BÀI GỐC Bố chồng đưa con dâu đi khám thai nên bị hiểu nhầm

Bố chồng đưa con dâu đi khám thai nên bị hiểu nhầm

Trong suốt thai kỳ, mấy chục lần đi khám thai là mấy chục lần tôi được bố chồng đưa đi. Đến nỗi nhân viên phòng khám lầm tưởng ông là... chồng già của tôi.

5 Chia sẻ

Con gái là trụ cột thì xót, con dâu thì chả bận lòng

Chia sẻ

“Nếu phải đó là con gái cô chắc cô đã thương con gái bất hạnh, lấy phải thằng chồng bất tài, lo toan cho cả nhà chồng mà chẳng được tiếng cảm ơn”. Cô xót con trai thế nào thì người khác cũng xót con gái họ như thế.

Kính gửi cô Vân Anh, tác giả bài viết "Cậy kiếm ra tiền, con dâu trở nên đành hanh mất nết"!

Cháu rất cảm thông cho nỗi khổ tâm của cô. Nhưng quả thật trong cách hành xử của con trai cô và cô, cháu có hai điểm không đồng ý.

Thứ nhất, con dâu cô phải bươn chải kiếm tiền lo cho cả nhà. Chị ấy đáng được nhận sự cảm thông, chia sẻ và hỗ trợ từ phía gia đình nhà chồng. 

Thú thật nếu là cháu, cháu làm không được như chị ấy đâu. Phụ nữ, bươn chải bên ngoài, công việc nhiều, suy nghĩ nhiều, mau tàn úa, xuống sắc, xấu xí và dễ tủi thân lắm.


Có khi bản thân chị ấy cũng chưa được ăn bữa cơm nào cho đàng hoàng vì mải lo buôn bán, vì mệt.

Có thể nói, với những gì chị ấy mang lại cho gia đình cô, chị ấy cũng đáng được tặng hai chữ “hy sinh” rồi. Cháu nghĩ chẳng người phụ nữ nào rắn lòng tới mức đến con mình mà cũng bỏ bê. Chỉ là do cơm áo gạo tiền bức bách.

Có khi bản thân chị ấy cũng chưa được ăn bữa cơm nào cho đàng hoàng vì mải lo buôn bán, vì mệt. Chị cũng chẳng có thời gian chăm chút cho bản thân nữa. 

Như vậy, lẽ ra cả gia đình cô phải họp bàn nhau để làm sao đỡ đần bớt gánh nặng trên vai chị ấy, thay vì chê trách những điểm chưa được trong cách cư xử của chị ấy rồi tìm cách dạy dỗ chị ấy sau.

Điều thứ hai cháu thật lòng thương cho chị ấy khi đọc tới đoạn chị ấy nhận một cái tát từ con trai cô. Dù thế nào, trong suy nghĩ của cháu, động tay động chân là điều không thể chấp nhận được. 

Chồng mà bị vợ xem thường, uất lắm chứ. Nhưng trước khi uất thì hãy nghĩ sao anh ấy lại bị xem thường rồi tìm cách làm cho bản thân mình đáng được tôn trọng hơn. 

Đánh vợ thể hiện anh ta bất lực và hèn hèn thế nào ấy. Phụ nữ làm ăn thường ăn nói chao chát lắm. Nhưng tận trong lòng họ vẫn một lòng vì gia đình mà thôi.

Tới giờ nhà cô vẫn chi tiêu và hưởng những đồng tiền cực khổ từ con dâu mang về đó thôi. Nếu chị ấy không ủng hộ, thì con trai cô có thể bình tĩnh phân tích cho vợ nghe kế hoạch của mình. 

Kế hoạch khả thi thì người làm ăn như chị ấy hẳn sẽ nhận ra và ủng hộ. Sợ nhất là mấy anh nghĩ ra đủ thứ kiểu kinh doanh rồi mang tiền nhà đi phá. Mà với biểu hiện nóng nảy của anh ấy, cộng thêm thiếu khả năng ăn nói, thuyết phục, thì cháu nghĩ quên chuyện kinh doanh này đi là hơn.

Trước mắt, anh ấy nên tìm việc, đừng phân biệt sang hèn, đúng hay không đúng chuyên ngành, ít nhất phải làm ra tiền cái đã. Dù ít dù nhiều phải tự lo cho chính mình, thoát khỏi cái cảnh ngửa tay hỏi tiền vợ và tạm thời những chi tiêu trong nhà cứ để chị ấy gánh. Chờ thời cơ thuận lợi tìm công việc phù hợp thì dần dần lo toan mọi chuyện trong nhà cho chị ấy.

Việc anh phụ chị ấy chăm con, làm việc nhà và chăm sóc chị ấy khi chị ấy đi làm về mệt. Chuyện đó chẳng làm mất đi chí khí nam nhi của anh ấy đâu. Ngược lại, giúp chị ấy cảm thấy được tình yêu từ chồng và sự ấm áp khi sống giữa gia đình chồng, xoa dịu bớt những mệt nhọc của chị ấy. 

Và chỉ có vậy, cô mới có thể từ từ tâm sự với chị ấy những điều trăn trở trong lòng cô. Chị ấy sẽ chẳng xù lông được với những lời dịu dàng và sự chăm sóc tình cảm thế.

Nếu trong hoàn cảnh con trai cô không thể kiếm được nhiều tiền như vợ thì cũng có rất nhiều cách để anh ấy khẳng định mình là chỗ dựa cho vợ và cả gia đình. 

Hãy lấy tấm lòng người mẹ để đối đãi với con dâu mình.

Trong họ nhà cháu các mợ, các thím giỏi kiếm tiền lắm, cả các chị họ nữa. Có thể nói các ông ấy có “số nhờ vợ”, mà gia đình họ chẳng xào xáo chi cả vì các cậu, các chú, các anh rể chững chạc, đàng hoàng, hiểu biết, vợ phục, vợ thương và thấy tự hào khi bước bên chồng. Và ở mỗi gia đình ấy, trong mắt mọi người, trụ cột vẫn là những người đàn ông kiếm tiền không bằng vợ ấy.

Điều cuối cùng cháu muốn gửi đến cô là nhận xét của một bạn đã bình vào phía dưới bài viết của cô “Nếu phải đó là con gái cô, chắc cô đã thương con gái bất hạnh, lấy phải thằng chồng bất tài, lo toan cho cả nhà chồng mà chẳng được tiếng cảm ơn”.

Cô xót con trai thế nào thì người khác cũng xót con gái họ như thế. Cháu mong cô hãy lấy tấm lòng người mẹ để đối đãi tốt với con dâu mình.

Mèo Ngốc

Chia sẻ
Đọc thêm