Con gái mếu máo "Sao con không được ngồi lên đùi ba?", câu trả lời của người cha khiến mọi người tấm tắc khen

Việc dạy con gái tự bảo vệ bản thân không chỉ dành cho người mẹ mà còn dành cho cả người cha.

Chị Linh và chồng sau khi kết hôn chưa muốn có con ngay vì công việc vẫn đang dang dở. Tuy nhiên, chị Linh sau đó chị mang thai ngoài ý muốn. Chồng chị an ủi, sau khi sinh con chị có thể tiếp tục phát triển sự nghiệp và con sẽ để cho chồng chăm.

Không lâu sau, chị sinh được một cô con gái xinh xắn, dễ thương. Ngay khi con được 6 tháng, chị Linh lập tức trở về với guồng quay công việc bận rộn. Cho đến tận khi con gái chị Linh lên 8 tuổi, công việc và sự nghiệp của chị càng ngày càng thuận lợi. Thế nhưng khoảng cách giữa chị và con gái thì càng ngày càng lớn.

Bởi vì công việc bận rộn nên chị ít khi nói chuyện với con gái. Cộng thêm tính tình của chị Linh có chút nghiêm khắc, sẽ không mấy quan tâm đến con. Vì thế trong nhà, con gái thân với chồng chị hơn. Nhiều khi nhìn hai cha con nô đùa với nhau vui vẻ, chị cũng có chút ghen tỵ. Nhưng nghĩ đến sự nghiệp, chị không muốn từ bỏ và sau này có thời gian thì bù đắp thêm.

Con gái mếu máo "Sao con không được ngồi lên đùi ba?", câu trả lời của người cha khiến mọi người tấm tắc khen - Ảnh 1.

Con gái mếu máo hỏi sao không được ngồi lên đùi ba như ngày trước. (Ảnh minh họa)

Một hôm, chị Linh tan làm sớm. Sau ƅữa tốι, chị Linh và chồng ngồi trên sofa xem tivi, còn con gái thì ngồi trong phòng làm bài tập về nhà. Con gái chạy ra, trèo lên sofa ôm chồng chị Linh, và ngồi lên đùi bố.

Nhưng lúc đó, chồng chị Linh ngay lập tức bế con xuống để con ngồi bên cạnh rồi nói: "Ba đã nói là không được ngồi lên đùi ba mà". Con gái chị mếu máo hỏi "Sao hồi bé con được ngồi mà bây giờ lại không được ạ? Con vẫn là một đứa con nít mà".

Chị Linh ngồi cạnh nghe câu chuyện của hai cha con cũng chỉ thấy con gái mình thật dễ thương chứ không để ý đến nguyên nhân vì sao. Lúc này chồng chị mới nói: "Con là con nít không sai, cho dù con có lớn như mẹ con bây giờ thì đối với ba, con vẫn là một đứa trẻ. Nhưng con là con gái, ba là đàn ông. Ở trường, con đã bao giờ nhìn thấy con gái ngồi lên đùi con trai chưa?".

Con gái chị Linh nhẹ nhàng lắc đầu, chồng chị liền nói: "Đúng thế, vì vậy cho dù là những người đàn ông bên ngoài, hay kể cả ba, ông nội, chú, cậu trong gia đình thì con cũng không được ngồi lên đùi họ".

Nghe xong câu trả lời này, chị Linh vô cùng cảm động, không ngờ chồng chị lại là một người cha tận tình đến thế, anh đã làm quá tốt công việc mà lẽ phải chị phải làm.

Các bậc phụ huynh cũng nên giáo dục cho con những điều khác biệt trong giới tính sớm. Chỉ như vậy, con mới biết tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm ngoài xã hội.

Những nguyên tắc cơ bản để dạy trẻ:

1. Dạy con hiểu về giới tính

Ngay khi trẻ lên ba tuổi, cha mẹ nên cung cấp những kiến thức căn bản về giới tính cho con.

2. Nguyên tắc: Phản đối - Bỏ đi - Kể lại

Bạn hãy nói với con rằng, nếu có ai đó có ý đồ xấu, phải tỏ ra phản đối một cách quyết liệt, bỏ đi ngay và kể lại cho cha mẹ nghe biết việc gì đã xảy ra. Thêm một điều, để trẻ tin tưởng và kể lại cho bạn nghe những gì trẻ gặp phải trong ngày, bạn cần xây dựng tình cảm cha mẹ - con cái thật gần gũi, cố gắng lắng nghe những suy nghĩ của con mỗi ngày.

3. Nói với trẻ ai có thể là người xấu

Thường xuyên nhắc nhở trẻ nhất định không được nghe lời khi gặp người lạ cho tiền, kẹo, đồ chơi rồi dụ trẻ đi đâu đó. Bạn nên cho trẻ biết những người không tốt có thể là bất kỳ ai, người quen lẫn người lạ, người xinh đẹp hay xấu xí, đàn ông hay phụ nữ, già hay trẻ,... Tạo dựng cho trẻ tâm lý cảnh giác, nhằm tự bảo vệ bản thân.

4. Biết tìm người giúp đỡ

Bạn cần nói với trẻ rằng cha mẹ luôn sẵn sàng bảo vệ khi trẻ bị đe dọa. Và khi gặp chuyện nguy hiểm, trẻ cần tìm người giúp đỡ mình. Bạn cũng nên dạy trẻ nhớ số điện thoại của bố mẹ, hoặc những người thân trong gia đình, những số điện thoại khẩn cấp khác.

5. Thường xuyên trò chuyện với con

Bên cạnh những việc dạy con tự biết bảo vệ mình, cha mẹ cũng nên luôn biết rõ con đang ở đâu, với ai, những nơi trẻ thường tới, những ai trẻ thường gặp. Đồng thời, đừng quên thường xuyên nói chuyện với con để biết điều gì diễn ra với con hàng ngày.

Con gái hỏi: "Sao con không được ngồi lên đùi cha", câu trả lời của người cha khiến mọi người tấm tắc khen. - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm