Con gái hỏi: Tại sao ở giữa hai chân của em trai lại có "quả ớt", mẹ giải thích 1 câu cực thông minh khiến ai cũng nể phục

Thanh Hương, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trước những thắc mắc về giới tính của con gái, bà mẹ không lảng tránh mà quyết định giải thích cho con theo cách vừa thông minh vừa tế nhị.

Chị Quách (Trung Quốc) mới sinh con trai vào tháng trước. Mỗi khi chị cho con trai bú hoặc thay bỉm, con gái đầu lòng (3 tuổi) của chị đều ngồi bên cạnh, thích thú ngắm nhìn em. Hôm đó, khi chị Quách đang thay bỉm cho con út thì con lớn bất ngờ chỉ vào chỗ kín của em trai rồi ngây thơ hỏi:

"Mẹ ơi, tại sao ở giữa hai chân của em trai lại có "quả ớt?".

Dù khá giật mình nhưng chị Quách quyết định không lảng tránh hay quát nạt con hỏi vớ vẩn. Thay vào đó, chị ngẫm nghĩ một lúc rồi trả lời con theo cách vô cùng tinh tế: 

"Vì cấu tạo cơ thể con trai và con gái khác nhau nên em trai có thêm "quả ớt" ở giữa chân. "Quả ớt" của con trai thích mát mẻ nên thò ra ngoài, của con gái lại thích ấm áp nên nằm bên trong cơ thể". 

Con gái hỏi: Tại sao ở giữa hai chân của em trai lại có "quả ớt", mẹ giải thích 1 câu cực thông minh khiến ai cũng nể phục - Ảnh 1.

Chị gái tò mò giữa hai chân của em trai lại có "quả ớt - Ảnh minh họa.

Con gái chị Quách tỏ ra gật gù trước câu trả lời của mẹ. Vì tò mò nên cô bé vươn tay định sờ thử vào "quả ớt" của em trai. Ngay lập tức, chị Quách nhắc con không được chạm vào kèm lời giải thích: "Đây là bộ phận cực kỳ quan trọng nên phải bảo vệ cẩn thận. Nếu con chạm vào thì vi khuẩn ở tay có thể chui vào khiến "quả ớt" bị đau đấy. Con nhớ kỹ, không bao giờ cho người khác động chạm vào "quả ớt" nhé".

Câu trả lời nhẹ nhàng, đơn giản của chị Quách đã giúp con gái nhỏ giải tỏa được những thắc mắc của mình. Đồng thời chính sự tinh tế, ví von của bà mẹ này cũng giúp con không bị ảnh hưởng tâm lý.

Bố mẹ có nên trả lời con hỏi những câu nhạy cảm về giới tính?

Khi con nhỏ có những thắc mắc về giới tính, bố mẹ không nên lảng trảnh và có những phản ứng tiêu cực, thậm chí vẽ ra những câu chuyện thần bí, hoang đường về giới tính. Bởi điều này sẽ khiến con phải tiếp nhận thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến nhận thức về giới tính, nguy hiểm hơn là trở thành nạn nhân của vấn nạn xâm hại tình dục.

Theo đó, tùy vào độ tuổi mà bố mẹ có thể "tiết lộ" cho con những vấn đề giới tính nào. Từ 3-6 tuổi, bố mẹ có thể dạy con biết về những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và tuyệt đối không được cho người khác chạm vào. 

Con gái hỏi: Tại sao ở giữa hai chân của em trai lại có "quả ớt", mẹ giải thích 1 câu cực thông minh khiến ai cũng nể phục - Ảnh 3.

Khi con học lớp 1, bố mẹ có thể dạy em bé được tạo ra như thế nào. Khi con học lớp 2,3, bố mẹ nói về dậy thì, phát triển của cơ thể, kinh nguyệt,... Đến khi con học lớp 4, 5, bố mẹ có thể giáo dục cho con những bệnh lây qua đường tình dục, cách phòng tránh thai, hậu quả của quan hệ tình dục khi chưa đủ tuổi. Độ tuổi lớn hơn sẽ được tiếp nhận kiến thức lớn hơn, phù hợp hơn. 

Bên cạnh đó khi con bắt đầu tò mò về giới tính, bố mẹ cần dự đoán trước những câu mà con có thể hỏi, từ đó luyện tập, chuẩn bị trước câu trả lời. Bố mẹ tránh việc không biết trả lời mà lẩn tránh, quát nạt con. 

Con gái hỏi: Tại sao ở giữa hai chân của em trai lại có "quả ớt", mẹ giải thích 1 câu cực thông minh khiến ai cũng nể phục - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm