Con gái à, chưa lấy chồng cũng được, miễn con vui là được!

ĐX, Theo Helino
Chia sẻ

Con 32 tuổi, người ta hỏi mẹ nhiều quá "Khi nào con gái lấy chồng?", mẹ bảo "Chuyện của nó, lúc nào thấy muốn nó sẽ lấy"...

Con gái à, dù bao nhiêu tuổi, con chưa lấy chồng cũng được, con vui là được!

Con gái à, chưa lấy chồng cũng được, miễn con vui là được! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Vì mẹ đâu có ngại những câu hỏi: "Bao giờ cho tôi ăn cỗ?", "Khi nào con gái lấy chồng?", "Nhà có con gái ế à?"... mẹ có thể trả lời 1000 lần rằng: "Nhà có con gái ế vui lắm, người già chẳng sợ cô đơn gì hết". Mẹ sợ vô tình thành người gây áp lực cho con đến nỗi chẳng buồn về nhà. Mẹ sẽ chặn trước những câu hỏi của hàng xóm, trước khi người ta hỏi đến con bằng những cách khác thế này: "Con tôi nó còn mải kiếm tiền và đi du lịch", "Nó thích lấy lúc nào thì lấy, miễn nó vui là được", "Chuyện riêng tư của nó tôi cũng không quan tâm"... Nếu có ai hỏi con hãy mỉm cười và tự tin nói: "Tại mẹ cháu chưa cho cháu lấy chồng!".

Vì mẹ biết con gái mẹ mạnh mẽ thế nhưng cũng nhạy cảm vô cùng. Cả đời mẹ quẩn quanh chuyện bếp núc, nhà cửa, chồng con mà quên cả ước mơ họa sĩ một thời của mẹ. Cuộc đời cứ cuốn mẹ đi, không buồn, không vui dù chồng con đầy đủ, đề huề. Đôi lúc mẹ tiếc thanh xuân mình vụt qua, chỉ có điều duy nhất mẹ tự hào là... con. Nên con ạ nếu có ước mơ nào con hãy thực hiện nó trước đi cũng được, trước lúc con phải sống nhiều hơn cho người khác chứ không phải cho mình.

Vì lấy chồng là chuyện hệ trọng nên con không được nhắm mắt làm bừa. Con hãy hạnh phúc lúc độc thân thì khi thêm một người vào đời con, con mới có thể có niềm hạnh phúc của sự tự chủ, của chính con tạo ra. Và nhỡ... có bớt họ đi con cũng không cảm thấy quá nặng lòng.

Vì mẹ biết lấy chồng không phải là "chứng chỉ hạnh phúc" cho mỗi người. Con gái mẹ mua được nhà, mua được xe, sống trong niềm vui với bạn bè, con được trải nghiệm những nơi con tới, con đi học đàn, học võ... tất cả mẹ biết con đang vui và chả có lý gì mẹ lại khuấy lên mặt hồ đang yên ả trong lòng con cả.

Con gái à, chưa lấy chồng cũng được, miễn con vui là được! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Vì mẹ đã sống bên cạnh bố con 50 năm, hôn nhân là cả sự kiên nhẫn mà người ta phải đánh đổi bằng những bài học đắt giá của tuổi trẻ để không buông tay. Chỉ sự trưởng thành mới có thể giữ con ở lại bên một người đàn ông con muốn lấy vì họ sẽ chẳng giống lúc đầu con hình dung. Miễn là con thấy đủ: đủ yêu, đủ tin, đủ tự tin vào hôn nhân... thật đủ thì hãy bước chân vào lễ đường với chiếc khăn voan trắng một cách vui vẻ. Mẹ đã tưởng tượng con hạnh phúc như thế nào, chứ không phải con bước chân vào lễ đường bằng sự do dự, bằng việc đến tuổi lấy chồng, bằng lời thách đố của ai hoặc bằng để khỏi nghe những lời hỏi han về một đám cưới. 

Con nhé, chưa lấy chồng cũng được, chỉ cần con vui là được!

Vì mẹ là người phụ nữ của những năm bao nhiêu, còn con là phụ nữ trưởng thành của thế hệ bây giờ. Mẹ mừng khi thấy con đam mê với những ước mơ thuở nhỏ, nhìn con hát ca, tập thể thao, chạy bộ và đọc sách mỗi ngày... mẹ thấy được ước mơ của mình trong đó. Cuộc đời của người phụ nữ là những niềm đam mê, yêu sống và cả sự tận hưởng mỗi ngày, không phải xoay quanh một người đàn ông để con gọi làm chồng. Một người đàn ông đến với con họ chỉ được phép làm con vui hơn thôi, nếu có quá nhiều tơ vương và rối ren trong lòng con có thể buông ra mà không phải nghĩ yêu quá lâu rồi thì đành cưới. Hãy chọn một người khiến con thấy vui khi ở bên họ, nên hãy chọn kĩ vào. Để họ là dấu cộng trong cuộc đời con, thêm những niềm vui, sự tự tế và tình yêu thương, đừng ngại ngần nói không với những dấu trừ của sự dằn vặt, phiền não và không hài lòng.

Vì nếu thực con muốn lấy chồng con đã tự nói với mẹ, nên mẹ cũng không cần hỏi gì làm nhiều, đúng không con gái yêu? Mẹ biết chị Lan con bác Mơ đầu phố mỗi năm chả dám thò mặt về nhà vì mẹ chị ấy giục quá nhiều, hàng xóm hỏi han quá lắm. Chị ấy khóc và nói với mẹ: "Sau này cô hãy để cái Hà được yên cô nhé!", nên mẹ sẽ không hỏi gì đâu. Khi xa mẹ con cũng phải luôn hạnh phúc. Và hãy về với mẹ khi con có thể, vì mẹ vẫn thèm được ôm con như ngày thơ bé. Hãy lại đây với mẹ nào, gái ế cũng chẳng sao, chưa lấy chồng cũng được, con vui là được.

Chia sẻ
Đọc thêm