Con đang khóc ngằn ngặt lập tức nín sau 5 giây, ông bố khéo léo này đã có chiêu "thần thánh" gì vậy?

Bình Nguyên, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nếu bạn đang "bó tay" không biết dỗ con nín khóc bằng cách nào thì hãy thử 1 lần phương pháp này và quan sát hiệu quả xem sao nhé!

Trẻ sơ sinh cực kỳ bản năng nên ở giai đoạn này, tiếng khóc là công cụ duy nhất để bé giao tiếp với thế giới cũng như thể hiện nhu cầu của mình. Như vậy, khóc là chuyện bình thường và tất yếu ở trẻ em. Tùy trẻ khóc nhiều, trẻ khóc ít và cũng tùy vào nhu cầu bức thiết của trẻ lúc đó là gì mà cách thể hiện tiếng khóc của mỗi bé khác nhau, thời gian cũng không giống nhau.

Theo GS Shin Yee Jin, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ ở Hàn Quốc, tác giả của loạt sách "Bách khoa tâm lý cho trẻ", ông cho rằng tiếng khóc của trẻ sơ sinh đều có những ý nghĩa khác nhau mà bố mẹ hoàn toàn có thể "giải mã" để xử lý những vấn đề của con, từ đó chăm sóc con hiệu quả hơn.

Song có một thực tế là tiếng khóc của con cũng là thứ dễ gây stress nhất đối với các mẹ đang nuôi con nhỏ. Trong khi đó, không phải lúc nào bố mẹ cũng bắt đúng tín hiệu, giải mã trúng nhu cầu và vấn đề con đang gặp phải.

Ông bố dở chiêu dỗ con nín khóc chỉ trong 5 giây.

Thế nên, mọi mẹo, bí quyết, công cụ, chìa khóa dỗ con nín khóc luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bố mẹ nuôi con nhỏ. Ngày nay, với sự phổ biến của mạng xã hội, nhiều mẹ còn lên mạng "cầu cứu" hay học cách dỗ con nín khóc hiệu quả nhất.

Mới đây, clip 1 ông bố dỗ con nín khóc hiệu quả tức thì chỉ sau 5 giây đã thu hút sự chú ý lớn của các mẹ bỉm sữa. Rõ là việc khó như dỗ con khóc, nhiều mẹ vật lộn với đủ phương pháp rốt cục vẫn bất lực mà ông bố này làm "dễ như trở bàn tay".

Trong clip ngắn gọn, ông bố bế trên tay em bé sơ sinh đang gào khóc ngằn ngặt. Bằng 1 cách bình tĩnh và vui vẻ, ông bố đã cầm 2 tay bé đặt trước ngực rồi nhanh chóng úp người bé lại, tay kia đỡ lấy phần thân dưới của bé và đung đưa, đung đưa. Như 1 phép màu, sau vài giây, em bé đã nín khóc ngay lập tức.

Con đang khóc ngằn ngặt lập tức nín khóc sau 5 giây, ông bố khéo léo này đã giở chiêu "thần thánh" gì vậy? - Ảnh 2.

Được bố bế trên tay nhưng em bé vẫn khóc ngằn ngặt.

Có thể với nhiều mẹ bỉm sữa, cách dỗ con nín khóc này rất thần kỳ nhưng thực ra ông bố chỉ đang áp dụng phương pháp "The hold" từng rất nổi tiếng của bác sĩ Robert Hamilton - bác sĩ với 30 năm kinh nghiệm làm việc ở khoa nhi, California, Mỹ.

Kỹ thuật này rất đơn giản mà hiệu quả đã được bác sĩ Hamilton áp dụng thành công cho rất nhiều trẻ sơ sinh. Bạn không cần phải hát ru, vỗ về hay "nịnh" trẻ, mà chỉ cần thực hiện động tác đơn giản như sau:

- Bước 1: Bế bé với tư thế nằm sấp trên tay bố mẹ, gập hai tay bé lại trước ngực.

- Bước 2: Một tay vừa giữ 2 tay bé, vừa đỡ lấy cổ bé; tay kia đỡ phần mông bé rồi nâng bé lên - xuống một cách đều đặn, nhịp nhàng.

- Bước 3: Thỉnh thoảng, hãy lắc nhẹ phần mông bé, việc này giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và ngừng khóc rất nhanh.

Lưu ý, muốn áp dụng phương pháp này, bố mẹ không nên bế bé thẳng đứng mà hãy bế bé ở góc nghiêng 45 độ. Cách dỗ bé nín khóc này đặc biệt hiệu quả đối với các bé sơ sinh đến 2 - 3 tháng tuổi.

Con đang khóc ngằn ngặt lập tức nín khóc sau 5 giây, ông bố khéo léo này đã giở chiêu "thần thánh" gì vậy? - Ảnh 4.

Sau vài thao tác đơn giản của bố, bé đã nín khóc lập tức.

Vì sao các bé nín khóc khi được áp dụng phương pháp "The hold"?

Các chuyên gia Nhi khoa đã lý giải về tác động và hiệu quả trong việc dỗ trẻ sơ sinh nín khóc của phương pháp "The hold" như sau:

- Việc hai cánh tay được gập lại tương tự như việc cách em bé cuộn tròn khi còn nằm trong bụng mẹ nên ở tư thế này, bé sẽ cảm thấy ấm áp và an toàn.

- Việc gập hai cánh tay lại cũng giúp bé tránh các phản xạ giật mình.

- Ngoài ra, như hầu hết các bậc cha mẹ đều biết, trẻ con thích được rung lắc nhẹ nhàng hoặc được vỗ nhẹ vào mông. Việc giữ chặt tay và đung đưa nhẹ nhàng cơ thể trên không khiến các bé có cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Tuy nhiên, không phải lần nào bé khóc cũng có thể áp dụng phương pháp này. Trong mọi tình huống bé khóc, việc trước tiên bố mẹ cần làm là phải tìm ra nguyên nhân tiếng khóc của con. Nếu con đói, con cần được ăn. Nếu tã ướt, con cần được thay tã. Việc tìm đúng nguyên nhân khiến bé khóc sẽ giúp bố mẹ biết cách xử lý tiếng khóc của con nhanh nhất có thể.

Chia sẻ
Đọc thêm