"Con hư quá, mẹ không cần con nữa": Lời hù dọa cửa miệng của bố mẹ và hệ quả khó lường từ kiểu "giáo dục sợ hãi" đối với tâm lý của trẻ

Những câu đe dọa có thật sự hiệu quả hay chúng chỉ là một phương pháp giáo dục tuyệt vọng, khi mà bố mẹ không còn cách nào khác để dạy dỗ con cái của mình?

"Bố mẹ không yêu con nữa vì con quá hư hỏng!"

"Mẹ sẽ bỏ con nếu con còn khóc lóc, ăn vạ như vậy đấy nhé!"

Đó là những lời hù dọa quá quen thuộc đối với nhiều bậc phụ huynh trong những trường hợp bố mẹ muốn con phải nghe lời, phải nín khóc hoặc cư xử cho đúng mực. Thế nhưng, những câu đe dọa này có thật sự hiệu quả hay chúng chỉ là một phương pháp giáo dục tuyệt vọng, khi mà bố mẹ không còn cách nào khác để dạy dỗ con cái của mình?

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, hôm 6/5, một bé trai 5 tuổi sống tại Kim Sơn, Thượng Hải, đã mất tích gần khu vực chùa Đông Lâm, khiến cho gia đình bé hoảng loạn vội chạy đi báo cảnh sát.

Được biết vào ngày hôm đó, bé trai cùng mẹ và bà ra ngoài chơi. Một lúc sau, cậu bé bắt đầu quậy phá, mè nheo đòi mua đồ chơi nhưng bị mẹ từ chối. Dù mẹ dùng mọi lời lẽ thuyết phục, từ nhẹ nhàng đến mạnh bạo nhưng cậu bé cứ ngồi ăn vạ ngay giữa đường. Cuối cùng người mẹ nghĩ ra một cách để cho con trai một bài học.

"Con hư quá, mẹ không cần con nữa": Lời hù dọa cửa miệng của bố mẹ và hệ quả khó lường từ kiểu "giáo dục sợ hãi" đối với tâm lý của trẻ - Ảnh 1.

Mẹ và bà ngoại dự định cho con trai một bài học, ngờ đâu suýt phải hối hận suốt đời.

Cô nói với con trai: "Con mà còn hư thế này, mẹ sẽ bỏ con đi đấy".

Đứa bé vẫn không mảy may quan tâm, ngồi lì một chỗ xụ mặt giận dỗi. Người mẹ và bà sau đó giả vờ quay lưng đi rồi lén trốn đằng sau một gốc cây gần đó để quan sát. Đứa trẻ vẫn rất kiên cường, tâm không chút biến động.

Người mẹ ban đầu chỉ định bụng hù cho con trai sợ mà nghe lời. Sau một hồi quan sát, thấy con cứ ngồi im mãi một chỗ thì lại bắt đầu chủ quan. Chỉ trong vài phút bất cẩn, cô quay sang nói chuyện với mẹ và quay lại nhìn, đứa con đã biến mất.

Người mẹ và bà vô cùng hoảng sợ, tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy cuối cùng phải đến đồn cảnh sát nhờ trợ giúp. Theo đặc điểm nhận dạng của bé trai, cảnh sát đã kiểm tra trên các đoạn băng an ninh thu được gần hiện trường, phát hiện ra đứa bé đã đi về hướng Lãm Nguyên - khu vực nhà bà ngoại của bé.

"Con hư quá, mẹ không cần con nữa": Lời hù dọa cửa miệng của bố mẹ và hệ quả khó lường từ kiểu "giáo dục sợ hãi" đối với tâm lý của trẻ - Ảnh 2.

Cậu bé tìm đường về nhà theo trí nhớ trong khi mẹ và bà phát hoảng chạy đi báo cảnh sát.

Hóa ra theo trí nhớ của mình, bé trai này đã vừa đi vừa dò hỏi đường, cuối cùng tự tìm về được nhà bà ngoại một cách an toàn. Nếu như con trai xảy ra chuyện không may, liệu người mẹ này sẽ phải hối hận đến thế nào vì kiểu dạy con bằng cách hù dọa của cô?

Giáo dục kiểu sợ hãi mang đến hệ quả khó lường

Nhiều đứa trẻ sẽ lập tức trở nên ngoan hơn khi bị bố mẹ dọa nạt bằng lời nói và vì vậy, phụ huynh lại cho rằng đây là một cách dạy con mang đến hiệu quả nhanh chóng nhất. Thực tế cho thấy, hiệu quả có thể là tức thời nhưng hệ quả lâu dài của lời dọa nạt con là không thể lường trước được.

Nghiên cứu tâm lý cho thấy, một đứa trẻ lớn lên trong lời đe dọa, hay nói cách khác là một hình thức bạo hành bằng lời nói, sẽ khiến chúng mang tâm lý sợ hãi, bất an, lâu dần tạo nên vết sẹo tâm lý hoặc dễ trở thành đứa trẻ nổi loạn.

Đối mặt với sự ngang ngược của con, điều đầu tiên hết, phụ huynh thật sự phải có lý trí và học cách giữ bình tĩnh thì mới có thể dạy con một cách hiệu quả.

"Con hư quá, mẹ không cần con nữa": Lời hù dọa cửa miệng của bố mẹ và hệ quả khó lường từ kiểu "giáo dục sợ hãi" đối với tâm lý của trẻ - Ảnh 3.

Chuyên gia tâm lý Doãn Lệ Mỹ phản đối việc dạy con bằng nỗi sợ.

Về vấn đề này, cô Doãn Lệ Mỹ, một chuyên gia tâm lý Tổ xúc tiến giáo dục gia đình của tỉnh Sơn Đông, bày tỏ ý kiến:

"Giáo dục theo kiểu sợ hãi chỉ mang đến tác dụng tiêu cực, khiến cho trẻ mất đi cảm giác an toàn mà chúng cần phải có từ bố mẹ và gia đình. Thiếu cảm giác an toàn không chỉ gây tác động xấu đến sự toàn vẹn của nhân cách mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ".

Đừng cố bắt con phải nghe lời, hãy để con tự nguyện nghe lời

Muốn đạt được điều này, con đường giáo dục duy nhất của bố mẹ chính là dạy con bằng tình yêu thương và sự kiên nhẫn tuyệt đối. Ép buộc con phải phục tùng bố mẹ suy cho cùng chỉ là một sự ngoan ngoãn đối phó. Khiến cho con hiểu và chủ động hợp tác với bố mẹ mới là cách giáo dục lâu dài và mang đến tác động tích cực nhất đối với trẻ.

Lắng nghe và bày tỏ sự thấu hiểu cảm xúc của trẻ

Khi giao tiếp với con, phụ huynh cần phải cho chúng biết rằng chúng được tôn trọng tuyệt đối. Hãy lắng nghe tâm tư, ý nguyện của con, cho chúng biết rằng bố mẹ luôn sẵn sàng để tìm hiểu và cố gắng để hiểu hơn về nội tâm của chúng. Để cho trẻ được quyền chủ động trong việc hợp tác sẽ khuyến khích trẻ mở lòng hơn để chấp nhận lời nói của bố mẹ.

"Con hư quá, mẹ không cần con nữa": Lời hù dọa cửa miệng của bố mẹ và hệ quả khó lường từ kiểu "giáo dục sợ hãi" đối với tâm lý của trẻ - Ảnh 4.

Ép buộc con phải phục tùng bố mẹ suy cho cùng chỉ là một sự ngoan ngoãn đối phó.

Bày tỏ sự đồng cảm

Để cho con biết được rằng, bố mẹ ngày bé cũng giống như con, cũng từng trải qua những chuyện tương tự hoặc có các cảm xúc khó chịu giống như con đang gặp phải. Khi trẻ nhận được sự cảm thông, chúng có thể sẽ thoải mái hơn để nói về vấn đề của bản thân.

Giúp con hiểu và xử lý cảm xúc của mình

Nếu phụ huynh thực hiện hai bước đầu tiên với thái độ chân thành và thân thiện, con cảm thấy rằng đang được lắng nghe một cách cẩn thận, chúng sẽ sẵn sàng để nghe những gì bố mẹ nói.

Lúc này, bố mẹ có thể nói cho con biết con đang trải qua những cảm xúc gì, thái độ của con là chưa tốt hoặc bố mẹ đang cảm thấy ra sao... Bên cạnh đó, bố mẹ hãy đưa ra giải pháp hoặc cho trẻ tự đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề, điều chỉnh lại hành vi và cảm xúc.

Trong quá trình này, bố mẹ và con sẽ trao đổi và thảo luận về mong muốn của bản thân để đạt được sự thống nhất trong vấn đề đưa ra.

(Nguồn: Sohu)

"Con hư quá, mẹ không cần con nữa": Lời hù dọa cửa miệng của bố mẹ và hệ quả khó lường từ kiểu "giáo dục sợ hãi" đối với tâm lý của trẻ - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm