Con gái 8 tháng tuổi bị bệnh nhưng mẹ sợ ra đường nhiễm COVID-19, 3 tuần sau bé nguy kịch phải mổ não

Sợ ra đường sẽ nhiễm COVID-19, người mẹ tự dùng thuốc điều trị cho con gái. 3 tuần sau bé lên cơn co giật nặng, khi vào đến bệnh viện cấp cứu thì tình trạng đã nguy kịch.

Đó là trường hợp của một bé gái 8 tháng tuổi, ngụ TP.HCM, vừa phải phẫu thuật tại Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 1 (TP.HCM).

Trước đó, bé được đưa vào viện vì sốt cao, co giật, lơ mơ. Theo bệnh sử, bé có triệu chứng bệnh đã 3 tuần nhưng ba mẹ tự theo dõi và điều trị tại nhà vì sợ ra đường sẽ nhiễm COVID-19. Mãi đến khi bệnh bé rất nặng, bố mẹ mới vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Tại BV, sau một thời gian hồi sức tích cực, bé tiếp tục được phẫu thuật lấy ổ áp-xe não rất lớn chèn ép trong đầu, nguy cơ đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Phan Minh Trí, chuyên khoa Ngoại Thần kinh, người trực tiếp phẫu thuật cho bé chia sẻ, nếu bệnh nhi được điều trị đúng ngay từ đầu, diễn tiến có thể đáp ứng thuốc mà không cần phẫu thuật.

"Áp-xe não của bé hiện tại dày như vỏ cam sành, có lẽ do tự điều trị kháng sinh không hợp lý tại nhà" - bác sĩ nói.

Con gái bệnh nhưng mẹ sợ ra đường nhiễm COVID-19, 3 tuần sau bé nguy kịch phải mổ não - Ảnh 1.

Bệnh nhi vừa trải qua ca mổ não và vẫn phải theo dõi các di chứng về sau. (Ảnh: BVCC)

Theo bác sĩ Trí, đối với bệnh nhi, BV vẫn tiếp nhận và khám chữa bệnh như trước dịch. Quy trình nhận bệnh, sàng lọc và thăm khám tuân thủ triệt để quy định phòng dịch nhằm đảm bảo an toàn cho thân nhân và cả nhân viên y tế.

Kể cả bệnh nặng vẫn nhập viện điều trị một cách an toàn.

Tuy nhiên trong thời điểm phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, người dân cũng có tâm lý sợ đến BV, cộng với một phần có sự chủ quan của cha mẹ mà thời gian gần đây, BV Nhi Đồng 1 có tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ được đưa vào viện chậm trễ, tình trạng nguy kịch. Điều đáng nói ở đây là ban đầu trẻ chỉ mắc các bệnh thông thường và nếu được điều trị đúng sẽ nhanh chóng hồi phục.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cha mẹ cần tăng cường dinh dưỡng, ăn đủ chất, các vi chất cần thiết nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ trong mùa dịch.

Hướng dẫn cho trẻ biết giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên phòng ngừa các bệnh thường gặp và thực hiện 5K.

Quan tâm theo dõi sức khỏe cho trẻ, không tự ý điều trị kháng sinh tại nhà mà cần cho bé đi khám tại cơ sở y tế địa phương gần nhà.

Trường hợp không thể đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế thì nên tham khảo ý kiến của có chuyên môn qua các đường dây tư vấn để biết cách chăm sóc hợp lý khi trẻ có bệnh.

"Hãy đưa trẻ đến BV ngay khi có những dấu hiệu cảnh báo nặng như co giật, nôn ói nhiều, ngủ li bì hay vật vã, bứt rứt, sốt cao liên tục, thở mệt, tiêu máu...

Người dân an tâm thực hiện theo hướng dẫn của chính quyền địa phương, ngành y tế trong phòng chống dịch.

Khi cần thiết thì vẫn đi khám bệnh như thông thường và tuân thủ triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Cùng nhau chúng ta sẽ vượt qua đại dịch một cách an toàn" - bác sĩ chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm