Con gái mới 14 ngày tuổi đã bị mắc bệnh ung thư, mẹ tự trách mình vì làm điều không tốt khi mang thai

Nguyễn Hòa, Theo Helino

Một em bé sơ sinh được phát hiện mắc bệnh ung thư máu khi mới 14 ngày tuổi. Mẹ bé đã tự trách bản thân mình đã làm điều gì đó sai lầm trong quá trình mang thai và đó là lý do khiến cô con gái yêu quý được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ở trẻ em.

Trẻ nhỏ mắc bệnh hay ốm vặt không phải là chuyện hiếm và hầu như bé nào cũng phải trải qua, nhưng căn bệnh ung thư quái ác thì lại là một câu chuyện khác. Chúng tôi muốn chia sẻ câu chuyện về một bệnh nhi ung thư còn rất bé bỏng – một bé gái mới chỉ 14 ngày tuổi. Mẹ bé tự trách bản thân vì con bị ung thư từ trong bụng mẹ.

Cô bé được chẩn đoán mắc ung thư khi chỉ mới 14 ngày tuổi

Cô bé Annaleise Sisneros được sinh ra tại tiểu bang New Mexico, Mỹ vào tháng 8 năm 2017 với cân nặng 3,1 kg. Chỉ 2 tuần sau khi sinh ra, em đã phải trải qua vô số liệu trình để chữa bệnh ung thư. Các bác sĩ chẩn đoán em mắc ung thư máu khi em chào đời.

Một trong những triệu chứng mà bé Annaleise mắc phải khiến mọi người nghi ngờ là bị phát ban. Ban đầu các bác sĩ chỉ nghĩ bé bị phát ban là do dị ứng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu lại cho thấy em bị ung thư ở trẻ em.

Chị Brandy Sisneros, mẹ bé chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ bé đã bị từ khi còn trong bụng mẹ, bởi lúc mới sinh bé đã bị nổi hạch nên chắc bé đã bị từ khi tôi mang bầu. Các bác sĩ cũng không biết vì sao mà con bé mắc bệnh. Chẳng ai biết tại sao, chuyện cứ xảy ra mà không thể lí giải nổi".

Con gái mới 14 ngày tuổi đã bị mắc bệnh ung thư, mẹ tự trách mình vì làm điều không tốt khi mang thai - Ảnh 1.

Chỉ 2 tuần sau khi sinh ra, em đã phải trải qua vô số liệu trình để chữa bệnh ung thư.

Chị Brandy cũng nói thêm, chị tự trách bản thân mình khi phát hiện con gái mắc bệnh ung thư máu: "Chắc là do hóa chất gì đó mà tôi đã sử dụng. Khi mà bạn mang bầu, bạn tiếp xúc với chất gì thì con bạn cũng tiếp xúc với chất đó".

Brandy Sisneros sinh thường, và khi mới sinh ra cũng không có dấu hiệu rõ ràng nào là bé Annaleise bị ung thư cả. Tuy nhiên, dần dần chị thấy trên da bé có các đốm nhỏ và hạch. 5 ngày sau, cô bé bị nổi mụn nước, trông giống như bệnh thủy đậu. Các vết đó có màu thâm tím. Và rồi ngày càng nhiều vết xuất hiện dưới da và trên bề mặt da. Cuối cùng, các bác sĩ phải cho cô bé đi hóa trị, phương pháp khiến cô bé và gia đình phải chịu đựng rất nhiều. Có lúc cô bé suýt phải cắt bỏ ngón chân và bàn chân vì hóa chất độc hại ảnh hưởng. Annaeise cũng đã bị rụng hết tóc.

Con gái mới 14 ngày tuổi đã bị mắc bệnh ung thư, mẹ tự trách mình vì làm điều không tốt khi mang thai - Ảnh 2.

Chị tự trách bản thân mình khi phát hiện con gái mắc bệnh ung thư máu: "Chắc là do hóa chất gì đó mà tôi đã sử dụng. Khi mà bạn mang bầu, bạn tiếp xúc với chất gì thì con bạn cũng tiếp xúc với chất đó".

May mắn là hiện tại, khi đã 9 tháng tuổi, bệnh tình của bé Annaleise đã thuyên giảm và sức khỏe cũng dần hồi phục. Chị Brandy chia sẻ: "Con bé đã được về nhà, chúng tôi đều rất tự hào về con. Khi truyền hóa chất, bác sĩ phải cho con thuốc để con đỡ khó chịu. Con cũng quá yếu nên không bú bình được. Nhìn con bé đủ để thấy hóa chất đã làm con rất yếu. Nhưng dù trong những lúc khó khăn ấy, bé cũng không hề khóc. Đúng là một chiến binh bé nhỏ".

Ung thư ở trẻ em: Có đáng lo ngại?

Ung thư ở trẻ em là tương đối hiếm gặp và trường hợp của cô bé Annaleise lại càng hiếm hơn. Điều đáng lo là không phải lúc nào bố mẹ cũng biết con mình có là nạn nhân của căn bệnh quái ác này không, bởi vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ung thư ở trẻ em.

Tuy vậy, cha mẹ cần lưu ý những yếu tố rủi ro có thể tác động gây nên ung thư:

- Tiếp xúc với chất phóng xạ. Người ta phát hiện ra phơi nhiễm phóng xạ có liên quan đến một số loại ung thư ở trẻ em. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu để hiểu sâu hơn về liên hệ này.

- Ung thư do di truyền. Các bé được di truyền các đột biến gen từ cha mẹ, từ đó gây nên ung thư.

- Đôi khi, trẻ em có thể phát bệnh ung thư ngẫu nhiên do đột biến. Điều này xảy ra khi các tế bào không phân chia theo cách thông thường, do đó tạo nên tế bào ung thư trong cơ thể.

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, điều quan trọng là bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cha mẹ nghĩ con mình có bệnh. Chuyện liên quan đến sức khỏe của con thì cẩn thận không bao giờ là thừa.

Nguồn: Fox News, American Cancer

Chia sẻ
Đọc thêm