Con gái 16 tuổi "làm chuyện ấy" ngay trong nhà, bà mẹ cầu cứu hội phụ huynh, hàng loạt ý kiến được đưa ra nhưng 4 từ được đồng tình nhất

Hạ Uyên, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Hãy thừa nhận một sự thực rằng chính chúng ta, những người làm cha làm mẹ, ở lứa tuổi đó cũng có những "dao động" tương tự. Vậy nên, việc của phụ huynh, trong những trường hợp cấp thiết nhất vẫn cần tuân thủ 4 từ quan trọng sau đây.

Bạn làm gì khi một ngày "xấu trời" bỗng dưng thấy một cảnh tượng kinh khủng ngay trong chính ngôi nhà của mình: Con gái đang "làm chuyện ấy"? Tức giận? Bàng hoàng? Tất nhiên! Những cảm xúc đó chắc chắn ông bố bà mẹ nào cũng sẽ trải qua. Thế nhưng, khoan đã nào. Trong tất cả các trường hợp, sự nóng giận vượt kiểm soát có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, với hoàn cảnh này cũng vậy. Dù biết rất khó, rất căng thẳng, nhưng trước khi trút cơn thịnh nộ lên con mình, hãy tham khảo câu chuyện của bà mẹ sau đây.

Một bà mẹ ở Anh đặt câu hỏi trên Netmums - một cộng đồng trực tuyến dành cho người làm cha mẹ nhờ tư vấn về trường hợp bắt gặp con gái 16 tuổi làm chuyện nhạy cảm với bạn trai ngay tại nhà của mình.

Con gái 16 tuổi "làm chuyện ấy" ngay trong nhà, bà mẹ "cầu cứu" hội phụ huynh, hàng loạt ý kiến được đưa ra nhưng 4 từ chốt lại được đồng tình nhất - Ảnh 1.

Bạn làm gì khi một ngày "xấu trời" bỗng dưng thấy một cảnh tượng kinh khủng ngay trong chính ngôi nhà của mình: Con gái đang "làm chuyện ấy"? (Ảnh minh họa)

Sau đây là tư vấn từ những phụ huynh trên diễn đàn:

1. Dù 16 tuổi là khá sớm để quan hệ tình dục, tuy nhiên nếu mọi chuyện đã xảy ra, thay vì gào thét hay chửi mắng con, hãy nghĩ cách để giữ an toàn cũng như bảo vệ sức khỏe của con mình. Hãy hẹn gặp bác sĩ, cùng đi với con để kiểm tra về sức khỏe tình dục, cho con biết về các biện pháp phòng tránh lây nhiễm và mang thai ngoài ý muốn. Nói với con rằng bạn lo lắng như thế nào và bạn yêu con rất nhiều.

2. Tôi đã trải qua một thời niên thiếu tồi tệ, đã khiến cha mẹ như sống trong "địa ngục", nhưng nhìn lại, chủ yếu là do họ quá nghiêm khắc khiến tôi nổi loạn. Năm 17 tuổi, phát hiện tôi làm chuyện ấy với bạn trai, bố tức giận, đánh và đuổi tôi ra ngoài! Tôi có thể chắc chắn rằng điều này làm cho mọi thứ tồi tệ hơn, mẹ đã cố gắng giữ tôi trong nhà nhưng tôi đã lẻn ra ngoài khi bà ấy ngủ và cuối cùng đi bộ trên đường cho đến 4-5 giờ sáng.

Bố mẹ tôi sau đó cố gắng tìm ra vị trí của tôi và đưa các thành viên trong gia đình đến để đánh tất cả những người bạn trai mà tôi đi cùng. Bây giờ tôi có một đứa con gái, người tôi yêu bằng cả trái tim mình, bây giờ tôi có thể hiểu mẹ tôi cảm thấy thế nào và tôi có thể nói chuyện cởi mở với mẹ về mọi điều. Nhưng tôi ước gì ngày đó bố mẹ nhẹ nhàng khuyên nhủ tôi, nói với tôi rằng bố mẹ chỉ giúp đỡ vì muốn con được hạnh phúc và cảnh báo tôi về những nguy hiểm khi quan hệ tình dục không an toàn. 

Chỉ cần cởi mở với con, nói với con về những trải nghiệm của riêng bạn, đảm bảo rằng bạn luôn cạnh bên, dù lúc con vui hay buồn, con sai lầm hay thất bại. Đừng biến buổi trò chuyện thành một cuộc tranh cãi, khi đó con sẽ coi bạn là "kẻ xấu" chứ không phải lắng nghe những gì bạn nói! Xin đừng đặt con vào thế đối đầu, cuộc sống của con có thể xuống dốc kể từ đó.

Con gái 16 tuổi "làm chuyện ấy" ngay trong nhà, bà mẹ "cầu cứu" hội phụ huynh, hàng loạt ý kiến được đưa ra nhưng 4 từ chốt lại được đồng tình nhất - Ảnh 2.

3. Đó hẳn là một cú sốc lớn nhưng dù sao con bé vẫn là con của bạn. Thông thường, thanh thiếu niên có thể sẵn sàng về mặt thể chất cho việc quan hệ tình dục, nhưng không phải về mặt tình cảm, vì vậy đây là lúc con cần sự hỗ trợ của bố mẹ mình. Khi đã bình tĩnh, hai mẹ con thực sự cần ngồi lại nói chuyện. Như những người khác đã nói, hãy đưa con đến một phòng khám để được tư vấn các biện pháp tránh thai cũng như vấn đề sức khỏe.

4. Thật khó để lùi lại và nhìn nhận mọi chuyện khách quan, nhưng chỉ cần cố gắng một chút và thông cảm với con gái, cho con thấy rằng bạn muốn lắng nghe và cố gắng hiểu những gì con muốn. Bạn có thể tức giận và cảm thấy con bé không đáng được lo lắng nhiều như vậy, nhưng có thể bé đang khao khát sự quan tâm và tìm kiếm nó ở nơi khác. Hãy cảm ơn vì ít ra con bé vẫn "làm chuyện ấy" ngay trong nhà mình, biết con đã ngủ với ai chứ không phải là ở cùng một người lạ trong một bụi rậm với hiểm nguy rình rập ở đâu đó.

5. Trước hết, con bé đã 16 tuổi! Không cần phải đuổi con ra khỏi nhà, hãy nghiêm túc đặt câu hỏi về kỷ luật và thái độ của bạn đối với việc nuôi dạy con cái. Hãy để con gặp một số bà mẹ tuổi teen để con thấy những hậu quả khắc nghiệt có thể xảy ra khi quan hệ tình dục dưới tuổi vị thành niên. Nhờ một người có chuyên môn nói chuyện với con về các bệnh tình dục. Hơn hết hãy cho con gái của bạn biết rằng nó được yêu thương, khi bạn ở tuổi ấy, có những khát khao mãnh liệt tuổi dậy thì, bạn đối phó với chúng như thế nào? Cần nhấn mạnh điều quan trọng với con: Không quan hệ tình dục khi thiếu bao cao su. Đó là nguyên tắc bất di bất dịch.

Hãy làm bạn với con

Nhiều phụ huynh đều đồng tình, dù trong trường hợp tưởng chừng kinh khủng nhất, điều con cần vẫn là sự đồng hành của bố mẹ. LÀM BẠN VỚI CON là cụm từ được nhiều người nhắc đến khi bàn về vấn đề trẻ quan hệ tình dục sớm hay cả những vấn đề khác. Luôn là bạn của các con, cho chúng cảm giác an toàn để có thể nói về tất cả mọi chuyện, kể cả chuyện tình dục.

Con gái 16 tuổi "làm chuyện ấy" ngay trong nhà, bà mẹ "cầu cứu" hội phụ huynh, hàng loạt ý kiến được đưa ra nhưng 4 từ chốt lại được đồng tình nhất - Ảnh 3.

Giã từ tuổi thiếu nhi để bước vào tuổi vị thành niên, đó là lúc cơ thể bắt đầu có những xung năng sinh lý do ảnh hưởng của các hormon sinh dục (tín hiệu từ bên trong) và những tác động từ bên ngoài như phim ảnh, âm nhạc, sách báo, giáo dục gia đình (tín hiệu từ bên ngoài). Vì vậy, các em trai, em gái tuổi vị thành niên đều có thể có những biểu hiện của sự "bừng tỉnh" giới tính rất đặc trưng.

Hãy thừa nhận một sự thực rằng chính chúng ta, những người làm cha làm mẹ, ở lứa tuổi đó cũng có những "dao động" tương tự. Chúng ta cũng đã từng có những hoang mang, đôi lúc thấy mình lạc lối, và cần nhất lúc đó chính là một người ngồi ngang hàng, yên lặng lắng nghe mình chứ không phải là những lời sáo rỗng giáo điều hay rao giảng về đạo đức.

Nhớ rằng, ai rồi cũng trải qua những khoảng khó khăn như thế. Các em cần được giáo dục để hiểu, biết sử dụng ý thức và kiến thức để làm chủ bản thân. 

Hãy giúp những đứa con trai, con gái đang hoang mang tột độ của mình đi qua những khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì và làm bạn cùng con. Con cần một người bạn trưởng thành, đồng cảm, thấu hiểu mình để tựa vào chứ không phải một bà mẹ ông bố hoàn hảo, chưa bao giờ xuất hiện ý nghĩ hay hành động "đáng xấu hổ" nào trong đời.

Chia sẻ
Đọc thêm