Con gái tò mò bóp nát trái cây trong siêu thị được mẹ cho bài học nhớ đời, cách giáo dục thô bạo gây ra tranh cãi

Bài học của người mẹ dành cho cô con gái 1 tuổi trong siêu thị khiến cho cộng đồng mạng nổ ra tranh cãi.

Bố mẹ nào cũng mong muốn con cái mình sẽ trở thành người tài giỏi, biết cách cư xử tốt và được mọi người yêu quý. Dĩ nhiên, bên cạnh môi trường phát triển lành mạnh, mỗi đứa trẻ đều rất cần sự giáo dục đúng đắn của phụ huynh ngay từ thời thơ ấu.

Ngày nay, không ít bậc cha mẹ chiều chuộng và bảo vệ con cái quá mức. Khi trẻ mắc lỗi, họ luôn lấy cái cớ "con còn nhỏ, chưa biết gì" để làm lý do biện hộ và đứa trẻ tiếp tục mắc sai lầm. Cách làm này của phụ huynh sẽ có tác động xấu đến con cái, thậm chí sẽ khiến con hình thành tư tưởng sai lệch, ngang ngược và trở thành chướng ngại lớn nhất trên con đường trưởng thành của trẻ.

Con gái tò mò bóp nát trái cây trong siêu thị được mẹ cho bài học nhớ đời, cách giáo dục thô bạo gây ra tranh cãi - Ảnh 1.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục con từ trong trứng nước nên đã áp dụng kỷ luật vô cùng nghiêm khắc. Họ thoải mái cho con tiếp xúc với thế giới và cũng cởi mở khi con làm sai, từ đó trực tiếp dạy con bài học từ chính sai lầm của mình.

Trước đây, một bà mẹ sống tại Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện dạy con của mình bằng hình ảnh rất sống động. Bài học nghiêm khắc của người mẹ sau đó đã tạo nên luồng ý kiến tranh cãi trên mạng xã hội.

Con gái tò mò bóp nát trái cây trong siêu thị được mẹ cho bài học nhớ đời, cách giáo dục thô bạo gây ra tranh cãi - Ảnh 2.

Đa phần trẻ em đều rất thích được đi siêu thị chơi. Đối với chúng, siêu thị vừa lớn, vừa mát với hàng trăm hàng nghìn thứ hàng hóa đầy màu sắc bắt mắt cho chúng tha hồ sờ mó khám phá. Đứa trẻ trong câu chuyện này cũng vậy, đó là lần đầu tiên cô bé được mẹ dắt đi siêu thị mua sắm.

Trong mắt cô bé 1 tuổi, tất cả mọi thứ tại đây đều rất mới lạ, khiến cho cô bé không khỏi tò mò. Khi được mẹ đặt trên xe đẩy hàng đi qua khu trái cây, ở bất cứ quầy nào, cô bé cũng thò tay vào sờ thử cho biết.

Không chỉ bóp nắn mà đứa trẻ ngây thơ này còn dùng ngón tay để chọc vào hoa quả một cách mạnh bạo. Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều bà mẹ sẽ chọn cách phớt lờ để con thỏa sức tìm hiểu, nhưng người mẹ này không nghĩ như vậy.

Sau nhiều lần nhắc con không sờ bóp trái cây nhưng đứa trẻ vẫn tiếp tục thực hiện. Người mẹ cho rằng dù con còn rất nhỏ nhưng vẫn phải dạy cho con hiểu rằng có những thứ không nên làm và cũng không được chạm vào.

Người mẹ sau đó liền đẩy con gái tới thẳng quầy sầu riêng. Cô con gái nhỏ vẫn chưa hiểu ý đồ của mẹ và vô tư dùng tay bóp vào quả sầu riêng trước mặt. Kết quả là đứa trẻ bị gai sầu riêng đâm vào tay đau điếng, khóc thét lên ngay tại chỗ.

Con gái tò mò bóp nát trái cây trong siêu thị được mẹ cho bài học nhớ đời, cách giáo dục thô bạo gây ra tranh cãi - Ảnh 4.

Bài học nghiêm khắc của người mẹ đã mang về nhiều bình luận chỉ trích. Nhiều người cho rằng ở độ tuổi của cô bé, việc sờ mó và khám phá thế giới xung quanh bằng tay là rất quan trọng. Đứa trẻ này bóp nát trái cây cũng là do chưa đủ sự nhận thức và xảy ra hành vi ngoài mong muốn. Việc người mẹ này làm lại có phần hơi thái quá, có thể khiến con gái sợ hãi và hủy hoại niềm tin của đứa trẻ dành cho bố mẹ.

Hơn thế nữa, đây chỉ mới là lần đầu đứa trẻ được tiếp xúc với nhiều thứ mới mẻ nên việc phạm phải sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Thay vì làm tổn thương, khiến con đau đớn thì người mẹ cũng có thể giải quyết bằng cách khác, chẳng hạn như chủ động đẩy con tránh xa quầy hàng, liên tục nhắc nhở con và có thể cho con đi siêu thị nhiều hơn để rút kinh nghiệm cho bản thân.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm