Con gái làm toán "3600 ÷ 9 = 400" bị cô giáo gạch bỏ, ông bố hỏi lý do liền nhận được lời giải thích gây choáng

Khi được phụ huynh liên hệ hỏi về bài toán, cô giáo khẳng định mình không hề sai. Cô đưa ra giải thích khiến ai nấy không khỏi bất ngờ. Đề bài toán rốt cuộc là gì?

Dù xã hội có phát triển đến đâu thì vấn đề học tập của con cái vẫn là một trong những mối lo hàng đầu của các bậc phụ huynh, đặc biệt là giai đoạn tiểu học - giai đoạn các con còn nhiều bỡ ngỡ khi tiếp cận với môi trường giáo dục đúng chuẩn dưới sự dạy dỗ của các thầy cô.

Tuy nhiên, xoay quanh câu chuyện học tập của con nhỏ, lắm khi quý phụ huynh gặp phải tình huống dở khóc dở cười. Điển hình như tình huống của ông bố Tiểu Triệu vừa được chia sẻ rộng rãi tại Trung Quốc mới đây. 

Cụ thể, trong một lần kiểm tra bài tập làm toán của con gái, Tiểu Triệu phát hiện có một bài toán con gái tính hoàn toàn đúng trong khi cô giáo lại gạch đỏ đánh dấu sai. Bài toán có đề như sau: “Chủ cửa hàng vĩ cầm bỏ ra 3,600 NDT để mua 9 cây đàn, nếu muốn bán lại 9 cây đàn này thì ông chủ ấy sẽ bán ra với giá bao nhiêu mỗi cây?”. 

Con gái làm toán "3600 ÷ 9 = 400" bị cô giáo gạch bỏ, ông bố hỏi lý do liền nhận được lời giải thích gây choáng - Ảnh 1.

Đây là bài toàn trắc nghiệm, bên dưới có 4 đáp án: A - 498 NDT/cây; B - 400 cây/NDT; C - 498 cây/NDT; D - 400 NDT/cây. Con gái Tiểu Triệu đã chọn đáp án D. Đáng tiếc, đáp án này cô giáo không chấp nhận và gạch bỏ đi không tính điểm. 

Tiểu Triệu cảm thấy vô cùng khó hiểu, thậm chí còn nghi ngờ cô giáo đã không cẩn thận trong quá trình chấm điểm cho con mình nên đã để xảy ra tình huống tai hại như thế. Thế là, ông bố trẻ không ngần ngại liên hệ với cô giáo nhằm mục đích “phúc khảo” lại bài tập toán cho con gái. 

Ấy vậy mà thật bất ngờ, khi được phụ huynh liên hệ hỏi về bài toán, cô giáo khẳng định mình không hề sai. Cô đưa ra giải thích khiến ai nấy không khỏi bất ngờ: “Anh bỏ 400 NDT mua một cây đàn, vậy 400 là giá vốn, nếu bán lại 400 thì sao anh có lời? Vậy số tiền bán ra phải cao hơn 400 đúng không? Đáp án A mới chính xác”.

Con gái làm toán "3600 ÷ 9 = 400" bị cô giáo gạch bỏ, ông bố hỏi lý do liền nhận được lời giải thích gây choáng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tiểu Triệu lúc này muốn ngã ngửa với cách giải thích của cô giáo. Nó hợp lý nhưng sự hợp lý này lại làm anh cảm thấy vô cùng khó chịu. Để giải tỏa nỗi ấm ức trong lòng, ông bố đã đăng đàn bài toán nọ lên MXH.

Cuối cùng, từ một bài toán tiểu học, dân mạng xứ Trung đã chia phe tranh cãi kịch liệt. Một bên cho rằng, với trình độ tiểu học chỉ cần đưa bài toán cộng trừ nhân chia đơn thuần, chẳng nhất thiết phải cài cắm vào đầu trẻ con việc nghĩ đến lời lỗ trong kinh doanh. Phe đối nghịch lại nói, dù trẻ con nhưng bài toán nọ vẫn là một cách hay để luyện tư duy.

Riêng mọi người, mọi người nghĩ sao về bài toán này?

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm