Con nổi mẩn đỏ từ đầu đến chân mẹ không ngờ con đang mắc bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do bọ ve cắn

Nếu không được điều trị với đúng loại kháng sinh, bệnh có thể khiến bệnh nhân mất thính lực, liệt, phải cắt bỏ tay chân và thậm chí là tử vong.

Tháng trước, cậu bé Mason McNair 5 tuổi, sống ở LaGrange, Georgia, Mỹ) đến chơi nhà ông bà và trong lúc tắm cho con, chị Danielle - mẹ của Mason - đã phát hiện một vết cắn của bọ ve ở vùng rốn của Mason. Sau đó, Mason quay trở về nhà và không có triệu chứng gì cả, cho đến khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Con nổi mẩn đỏ từ đầu đến chân mẹ không ngờ con đang mắc bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do bọ ve cắn - Ảnh 1.

Mason và mẹ (Ảnh: people)

Ngày hôm sau, vùng bụng của Mason đã đỏ và sưng lên. “Chúng tôi phát hiện vùng rốn của con đã đỏ ửng và trông như bị nhiễm trùng”, chị Danielle phát biểu với People. “Vết đỏ có đường kính khoảng 6 inch xung quanh vết cắn. Trông rất nặng và như bị nhiễm trùng”. Lo ngại con ve cắn gây ra nhiễm trùng, chị Danielle đã đưa con đến bác sĩ. Tuy nhiên, kết quả chẩn đoán của bác sĩ lại là bị chốc lở, nhiễm trùng da do vi khuẩn và Mason được kê đơn 10 ngày kháng sinh để điều trị.

Nhưng thuốc chẳng mang đến tác dụng gì cả. Mason bị sốt, tiêu chảy, đau ở bụng. Vào ngày cuối cùng của đơn thuốc, cả người Mason đầy những đốm đỏ, từ đầu đến chân. Ban đầu, chị nghĩ rằng là Mason bị rôm sảy nhưng khi những đốm đỏ ngày càng đỏ hơn, chị biết không phải như vậy. Một lần nữa, chị lại đưa con đến bác sĩ và người này khẳng định đó là phản ứng chậm với kháng sinh mà Mason đã dùng. Ông nói rằng những vết đỏ có thể kéo dài đến 6 ngày rồi trấn an mẹ con Danielle mọi chuyện sẽ ổn.

Con nổi mẩn đỏ từ đầu đến chân mẹ không ngờ con đang mắc bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do bọ ve cắn - Ảnh 2.

(Ảnh: people)

Con nổi mẩn đỏ từ đầu đến chân mẹ không ngờ con đang mắc bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do bọ ve cắn - Ảnh 3.

(Ảnh: people)

Con nổi mẩn đỏ từ đầu đến chân mẹ không ngờ con đang mắc bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do bọ ve cắn - Ảnh 4.

Những vết đỏ xuất hiện trên khắp cơ thể của Mason. (Ảnh: people)

Hai mẹ con trở về nhà nhưng chị Danielle không thấy thuyết phục. Nhờ sự giúp đỡ của chồng và người chị, họ bắt đầu tìm kiếm trên mạng những lời giải thích hợp lý hơn về tình trạng của Mason. Cuối cùng, sau khi tra cứu những triệu chứng của Mason, chị Danielle đã phát hiện ra rằng con đã mắc phải bệnh truyền do bọ ve có tên sốt phát ban miền núi Rocky Mountain (Rocky Mountain spotted fever - RMSF).

Đây là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây lan qua vết cắn của bọ ve, thường là từ ve chó Mỹ, bọ chét cái vùng rừng núi Rocky Mountain và ve chó nâu. Các triệu chứng và dấu hiệu có thể bao gồm sốt, đau đầu, buồn nôn, ói mửa, đau vùng bụng - rất giống với những gì Mason đã trải qua. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), phát ban thường phát triển trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 ngày sau khi sốt, không xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh, khiến cho bệnh RMSF rất khó chẩn đoán. Nếu không được điều trị với đúng loại kháng sinh, bệnh có thể khiến bệnh nhân mất thính lực, liệt, phải cắt bỏ tay chân và thậm chí là tử vong.

“Tôi cảm thấy thật đáng sợ. Nó có thể dẫn đến cái chết, điều đáng sợ nhất tôi đọc khi nói đến căn bệnh mà con đang mắc phải”, chị Danielle phát biểu. Sau khi chị Danielle trao đổi với bác sĩ về những tìm hiểu của mình, các bác sĩ đã xem xét lại, kiểm tra kỹ càng và kết luận Mason đã mắc phải RMSF. Cậu bé đã được dùng đúng kháng sinh và các vết đỏ trên người đã hết sau khoảng 3 ngày.

Con nổi mẩn đỏ từ đầu đến chân mẹ không ngờ con đang mắc bệnh có thể nguy hiểm đến tính mạng do bọ ve cắn - Ảnh 5.

Gia đình chị Danielle (Ảnh: people)

Chị Danielle thấy nhẹ nhõm hơn khi cuối cùng con trai đã khỏe mạnh trở lại. Sau sự việc của con, chị đã chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo các bậc phụ huynh về căn bệnh này, đồng thời chị khuyến khích bố mẹ nên tin vào trực giác của mình, nên tìm hiểu kỹ về các triệu chứng của con, để con được chăm sóc, chữa trị trước khi quá muộn.

Chị nói: “Thật hạnh phúc khi thấy con khỏe mạnh trở lại. Là bố mẹ, bạn cần phải tự tìm hiểu để nhận thức về tình trạng bệnh của con”.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm