Con sốt cao, ảnh hưởng đến tim vì mẹ tin vào bác sĩ Google, không đưa con đi khám

H.H , Theo Helino
Chia sẻ

Vì mẹ chữa bệnh cho con bằng bác sĩ Google mà bé trai phải uống thuốc tim mạch trong một thời gian dài do bệnh đã diễn biến quá nặng.

Hôm 17/1 vừa qua, Tiến sĩ Chen Murong chuyên khoa nhi người Đài Loan, đã chia sẻ về trường hợp một bà mẹ lên Google tìm cách chữa bệnh cho con khi con trai chị bị sốt. Và sau khi đọc nhiều trang web, bà mẹ phát hiện ra "sốt chỉ là phản ứng của cơ thể để chống lại các vi khuẩn, virus, nên không cần phải quá lo lắng. Mẹ chỉ cần theo dõi con vài ngày là mọi thứ sẽ ổn". Do đó, chị quyết định làm theo hướng dẫn của "bác sĩ Google".

Con sốt cao, lưỡi đỏ, phát ban toàn thân nhưng bà mẹ vẫn không cho con đi khám bác sĩ vì tin vào hướng dẫn của Google - Ảnh 1.

Dù con bị sốt nhưng bà mẹ vẫn để con ở nhà tự khỏi bệnh.

Tuy nhiên, sau hai ngày, bé trai bắt đầu có một triệu chứng gọi là "lưỡi dâu tây". Người mẹ này lại tiếp tục lên Google hỏi ý kiến. Kết quả chị tìm ra hai loại bệnh là: Adenovirus và Kawasaki - đều có triệu chứng lưỡi đỏ như nhau. Đứng giữa hai căn bệnh, bà mẹ này nghĩ rằng con bị Adenovirus, và vì bệnh này không điều trị được bằng thuốc nên chị tiếp tục cho con ở nhà để theo dõi, chứ nhất quyết không đi khám bác sĩ.

Con sốt cao, lưỡi đỏ, phát ban toàn thân nhưng bà mẹ vẫn không cho con đi khám bác sĩ vì tin vào hướng dẫn của Google - Ảnh 2.

Hai ngày sau, bé trai xuất hiện tình trạng "lưỡi dâu tây".

Hai ngày sau, đứa trẻ bắt đầu bị phát ban khắp người cũng không lay chuyển được quyết định của người mẹ.

Cho đến 6 ngày sau, cậu bé bắt đầu bị sốt rất cao. Sau khi lên tìm thông tin trên Internet một lần nữa, chị mới nghi ngờ rằng có thể con mình mắc bệnh Kawasaki. Ngay lập tức, chị vội đưa bé đến bệnh viện để điều trị.

Con sốt cao, lưỡi đỏ, phát ban toàn thân nhưng bà mẹ vẫn không cho con đi khám bác sĩ vì tin vào hướng dẫn của Google - Ảnh 3.

Thậm chí đến khi con phát ban toàn thân, chị vẫn không cho con đi bác sĩ khám bệnh.

Tiến sĩ Chen Murong cho biết khi đến bệnh viện, cậu bé có đôi môi nứt nẻ, lòng bàn tay và bàn chân sưng đỏ, mắt đỏ và lưỡi đỏ như quả dâu tây. Kết quả siêu âm tim cho thấy bé trai bị mắc bệnh Kawasaki nặng đến mức nó đã ảnh hưởng đến tim khiến đứa trẻ phải uống thuốc tim mạch trong thời gian dài.

Theo Mayo Clinic - một trung tâm y tế học thuật tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, bệnh Kawasaki là là bệnh sốt cấp tính, kèm phát ban toàn thân với tình trạng sưng viêm ở các mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể, bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.

Bệnh Kawasaki thường gây ra các triệu chứng sau:

- Sốt kéo dài trên 5 ngày.
- Kết mạc mắt sung huyết, đỏ.
- Môi, miệng, lưỡi sưng đỏ.
- Bàn tay và bàn chân xuất hiện ban đỏ.
- Phát ban trên cơ thể.
- Sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Bệnh Kawasaki thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi nhưng trẻ lớn hơn vẫn có khả năng mắc bệnh. Hiện nguyên nhân gây bệnh này vẫn chưa được làm rõ, cũng không có xét nghiệm đặc hiệu nào để chẩn đoán căn bệnh này.

Tuy nhiên, cho dù con có mắc bệnh gì đi chăng nữa thì khi thấy con có các dấu hiệu như: sốt, ho, phát ban... tốt nhất các cha mẹ vẫn nên đưa con đi khám bác sĩ để được khám, điều trị đúng bệnh và kịp thời.

Nguồn: W.O.B, ChinaPress

Chia sẻ
Đọc thêm