Con 1 tháng tuổi ho không dứt và lên cơn co giật, mẹ suy sụp nặng khi biết nguyên nhân bắt nguồn từ chính mình

Bé được đưa vào bệnh viện trong tình trạng co giật, mặt mũi tím tái vì thiếu oxy. Nghe bác sĩ kết luận nguyên nhân ai nấy đều chết điếng người.

Tiểu Bối (1 tháng tuổi) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng co giật, mặt mũi tím tái vì thiếu oxy. Ngay lập tức Tiểu Bối được chuyển đến phòng chăm sóc đặt biệt. Bước đầu chụp X quang không nhận thấy dấu hiệu bất thường. Thế nhưng sau khi bác sĩ rút ống thở oxy thì Tiểu Bối có dấu hiệu ho không ngừng, nghiêm trọng đến mức mặt mũi tím đen. Khi bác sĩ hỏi người nhà thì được biết, mẹ của bé Tiểu Bối đã mắc bệnh ho gà hơn 1 tháng nay, khi tiến hành kiểm tra, bác sĩ khẳng định Tiểu Bối bị lây bệnh ho gà từ người mẹ.

Con 1 tháng tuổi ho không dứt và lên cơn co giật, mẹ suy sụp nặng khi biết nguyên nhân bắt nguồn từ chính mình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trần Chí Vinh, chuyên khoa Nhi Truyền nhiễm, bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial Hospital (Đài Loan) cho biết: "Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, giai đoạn đầu có triệu chứng giống cảm lạnh thông thường. Sau đó bệnh tiến triển nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến hô hấp và ăn uống. Bệnh xuất hiện quanh năm và đối tượng mắc bệnh là những người suy giảm hệ miễn dịch.

Bệnh ho gà chia làm 3 giai đoạn: ủ bệnh, phát bệnh và phục hồi. Người trưởng thành nếu không tiếp nhận điều trị, triệu chứng sẽ kéo dài khoảng vài tháng và tự phục hồi. Với trẻ nhỏ, khi nhiễm vi khuẩn ho gà có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như: viêm phổi, tổn thương não, thậm chí thiếu oxy gây co giật, tử vong. Theo thống kê, tỉ lệ tử vong do ho gà gây ra có khoảng 76 là trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi".

Con 1 tháng tuổi ho không dứt và lên cơn co giật, mẹ suy sụp nặng khi biết nguyên nhân bắt nguồn từ chính mình - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Chí Vinh chỉ ra: "Bệnh ho gà có khả năng lây lan cao, so với bệnh cúm thì 1 người có thể lây bệnh sang 2 người, nhưng người mắc bệnh ho gà thì 1 người có thể lây bệnh sang 4 người. Tiêm vắc xin là phương pháp phòng ngừa bệnh ho gà tốt nhất.

Trẻ sơ sinh phải tròn 2 tháng tuổi mới được tiêm phòng, bởi chưa đủ tuổi tiêm chủng nên trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh. Theo thống kê, người nhà là nguyên nhân truyền bệnh ho gà cho trẻ, có 74 - 96 nguồn gốc lây bệnh đến từ người thân trong gia đình. Người trưởng thành và trẻ vị thành niên sau khi mắc bệnh ho gà thường không có triệu chứng rõ ràng, do đó khi tiếp xúc với trẻ nhỏ chưa có hệ miễn dịch thì trẻ rất dễ bị lây bệnh".

Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan khuyến cáo: "Phụ nữ mang thai vào tháng thứ 3 thai kỳ (27 – 36 tuần) cần đi tiêm chủng ho gà, hành động này sẽ giúp cơ thể thai phụ tạo ra kháng thể truyền sang thai nhi thông qua dây rốn, thai nhi sau khi ra đời sẽ có kháng thể phòng ngừa bệnh tật".

Bác sĩ Trần Chí Vinh nhắn nhủ: "Đối với gia đình có trẻ nhỏ, các thành viên trong gia đình cần chủ động đi tiêm chủng để giảm thiểu nguy cơ truyền nhiễm sang trẻ nhỏ. Nếu bạn có triệu chứng ho kéo dài hơn 2 tuần thì có khả năng đã mắc bệnh ho gà và cần đến bệnh viện kiểm tra".

Nguồn: Ettoday

Chia sẻ
Đọc thêm