Con đi mẫu giáo về nhà, có 3 thái độ tưởng là tích cực nhưng ẩn chứa nguy hiểm, bố mẹ phải dè chừng

Hãy cẩn thận quan sát kỹ lưỡng các biểu hiện của trẻ sau khi đi học về, phụ huynh có thể sẽ đánh giá được xem liệu con đang học có vui không, trường con đang học có phù hợp hay không.

Nhà trẻ là bước quan trọng để trẻ tiếp xúc với thế giới, việc trải nghiệm sớm có khả năng ảnh hưởng đến tính cách và thói quen tư duy của trẻ sau này. Với số lượng trường mầm non ngày càng nhiều, phụ huynh càng có nhiều sự lựa chọn nhưng cùng lúc đó, phụ huynh sẽ phải đối mặt với khó khăn vì không biết đâu mới là trường thật sự phù hợp với con mình.

Một số phụ huynh có thể bận rộn công việc hoặc không có đủ kiên nhẫn để tìm hiểu thông tin về từng trường một trước khi đăng ký cho con. Cũng đôi khi cho con theo học trường mẫu giáo nào cũng là một việc mang tính may rủi.

Con đi mẫu giáo về nhà, có 3 thái độ tưởng là tích cực nhưng ẩn chứa nguy hiểm, bố mẹ phải dè chừng - Ảnh 1.

Tuy vậy, sức khỏe tinh thần và an toàn của con cái là thứ quan trọng hàng đầu, cho dù học ở đâu đi nữa, phụ huynh cũng chớ nên chủ quan giao phó con cho giáo viên và nhà trường. Hãy cẩn thận quan sát kỹ lưỡng các biểu hiện của trẻ sau khi đi học về, phụ huynh có thể sẽ đánh giá được xem liệu con đang học có vui không, trường con đang học có phù hợp hay không.

Khi con đi học mẫu giáo, có 3 thái độ tưởng chừng là trẻ đang tiến bộ, thực chất lại ẩn chứa một số dấu hiệu cảnh báo mà bố mẹ đừng nên bỏ qua.

Thích ăn hơn bình thường

Đối với trẻ mới đi học mẫu giáo, việc trẻ chưa quen trường lớp, bạn bè, chưa quen chế độ ăn uống nên bỏ bữa là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu vấn đề này kéo dài, phụ huynh để ý rằng khi con đi học về thường xuyên tỏ ra rất đói, rất ham ăn và ăn nhiều hơn khi ở nhà, đó là lúc cần phải đi tìm nguyên do và điều chỉnh.

Con đi mẫu giáo về nhà, có 3 thái độ tưởng là tích cực nhưng ẩn chứa nguy hiểm, bố mẹ phải dè chừng - Ảnh 2.

Rất có thể bữa cơm ở trường không phù hợp với khẩu vị của con, có thể nhà trường nấu ăn không ngon hay tiêu chuẩn dinh dưỡng không đủ. Cũng có khả năng do con ăn quá chậm nên cô không cho ăn hết suất cơm... Dù là vấn đề nào, phụ huynh cũng nên xem xét lại kỹ lưỡng.

Đột nhiên quá vâng lời

Đi học mẫu giáo sẽ giúp cho trẻ rèn luyện được tinh thần tự giác, ý thức và những hành vi cư xử tốt đẹp. Có nhiều phụ huynh sẽ thấy rằng, đứa trẻ ở nhà hay ngang ngược, đôi lúc quấy phá nhưng sau khi đi nhà trẻ về, con đặc biệt ngoan ngoãn hẳn ra, biết cách cư xử lễ độ hơn. Đây là một tín hiệu đáng mừng nhưng cũng đáng lo!

Sự thay đổi ở trẻ không phải một sớm một chiều mà là cả quá trình rèn giũa và thay đổi. Nếu như bố mẹ thấy con mình bình thường luôn vui vẻ, hiếu động và nghịch ngợm bỗng đột ngột im lặng, ngoan ngoãn một cách kỳ lạ thì cần phải để tìm hiểu xem việc gì đã xảy ra ở trường mẫu giáo hoặc giáo viên của con có hành vi gì chưa phù hợp hay không.

Con đi mẫu giáo về nhà, có 3 thái độ tưởng là tích cực nhưng ẩn chứa nguy hiểm, bố mẹ phải dè chừng - Ảnh 3.

Ngày càng ủ rũ, không thích chơi với ai

Ở độ tuổi đi mẫu giáo, trẻ em nào cũng thích được chơi với bạn, được cùng nhau chia sẻ những món đồ chơi hoặc cùng tham gia vào hoạt động mà chúng yêu thích. Nếu trẻ đi mẫu giáo, bố mẹ cảm thấy con luôn không được vui, con không thích chơi với bạn trong lớp. Rất có thể lý do là bởi con đang gặp khó khăn để hòa đồng với bạn bè, con bị cô lập hoặc bắt nạt. Bố mẹ nên để ý quan sát, tâm sự với con, trao đổi với giáo viên và nhà trường để giúp con giải quyết khúc mắc.

Những biểu hiện khác lạ ở trẻ là việc mà phụ huynh cần quan sát mỗi ngày và tìm hiểu cặn kẽ lý do để phát hiện được nguyên nhân cũng như giúp con giải quyết vấn đề. Chúng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ nên không thể xem thường.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm