Cơ thể có 5 biểu hiện sau chị em cần nghĩ ngay đến khả năng mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào

Bước vào thời kì mãn kinh, cơ thể người phụ nữ sẽ có những dấu vết để dễ dàng nhận ra.

Mãn kinh là một nỗi lo lắng vô cùng thường trực của mình chị em bước sang độ tuổi 40. Trong trường hợp bình thường thì tuổi mãn kinh của phụ nữ là từ 45 đến 52 tuổi nhưng có những người mới hơn 30 tuổi đã có sự quan tâm không nhỏ đến vấn đề này. Cơ thể phụ nữ tuổi mãn kinh có rất nhiều thay đổi, một mặt là suy giảm chức năng buồng trứng, suy giảm estrogen trong cơ thể, mặt khác liên quan đến sự lão hóa của cơ thể.

Bước vào thời kì mãn kinh, cơ thể người phụ nữ sẽ có những dấu vết để theo dõi. Khi đã nhận thấy những dấu hiệu này thì nên biết cách làm giảm những khó chịu, tăng sự thoải mái cho bản thân.

Cơ thể có 5 biểu hiện sau thì chị em cần nghĩ đến khả năng mình đang mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào - Ảnh 1.

Những biểu hiện cơ thể của phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh là gì?

1. Nóng bừng, đổ mồ hôi

Cơn bốc hỏa được gọi là "hội chứng vận mạch", là biểu hiện sớm nhất và đặc trưng nhất của thời kỳ mãn kinh. Tỉ lệ phụ nữ mãn kinh gặp triệu chứng này chiếm khoảng 75% đến 85%. Cơn bốc hỏa thường xảy ra đột ngột, nửa người trên có cảm giác sốt, mồ hôi ra nhiều ở cổ và ngực.

Tình trạng quá nóng có thể kéo dài từ 1-5 phút. Tần suất và thời gian của các cơn khác nhau ở mỗi người. Hầu hết điều này xảy ra khi bạn xúc động sau bữa ăn hoặc vào ban đêm.

2. Rối loạn kinh nguyệt

Đối với phụ nữ, kinh nguyệt kéo dài khoảng 35 năm, bình thường thì mỗi tháng phụ nữ sẽ có kinh nguyệt một lần, theo sự tăng dần của tuổi tác thì kinh nguyệt cũng sẽ thay đổi ở một mức độ nhất định. Nếu sau 45 tuổi, bạn thấy lượng kinh nguyệt của mình ngày càng ít đi, chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, thậm chí nhiều tháng không có kinh thì đây là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh.

Cơ thể có 5 biểu hiện sau thì chị em cần nghĩ đến khả năng mình đang mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào - Ảnh 2.

3. Cảm xúc không ổn định

Khi phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên, nếu tâm lý không ổn định như hay cãi vã, khóc lóc, thiếu tập trung... thì rất có thể có liên quan mật thiết đến việc nội tiết tố trong cơ thể bị bất thường. Khi xảy ra hiện tượng này đồng nghĩa với việc chị em đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Phụ nữ mãn kinh có cảm xúc tương đối thấp, nếu không kiềm chế được cảm xúc, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn, vì cảm xúc bất ổn cũng có thể ảnh hưởng đến sau này.

4. Mất ngủ, huyết áp bất thường

Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh thường kèm theo chứng mất ngủ, hay mơ, ngủ không sâu giấc, chất lượng giấc ngủ giảm sút sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các cơ quan khác nhau, thậm chí gây chóng mặt, nhức đầu, tức ngực và các biểu hiện khác.

Sau khi phụ nữ bước vào tuổi trung niên, sẽ kèm theo một loạt các bất thường, chẳng hạn như loãng xương, đau khớp và trống rỗng về cảm xúc... Đây là những dấu hiệu báo trước cho thời kỳ mãn kinh, thời điểm tốt nhất để điều trị y tế.

Cơ thể có 5 biểu hiện sau thì chị em cần nghĩ đến khả năng mình đang mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào - Ảnh 3.

5. Đau lưng và đau chân

Khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, hàm lượng estrogen trong cơ thể giảm dần, mật độ xương cũng giảm dần, dễ bị loãng xương, đặc biệt nhiều chị em thường xuyên cảm thấy đau lưng, điều này cho thấy có thể cơ thể đang thiếu canxi.

Sau 45 tuổi, nếu chị em thường xuyên cảm thấy đau nhức vùng thắt lưng và chân thì phải đi khám và điều trị kịp thời để chủ động bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh.

Mãn kinh ở độ tuổi nào thì tốt cho chị em?

Chúng ta thường nghĩ rằng ở độ tuổi 45-55, hầu hết phụ nữ bước sang giai đoạn mãn kinh. Nhưng trên thực tế, không có công bố nào cho biết độ tuổi nào được coi là tốt nhất để mãn kinh. Độ tuổi mãn kinh phụ thuộc vào tử cung và buồng trứng. Hai bộ phận này khỏe mạnh thì thời gian mãn kinh sẽ càng muộn.

Có những chị em khoảng 40 tuổi hoặc chưa đến 40 tuổi đã bị mãn kinh do liên quan đến tình trạng căng thẳng quá mức hoặc suy giảm chức năng buồng trứng. Bước vào giai đoạn mãn kinh sớm cũng có thể sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Cơ thể có 5 biểu hiện sau thì chị em cần nghĩ đến khả năng mình đang mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào - Ảnh 4.

Để tránh tình trạng mãn kinh sớm, chị em cần tạo cho mình những thói quen lành mạnh sau

1. Đảm bảo giấc ngủ

Trong cuộc sống hàng ngày, đảm bảo ngủ đủ giấc mới có thể trì hoãn hiệu quả quá trình lão hóa. Thời gian ngủ ở mỗi người là khác nhau nhưng thiếu ngủ thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của bất kì ai.

Cơ thể có 5 biểu hiện sau thì chị em cần nghĩ đến khả năng mình đang mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào - Ảnh 5.

2. Vui vẻ và lạc quan

Tôi tin rằng ai cũng đã từng nghe qua một câu, đó là "1 nụ cười mười phần trẻ trung, buồn bã thì đầu bạc trắng". Trong nhiều trường hợp, tâm trạng chán nản thường đẩy nhanh quá trình lão hóa. Duy trì một thái độ lạc quan cũng có thể trì hoãn quá trình lão hóa, điều này cũng góp phần tăng cường sức khỏe.

3. Chú ý ăn uống lành mạnh

Trong cuộc sống hàng ngày, chị em nên quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống có lợi cho buồng trứng và làm chậm quá trình lão hóa. Một nghiên cứu mới từ Đại học Leeds (Anh) cho thấy, khả năng có một yếu tố dự báo khác cho sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh. Đó là thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn gồm chủ yếu các loại thực phẩm lành mạnh như cá nhiều dầu, các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu xanh có thể trì hoãn thời kỳ mãn kinh gần 3 năm. Trong khi đó, một nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 14.000 phụ nữ ở Vương quốc Anh cho thấy những người tiêu thụ nhiều mì ống và gạo trắng có nhiều khả năng bắt đầu mãn kinh sớm hơn một năm rưỡi so với mức trung bình.

Cơ thể có 5 biểu hiện sau thì chị em cần nghĩ đến khả năng mình đang mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào - Ảnh 6.

4. Tập thể dục

Tử cung, buồng trứng và các chức năng khác của cơ thể bạn nữ bắt đầu suy giảm ở một độ tuổi nhất định. Hãy chú ý đến những thay đổi của cơ thể bạn trong cuộc sống hàng ngày. Tập thể dục kịp thời có thể cải thiện khả năng chống lão hóa của tử cung và buồng trứng, đồng thời giúp trì hoãn tuổi già cũng như sự mãn kinh.

Chia sẻ
Đọc thêm