độ tuổi của trẻ

Với trẻ nhỏ 3 – 4 tuổi có thể giao việc nhà cho con, chẳng hạn như tự cất quần áo của mình, vứt khăn giấy hay lau bàn sau bữa ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ. Khi trẻ lớn hơn thì có thể nhờ trẻ làm nhiều việc hơn. Đó là những công việc mất nhiều thời gian hơn một chút, đòi hỏi nhiều nỗ lực và phức tạp hơn như sắp xếp, dọn dẹp bàn ăn; phân loại hoặc gấp quần áo, rửa bát, quét nhà hoặc đổ rác.

Cho trẻ được lựa chọn việc nhà

Bạn hãy cho con được lựa chọn việc nhà chúng muốn làm, hỏi và lắng nghe ý kiến xem trẻ thích làm việc nhà nào nhất. Bằng cách này, trẻ sẽ thấy rằng mình được chọn làm việc nhà chứ không phải bị ép buộc.

Khen thưởng trẻ nếu làm việc nhà xuất sắc

Bạn có thể lập ra một hệ thống khen thưởng khi trẻ làm tốt các công việc nhà, ví dụ như mỗi khi trẻ hoàn thành tốt một công việc thì sẽ được đánh giá tương đương với một ngôi sao.Và khi trẻ đạt được 10 ngôi sao thì bố mẹ có thể thưởng cho chúng bằng nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như cho trẻ đi xem phim hay đưa đi ăn kem.

Đừng dùng việc nhà như một hình phạt

Cha mẹ nên tránh dùng công việc nhà như một hình phạt cho hành vi xấu hoặc điểm kém của trẻ. Bằng cách này, trẻ sẽ mãi mãi liên hệ việc nhà với một điều gì đó tiêu cực, trái ngược với mong muốn của bố mẹ rằng trẻ làm việc nhà là cách để chúng học các kỹ năng sống cần thiết, học về tinh thần trách nhiệm.

Con trai 5 tuổi bảo muốn phụ giúp làm việc nhà, mẹ lén mở cửa bếp quan sát thì ôm bụng cười vì cảnh tượng "ngàn năm có một" - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm