Con trai 5 tuổi hay trộm tiền mua quà vặt, cách xử trí của mẹ thông thái làm con không dám hó hé, hiệu quả ai cũng ngưỡng mộ

Cách xử trí thông minh của người mẹ này đang được cộng đồng mạng tán dương nhiệt liệt.

Những cô cậu bé "thừa" năng lượng luôn thích chạy nhảy lung tung khắp nơi, có những trẻ tinh ranh thậm chí còn hay lén lấy tiền của người lớn để mua kẹo bánh. Đối với nhiều gia đình, việc phải xử lý những đứa trẻ phá phách sẽ khiến họ đau đầu nhức óc. Thông thường, việc làm đầu tiên của phụ huynh sẽ là chỉ trích đứa trẻ hoặc dùng biện pháp mạnh là cho vài roi nhớ đời.

Con trai 5 tuổi hay trộm tiền mua quà vặt, cách xử trí của mẹ thông thái làm con không dám hó hé, hiệu quả ai cũng ngưỡng mộ  - Ảnh 1.

Thế nhưng mới đây, một người mẹ sống tại Hàng Châu (Trung Quốc) đã khiến cho mọi người ngỡ ngàng lẫn thán phục với cách xử trí thông minh trong việc dạy con trai. Không chỉ giúp cho cậu bé được một bài học tuyệt vời mà còn giúp cho con tự kiếm ra tiền, trân trọng sức lao động của bản thân và của bố mẹ.

Chị Triệu, sống tại Vũ Xương, cho biết cậu con trai 5 tuổi của chị, Tử Tử, là cậu bé rất vui vẻ, hoạt bát nhưng đôi lúc lại tỏ ra hiếu động quá mức. Tử Tử thường xuyên chạy chơi trong cộng đồng, sang nhà hàng xóm chơi với bạn. Nhiều khi khiến chị Triệu thấy hoảng hốt vì không tìm thấy con.

Ngoài ra, việc khiến chị Triệu đau đầu nhất là Tử Tử thói quen trộm tiền trong túi của mẹ để đi mua bánh kẹo, đồ ăn vặt ở siêu thị dưới nhà. Bình thường vợ chồng chị Triệu chỉ mua hàng và thanh toán bằng điện thoại nhưng bà nội của Tử Tử vẫn thường xuyên dùng tiền mặt để mua đồ ăn. Nhìn thấy bà dùng tiền để "đổi" lấy đồ ăn, Tử Tử có ấn tượng rất sâu sắc và cũng bắt đầu lấy tiền trong túi mẹ để tự mua đồ.

Con trai 5 tuổi hay trộm tiền mua quà vặt, cách xử trí của mẹ thông thái làm con không dám hó hé, hiệu quả ai cũng ngưỡng mộ  - Ảnh 2.

Thấy con trai thiếu trách nhiệm và chưa có quan niệm đúng về tiền bạc, chị Triệu thấy rằng đã đến lúc dạy cho con về cách tiêu tiền đúng đắn.

Do có mối quan hệ tốt với phòng chuyển phát ở cộng đồng, chị Triệu đã đề nghị con trai bắt đầu tự kiếm tiền bằng cách nhận việc giao hàng cho những người hàng xóm không có thời gian tự đi lấy hàng.

Nửa tháng trước, chị Triệu dán một tấm bảng thông báo ở phòng chuyển phát và khu vực công cộng, để lại số điện thoại liên lạc cho những ai có như cầu chuyển hàng giúp lên nhà. Mỗi ngày chị Triệu sẽ cùng Tử Tử đến phòng chuyển phát lấy hàng và giao cho các nhà hàng xóm từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. Mỗi chuyến giao hàng, Tử Tử nhận được 50 xu.

Con trai 5 tuổi hay trộm tiền mua quà vặt, cách xử trí của mẹ thông thái làm con không dám hó hé, hiệu quả ai cũng ngưỡng mộ  - Ảnh 3.

Được biết mỗi ngày Tử Tử đều nhận được khá nhiều yêu cầu giao hàng. Có người hàng xóm hào phóng còn trả cho cậu bé 1 tệ cho một chuyến hàng. Những đứa bé trong cộng đồng nhìn thấy Tử Tử kéo xe giao hàng liền hồ hởi phụ giúp.

Giờ đây trong cộng đồng, ba đứa trẻ cùng nhau thành lập một đội giao hàng nhí, phụ trách việc nhận và giao hàng cho những ai bận rộn. Tiền công kiếm được mỗi ngày được chia đều cho mọi thành viên nhưng các em phải tự mình phối hợp, chia sẻ công việc và chị Triệu hoàn toàn đứng bên ngoài quan sát.

Con trai 5 tuổi hay trộm tiền mua quà vặt, cách xử trí của mẹ thông thái làm con không dám hó hé, hiệu quả ai cũng ngưỡng mộ  - Ảnh 4.

Người mẹ tự hào cho biết, trong khoảng nửa tháng, con trai chị đã kiếm được khoảng 50 tệ (khoảng 176 nghìn đồng). Mục tiêu hiện tại của cậu bé là mua một chiếc đồng hồ thông minh có giá 500 tệ (khoảng 1,7 triệu đồng). Tuy còn rất xa vời nhưng Tử Tử mỗi ngày đều chủ động nỗ lực để có được điều mình muốn.

Bố Tử Tử muốn khuyến khích con trai nên đã ra điều kiện rằng, chỉ cần cậu bé kiếm được 200 tệ thì gia đình sẽ hỗ trợ con 300 tệ còn lại. Sự khích lệ này càng giúp đứa trẻ hồ hởi và có trách nhiệm hơn với công việc mình đang làm.

Con trai 5 tuổi hay trộm tiền mua quà vặt, cách xử trí của mẹ thông thái làm con không dám hó hé, hiệu quả ai cũng ngưỡng mộ  - Ảnh 5.

Cách giáo dục con của chị Triệu khiến nhiều bậc phụ huynh ngưỡng mộ tán thưởng. Không chỉ giúp cho con trai giải tỏa nguồn năng lượng, tận dụng được thế mạnh giao tiếp của đứa trẻ, mà người mẹ này còn giúp cho con hiểu được rằng lao động để kiếm tiền không hề dễ dàng, từ đó dần dần hình thành thói quen tiết kiệm.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm