Con chào đời đã lâu mà vẫn thấy bác sĩ đỡ đẻ thò tay vào vùng nhạy cảm, hóa ra là làm việc này

Hầu hết các mẹ đều đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tuy nhiên khi vào phòng đẻ lại vẫn hết sức ngỡ ngàng, thậm chí cả xấu hổ.

Đi đẻ vốn là việc nhiều bỡ ngỡ với tất cả những ai lần đầu làm mẹ. Vì chưa trải qua việc sinh nở bao giờ nên hầu hết các mẹ không biết quy trình của việc sinh nở sẽ diễn ra như thế nào, các nỗi sợ cũng chỉ nghe truyền tai nhau.

Hầu hết các mẹ đều đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, tuy nhiên khi vào phòng đẻ lại vẫn hết sức ngỡ ngàng, thậm chí cả xấu hổ. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý, nhưng sản phụ trẻ Ly San (người Trung Quốc) vẫn không biết để đâu cho hết sự ngại ngùng khi biết bác sĩ nam sẽ là người đỡ đẻ cho mình.

Sản phụ trẻ Ly San chọn bệnh viện lớn ở thành phố Hợp Phì (An Huy, Trung Quốc) để sinh con. Cô rất yên tâm vì đây là bệnh viện lớn có uy tín. Tuy nhiên có 1 điều khiến cô thẹn thùng lúc vào phòng sinh khi biết bác sĩ nam sẽ đỡ đẻ cho mình. Nghĩ đến cảnh bác sĩ sẽ nhìn thấy hết những gì kín đáo mà bấy lâu chỉ mỗi chồng được biết là Ly San chỉ muốn... nhịn đẻ. Tuy nhiên chuyện sinh đẻ đâu có chờ người.

Con chào đời đã lâu mà vẫn thấy bác sĩ đỡ đẻ thò tay vào vùng nhạy cảm, hóa ra là làm việc này - Ảnh 1.

Sau khi con chào đời, nhau thai của sản phụ Ly San không bong tự nhiên nên bác sĩ phải tiến hành bóc nhau thai nhân tạo. (Ảnh minh họa)

Bấm bụng nằm lên bàn đẻ, đến khi sinh con xong cô thở phào tưởng vậy là xong rồi. Ai ngờ sau khi y tá bế con đi làm vệ sinh thì bác sĩ nam vẫn lúi húi làm gì đó phía dưới khiến cô có phần bực tức và khó chịu. Ly San lên tiếng hỏi bác sĩ, giọng có phần không vui: "Con em ra rồi mà bác sĩ vẫn đang làm gì vậy?".

Nghe vậy bác sĩ bật cười ôn tồn giải thích rằng mình đang lấy nhau thai và khâu tầng sinh môn giúp sản phụ. Vì là người chịu trách nhiệm chính trong ca sinh nên tự bác sĩ sẽ làm hết các khâu để đảm bảo an toàn. Rồi bác sĩ giải thích thêm cho Ly San nghe về việc nếu làm ẩu để sót nhau thai thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Nghe đến đây thì Ly san hiểu ra và im lặng hợp tác cùng bác sĩ.

Quy trình lấy nhau thai sau khi sinh thường

Bóc nhau nhân tạo là gì?

Thông thường, sau khi sổ thai khoảng 30 phút nhưng nhau thai không tự bong ra thì bác sĩ sẽ phải tiến hành bóc nhau nhân tạo. Bóc nhau nhân tạo là một thủ thuật dùng tay đưa vào buồng tử cung để lấy bánh nhau ra sau khi thai sổ. Thủ thuật này nhằm mục đích lấy nhau thai ra khỏi buồng tử cung một cách chủ động khi nhau chưa bong, chỉ bong một phần hoặc đã bong nhưng bị giữ lại trong buồng tử cung.

Con chào đời đã lâu mà vẫn thấy bác sĩ đỡ đẻ thò tay vào vùng nhạy cảm, hóa ra là làm việc này - Ảnh 2.

Một tay cố định đáy tử cung, tay còn lại chụm thành hình nón xâm nhập vào âm đạo.

Thủ thuật này nhằm mục đích làm trống buồng tử cung, tạo điều kiện thuận lợi để tử cung co hồi tốt hoặc là một thủ thuật kiểm tra sự toàn vẹn của tử cung trong trường hợp khẩn cấp không thể chờ nhau thai bong tự nhiên.

Bóc nhau thai nhân tạo vô cùng đau đớn. Nhiều sản phụ còn nhận xét quá trình bóc nhau thai thậm chí còn đau đớn hơn cả khi chuyển dạ và sinh con.

Trước tiên, sản phụ sẽ được thông tiểu, sau đó ấn nhẹ vào cơ tử cung và tiêm oxytocin. Nếu nhau thai vẫn không tự bong thì bác sĩ sẽ tiến hành bóc nhau nhân tạo. Nếu vẫn chưa sạch, bác sĩ sẽ đưa tay vào khoang tử cung để làm sạch nhau thai và màng nhau thai còn sót lại.

Con chào đời đã lâu mà vẫn thấy bác sĩ đỡ đẻ thò tay vào vùng nhạy cảm, hóa ra là làm việc này - Ảnh 3.

Tay chụm lại hình nón sẽ men theo ngoài rìa của bánh nhau để bóc nhau thai ra khỏi tử cung, tay còn lại ấn vào đáy tử cung nhằm xác nhận toàn bộ nhau thai đã bong và có thể lấy nhau thai ra ngoài.

Tại sao sản phụ cần tiến hành bóc nhau thai?

- Do nhau thai còn sót lại trong tử cung.

- Băng huyết sau sinh: Nhau thai chưa bong còn lưu lại trong tử cung.

- Bong tróc nhau thai không hoàn chỉnh.

Quá trình bóc nhau nhân tạo

Sau khi thay áo quần phẫu thuật và mang găng tay, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn tầng sinh môn. Một tay cố định đáy tử cung, tay còn lại chụm thành hình nón xâm nhập vào âm đạo.

Con chào đời đã lâu mà vẫn thấy bác sĩ đỡ đẻ thò tay vào vùng nhạy cảm, hóa ra là làm việc này - Ảnh 4.

Quá trinh bóc nhau nhân tạo đòi hỏi y bác sĩ phải nhẹ nhàng để tránh rách thành tử cung. Đồng thời, hạn chế tối thiểu số lần đưa tay vào tử cung.

Tay chụm lại hình nón sẽ men theo ngoài rìa của bánh nhau để bóc nhau thai ra khỏi tử cung, tay còn lại ấn vào đáy tử cung nhằm xác nhận toàn bộ nhau thai đã bong và có thể lấy nhau thai ra ngoài.

Quá trình bóc nhau nhân tạo đòi hỏi y bác sĩ phải nhẹ nhàng để tránh rách thành tử cung. Đồng thời, hạn chế tối thiểu số lần đưa tay vào tử cung.

Nếu nhau thai còn sót lại trong thành tử cung, tử cung sẽ không thể hồi phục về trạng thái ban đầu nên dẫn đến tình trạng xuất huyết sau sinh. Do đó phải đảm bảo nhau thai được lấy ra hoàn toàn sau khi sinh.

Chia sẻ
Đọc thêm