Con 3 tuổi chưa tự mặc quần áo: Hãy xem lại!

Theo Seatimes,

Dạy con tự mặc quần áo cần được tiến hành từ sớm. Nếu con 3 tuổi vẫn chưa tự mặc quần áo, hãy xem lại!

Khi trẻ đến tuổi biết đi cũng là thời điểm trẻ biết nói, biết ngồi bô và tự mặc quần áo. Nhưng khác với các kỹ năng còn lại, việc tự mặc quần áo đặc biệt cần thiết vì nó đòi hỏi trẻ phải áp dụng rất nhiều kỹ năng. “Tự mặc quần áo là một mốc phát triển tâm lý và tình cảm quan trọng bố mẹ cần lưu ý khi nuôi dạy con”, bác sĩ chuyên khoa Karen Ruskin ở Mỹ cho biết.

Con 3 tuổi chưa tự mặc quần áo: Hãy xem lại! 1
Trẻ có thể tự mặc quần áo trước 3 tuổi. Ảnh minh họa: Internet

Khi được tự do chọn những đồ mình thích, có thể trẻ sẽ mặc bộ đồ mỏng manh có in hoa trong những ngày mùa đông lạnh giá. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng nếu không được trải nghiệm sự độc lập, trẻ sẽ cảm thấy thiếu tự tin. Điều này là do khi tự mặc và chọn đồ, trẻ sẽ hình thành cảm giác đã làm được một điều gì đó, mà cảm giác này lại tác động tích cực đến lòng tự trọng của trẻ. Ngoài ra, nó sẽ đặt nền tảng phát triển các kỹ năng khác, chẳng hạn như tự ăn, viết, vẽ, cắt dán.

Các kỹ năng cần phát triển để tự mặc quần áo

Có rất nhiều kỹ năng mà trẻ cần phát triển khi tự mặc quần áo, Emily Austin thuộc bệnh viện Ann & Robert Lurie Children's Hospital (Mỹ) cho biết. Những kỹ năng này bao gồm:

Kỹ năng vận động thô: nâng tay và chân để mặc quần áo, giữ thăng bằng để tháo giày và cởi quần.

Kỹ năng vận động tinh: dùng ngón tay để thực hiện các thao tác nhỏ (kéo khóa, cài cúc, …)

Khả năng nhận thức: hiểu được trình tự mặc quần áo và biết cách ăn mặc phù hợp với nhiệt độ và thời tiết.

Khi nào trẻ bắt đầu tự chọn và tự mặc quần áo?

Trước khi để con thực hành việc mặc và chọn đồ, trước hết bạn nên hướng dẫn con cách cởi đồ (cởi tất, cởi quần, tháo giày). “Vào khoảng 18 tháng tuổi, đôi lúc còn nhỏ hơn, trẻ sẽ bắt đầu tự cởi đồ vì việc này không đòi hỏi nhiều kỹ năng”, Kenneth Polin thuộc Town and Country Pediatrics (Mỹ) cho biết.

Trẻ sẽ không quan tâm tới chuyện mặc đồ cho đến năm 2 – 3 tuổi. Vào khoảng thời gian này, trẻ sẽ mặc được những đồ đơn giản như áo phông và váy không có cúc hoặc khóa kéo phức tạp.

Hãy kiên nhẫn khi trẻ tự mặc quần áo

Một khi trẻ tự mặc đồ, đừng ngạc nhiên hay thất vọng nếu con mặc ngược áo sơ mi hay mặc ngược quần. Hãy công nhận nỗ lực của con, sau đó giải thích nhẹ nhàng với con rằng con cần chỉnh lại áo hoặc quần. Nếu con phản đối, hãy cứ để con mặc như thế và chú trọng vào mặt tích cực rằng con đã tự mặc được đồ.

Vào giai đoạn này, con sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc. Theo Tiến sĩ Ruskin, cảm xúc có thể thay đổi chỉ trong chốc lát. Con có thể đi từ cảm xúc vui mừng khi mặc chiếc váy hồng ưa thích đến cảm giác thất vọng khi không thể mặc được đồ hoặc chiếc áo quá chật. Do đó, nhớ dành cho con những lời khen ngợi và động viên, khuyến khích.

Trong giai đoạn đầu trẻ học cách mặc đồ, mọi người trong gia đình cần phải cực kỳ kiên nhẫn và hỗ trợ trẻ. Rất có thể khi đó, phòng trẻ sẽ chất đầy đồ vì trẻ muốn thay quần áo mới hàng ngày để thể hiện cá tính và niềm tự hào khi đạt được kỹ năng mới. Do đó, kể cả khi bạn rất vội vã vào buổi sáng, hãy dành cho con không gian và thời gian để mặc đồ.

Hãy xem lại nếu 30 tháng chưa tự mặc đồ

Nếu đến 30 tháng tuổi mà con chưa thể tự mặc quần áo, hãy xem lại xem có phải bạn luôn giành việc mặc đồ cho con. Nếu đúng  như vậy, hãy dành cho con không gian để tự mình giải quyết những chiếc cúc và khóa kéo. Tuy nhiên, nếu con gặp khó khăn với việc cởi tất và tháo giày, đó có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, hãy đến gặp bác sĩ để có được câu trả lời chính xác.
Chia sẻ
Đọc thêm