Con trai 23 tuổi sốc nhiễm trùng nguy kịch, phải cấp cứu trong khi mẹ đang chạy thận

Từ sốc nhiễm trùng đường hô hấp, chàng trai bị biến chứng suy đa cơ quan nguy kịch, cần lọc máu cứu mạng với chi phí hàng trăm triệu trong khi mẹ anh đang chạy thận, hoàn cảnh hết sức khó khăn. Trước tình huống này, các bác sĩ quyết định làm mọi cách cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau.

Đó là trường hợp của bệnh nhân L.V. S. (23 tuổi, ngụ Hậu Giang).

Trước đó, anh S. được bệnh viện địa phương chuyển đến khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT) tối ngày 14/12 trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao...

Sau 2 giờ điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, tình hình bệnh nhân tiến triển không khả quan, khó thở ngày càng nặng, đe dọa tính mạng.

Các bác sĩ phải đặt nội khí quản cấp cứu, gắn máy thở thông số cao, đồng thời dùng thuốc an thần, giãn cơ truyền tĩnh mạch liên tục nhằm ổn định hô hấp cho bệnh nhân.

Qua hội chẩn nhiều chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán: Sốc nhiễm trùng từ đường hô hấp biến chứng suy đa cơ quan/viêm phổi nặng biến chứng ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển ở người lớn), tiên lượng tử vong cao.

Tình trạng bệnh nhân nguy kịch, có chỉ định lọc máu liên tục tại giường để cấp cứu song song với việc sử dụng kháng sinh phổ rộng.

Tuy nhiên chi phí phí lọc máu có thể lên đến 40 triệu/ngày trong khi bệnh nhân lại không có bảo hiểm y tế, không có khả năng chi trả viện phí.

Theo tìm hiểu gia đình bệnh nhân rất khó khăn. S. là lao động chính, hằng ngày phải đi bơm cát thuê nuôi gia đình và chăm sóc mẹ bị suy thận mạn phải lọc thận định kỳ.

Bi kịch hơn, ngay lúc anh S đang cấp cứu "thập tử nhất sinh" thì mẹ của bệnh nhân này cũng phải phải nhập viện để chạy thận. Bệnh nhân thực sự khánh kiệt khi khó khăn chồng lên khó khăn.

Con trai 23 tuổi sốc nhiễm trùng nguy kịch, phải cấp cứu trong khi mẹ đang chạy thận - Ảnh 1.

Bệnh nhân được lọc máu liên tục.

Trước tình cảnh này, Ban giám đốc BV đã nhanh chóng yêu cầu các ekip khẩn cấp cứu người trước, viện phí sẽ tìm hướng xử lý sau.

Trong quá trình thực hiện lọc máu cấp cứu sau đó, bệnh nhân liên tục giảm tiểu cầu, vàng da toàn thân và hôn mê sâu. Các y bác sĩ thuộc ê kip lọc máu phải vừa truyền tiểu cầu, hồng cầu vừa lọc máu với chế độ theo dõi liên tục nhằm đảm bảo hiệu quả lọc máu tốt nhất cho bệnh nhân.

Mất 2 ngày lọc máu liên tục, bệnh nhân mới dần tỉnh táo, huyết áp ổn định dần, ngưng được các thuốc vận mạch và máy trợ thở. Một ngày sau đó, bệnh nhân rút ống trợ thở thành công, tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân S. đã ổn định, hồi phục tốt, sinh hoạt gần như bình thường trong niềm phấn khởi của ekip bác sĩ. Ngoài ra, sức khỏe mẹ của bệnh nhân cũng đã bình phục, cải thiện nhiều.

Con trai 23 tuổi sốc nhiễm trùng nguy kịch, phải cấp cứu trong khi mẹ đang chạy thận - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn BV ĐKTW CT cho biết, đến nay chi phí điều trị của bệnh nhân S. đã lên đến 90 triệu đồng.

BV đã giao cho phòng Công tác xã hội vận động mạnh thường quân và trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo của BV để giúp đỡ.

Bác sĩ Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết thêm, thành công của ca cấp cứu là sự phối hợp của các chuyên khoa, năng lực chuyên môn, sự hỗ trợ của các kỹ thuật y học và đặc biệt là tinh thần vì bệnh nhân, ưu tiên cứu người bệnh của tập thể y bác sĩ.

Con trai 23 tuổi sốc nhiễm trùng nguy kịch, phải cấp cứu trong khi mẹ đang chạy thận - Ảnh 3.
Chia sẻ
Đọc thêm