Con trai 2 tuổi tiểu ra máu, mẹ lập tức đưa đi khám thì phát hiện "thủ phạm" chính là món rau mình cho con ăn hằng ngày

Sau khi nghe bác sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh, người mẹ chỉ biết tự trách vì chính mình đã gián tiếp gây tổn thương cho cơ thể của con trai.

Cũng như các bà mẹ khác, Tiểu Lệ, sống ở Trung Quốc, cũng mong muốn con trai mình khôn lớn khỏe mạnh và trở thành người tài giỏi. Nghĩ vậy nên dù đứa trẻ chỉ mới 2 tuổi nhưng đã được mẹ đăng ký tham gia nhiều khóa học sớm. Về mặt dinh dưỡng, Tiểu Lệ hy vọng con trai phát triển chiều cao tối đa nên đã tích cực nạp canxi cho cậu bé. Chị đã mua khá nhiều thuốc viên bổ sung canxi dành cho trẻ, bất kể là thuốc nội hay ngoại nhập, đem về cho con uống.

Ngoài thuốc, Tiểu Lệ còn tích cực bổ sung canxi cho con thông qua thức ăn hàng ngày. Nghe nói rau dền được mệnh danh là "siêu thực phẩm" giàu lượng canxi, chị liền mua về cho con ăn hằng ngày. Dần dần đến một ngày nọ, con trai Tiểu Lệ bị đau dữ dội trong lúc đi vệ sinh và tiểu ra máu. Cảm thấy có chuyện chẳng lành, chị lập tức đưa con đi bệnh viện nhi để kiểm tra.

Con trai 2 tuổi tiểu ra máu, mẹ lập tức đưa đi khám thì phát hiện thủ phạm chính là món rau mình cho con ăn hằng ngày - Ảnh 1.

Kết quả khám bệnh xác định con trai Tiểu Lệ bị sỏi thận, không chỉ khiến gia đình bệnh nhi mà bác sĩ cũng không khỏi bất ngờ. Sau khi biết được chế độ ăn và uống thuốc hàng ngày của đứa trẻ, nhân viên y tế không khỏi tức giận. Bổ sung canxi cho trẻ là điều cần thiết nhưng việc Tiểu Lệ không tìm hiểu kỹ đã vô tình nạp liều lượng quá lớn, làm phản tác dụng và gây hại cho cơ thể con trai. Được biết trong rau dền, ngoài lượng canxi dồi dào còn có chứa axit oxalic gây ra sỏi thận nếu hấp thụ quá nhiều trong thời gian dài.

Con trai 2 tuổi tiểu ra máu, mẹ lập tức đưa đi khám thì phát hiện thủ phạm chính là món rau mình cho con ăn hằng ngày - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Theo lời khuyên của chuyên gia y tế Trung Quốc, phụ huynh cần đặc biệt chú ý liều lượng và phương thức bổ sung canxi vào cơ thể trẻ. Hãy ưu tiên nạp qua con đường ăn uống, bằng cách cho trẻ uống sữa, bao gồm cả sữa mẹ và sữa công thức. Ngoài ra, bố mẹ còn có thể cho trẻ ăn thêm bột đậu nành hoặc sữa đậu nành. Tôm cũng là món ăn chứa nhiều canxi nhưng lưu ý chỉ dành cho trẻ trên 3 tuổi và cần đặc biệt quan sát xem liệu trẻ có bị dị ứng hay không.

Trong quá trình bổ sung canxi, các mẹ cần đặc biệt chú ý nguyên tắc thực phẩm, như không nên cho trẻ ăn ngũ cốc, lúa mì nguyên chất, rau dền và các loại rau xanh có chứa axit oxalic. Đồng thời, không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng và thịt để tránh ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

(Nguồn: Sina)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm