Có thể bạn không tin: Bồn rửa bát ở Anh chỉ có 1 ngăn và họ rửa bát trong nước rửa chén duy nhất 1 lần mà chẳng buồn dùng nước tráng lại

Thói quen liên quan đến vấn đề vệ sinh ăn uống này của người Anh sẽ khiến không ít người phải trố mắt ngạc nhiên.

Cuộc sống ngày càng hiện đại với những trang thiết bị công nghệ, đồ điện tử, đồ gia dụng thông minh giúp chị em phụ nữ được rảnh rang hơn, dành thời gian chăm chút cho bản thân, con cái và gia đình mà không phải suốt ngày "đầu tắt mặt tối" quẩn quanh trong căn bếp. Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, người ta chế tạo ra chiếc bồn rửa bát với 2 ngăn riêng biệt là hoàn toàn có mục đích. Tất cả vì sự thuận tiện cho người dùng. 

Có thể bạn không tin nhưng bồn rửa bát ở Anh chỉ có duy nhất 1 ngăn, và họ làm thế nào để sạch bát đũa? Câu trả lời còn khó tin hơn nữa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ấy thế mà, ở Anh quốc, quốc gia phát triển hàng đầu thế giới lại có cách rửa bát khiến nhiều người phải trố mắt ngạc nhiên rồi thảng thốt: "Vậy rồi ăn toàn vi khuẩn hả?". Nhưng cách giải thích của người Anh cũng gây ngạc nhiên không kém...

Biên tập viên người Anh tên Toni Hargis từng chia sẻ: "Là một người Anh ở Mỹ, tôi thường phải quay đi khi chứng kiến một người Mỹ rửa bát. Tôi khá chắc rằng tất cả họ đều phải 'cắn lưỡi' khi xem tôi rửa bát. Nhưng đó là những điểm khác biệt trong cách rửa bát ưa thích của chúng tôi. Đầu tiên đổ đầy nước nóng và nước rửa chén vào bồn rửa, sau đó nhúng bát đĩa của bạn vào và rửa như bình thường. Tiếp đó, bạn hãy vớt chúng ra khỏi nước xà phòng và cho vào giá phơi. Không, không cần rửa lại chúng, chỉ cần đặt chúng vào giá. Vâng, như thế, với bọt xà phòng vẫn còn bám ở đó. Theo thời gian, bạn sẽ quen với với cách làm này (Hoặc bạn có thể lén vào bếp và rửa sạch lại chúng khi không có ai thấy)".

Có thể bạn không tin nhưng bồn rửa bát ở Anh chỉ có duy nhất 1 ngăn, và họ làm thế nào để sạch bát đũa? Câu trả lời còn khó tin hơn nữa - Ảnh 2.

Cứ thế này vớt lên úp vào giỏ đựng bát?

Rửa bát mà không cần tráng lại với nước sạch? Nghe có thấy vô lý không cơ chứ. Thế nhưng, Toni cũng đính chính thêm rằng: "Hãy bắt đầu rửa những vật dụng ít bẩn nhất, chẳng hạn như ly thủy tinh, sau đó đến những thứ có độ bẩn vừa phải và rửa xoong nồi sau cùng. Vậy là bạn thực sự không rửa bất cứ thứ gì trong nước bẩn".

Trong phần hỏi đáp trên mục Văn hóa của tờ The Guardian cũng có một độc giả tên Elizabeth Augustine gửi câu hỏi như thế này: "Tôi không thể hiểu được thói quen rửa và tráng bát đĩa của người Anh trong cùng một bồn nước bẩn, và lau khô chúng mà không rửa sạch xà phòng. Điều này có tương tự như việc bạn vừa tắm vừa không xả sạch xà phòng? Tôi cần lắm câu trả lời".

Đáp lại câu hỏi này, rất nhiều người đã đưa ra câu trả lời và cùng tranh luận về cái gọi là "văn hóa rửa bát" có vẻ kỳ lạ của người Anh.

Có thể bạn không tin nhưng bồn rửa bát ở Anh chỉ có duy nhất 1 ngăn, và họ làm thế nào để sạch bát đũa? Câu trả lời còn khó tin hơn nữa - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Chị Krystal, đến từ thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ, đã trả lời rằng: "Tôi hiểu!! Tôi cũng đang thắc mắc vấn đề này vì tôi đã kết hôn với một anh chàng người Scotland và cả gia đình anh ấy cũng như những người tôi biết ở Anh đều để bọt nước rửa bát trên bát đĩa của họ! Tôi đã cố gắng chịu đựng một thời gian nhưng chúng tôi luôn tranh cãi về nó vì tôi nghĩ nó thật kinh khủng và anh ấy luôn nói "một chút nước rửa bát sẽ không giết chết được em đâu". Một lần khi đang ăn cơm ở nhà mẹ anh ấy, tôi đã gắp một miếng thức ăn có mùi nước rửa bát. Tôi phải chạy ra khỏi phòng và súc miệng. Anh ấy nghĩ tôi đang bịa ra chuyện này. Tôi yêu rất nhiều điều về Vương quốc Anh nhưng đây không phải là một trong số đó!".

"Tôi đến từ Canada. Tôi đã sống và làm việc tại Vương quốc Anh trong 5 năm qua. Và thói quen không tráng lại bát đũa cũng khiến tôi phát hoảng. Bạn gái cũ của tôi là người Anh. Hôm đó là Chủ nhật và tôi muốn làm một bữa tối cho cô ấy ngay tại căn hộ của tôi. Sau khi ăn xong, cô ấy muốn vào bếp rửa bát giúp tôi thay lời cảm ơn về bữa tối. Tôi nghĩ đó là một cử chỉ tuyệt vời, cho đến khi tôi thấy cách cô ấy làm. Cô ấy nhúng bát đũa vào bồn có nước rửa bát, đặt lên giá, dùng khăn lau bát đĩa bẩn rồi cho vào tủ. Cảnh tượng ấy khiến tôi "nổi da gà" nhưng tôi đã không phản ứng gì. Tôi không nói gì vì tôi thấy cô ấy đã làm rất nhiều việc như một lời cảm ơn cho bữa tối. Không cần phải nói, ngày hôm sau, sau khi cô ấy rời đi, tôi đã dành một giờ để rửa lại mọi thứ", anh chàng Paul, đến từ Vancouver, Canada, cho hay.

Có thể bạn không tin nhưng bồn rửa bát ở Anh chỉ có duy nhất 1 ngăn, và họ làm thế nào để sạch bát đũa? Câu trả lời còn khó tin hơn nữa - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Rất nhiều người cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về cách rửa bát của người Anh và kể lại những câu chuyện mà chính bản thân họ đã trải qua nhưng một số người lại lên tiếng giải thích rằng giờ đây, người ta có máy rửa bát và hầu hết các gia đình ở Anh đều lắp máy rửa bát. Sau khi làm như vậy, họ có thể đặt bát đũa, nồi vào máy và mọi thứ còn lại cứ để máy rửa bát lo.

Có một điều ít ai biết rằng hầu hết các bồn rửa ở Anh đều có 2 vòi nước nóng và lạnh riêng biệt, thay vì dùng một vòi tích hợp như nhiều quốc gia khác. 

Có thể bạn không tin nhưng bồn rửa bát ở Anh chỉ có duy nhất 1 ngăn, và họ làm thế nào để sạch bát đũa? Câu trả lời còn khó tin hơn nữa - Ảnh 5.

Trang Brightside đã tổng hợp lại 3 lý do cho sự khác biệt kỳ lạ này ở xứ sở sương mù.

1. Do lịch sử vòi nước quá lâu đời

Anh là quốc gia sở hữu hệ thống đường ống và vòi nước trong các ngôi nhà từ rất sớm - thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Thời kỳ ấy, vòi nước và van nước hiện đại với khả năng trộn nước nóng với nước lạnh chưa xuất hiện. Hệ thống chỉ hoạt động đơn giản theo cách bơm nước lạnh trực tiếp từ nhà máy vào các hộ gia đình. Sau này khi có nước nóng, nó lại được bơm vào theo đường ống riêng, và bởi vậy họ cần đến 2 vòi nước trên cùng một bồn rửa.

Có thể bạn không tin nhưng bồn rửa bát ở Anh chỉ có duy nhất 1 ngăn, và họ làm thế nào để sạch bát đũa? Câu trả lời còn khó tin hơn nữa - Ảnh 6.

2. Vì luật quy định

Tại Anh, có một điều luật cấm trộn nước nóng và nước lạnh từ cùng một bồn. Nguyên nhân là bởi nước lạnh ở Anh thực chất là đi từ hệ thống nhà máy trung ương đến từng hộ gia đình, và nước đó có thể uống được trực tiếp. Vấn đề nằm ở chỗ, Anh không có trung tâm làm nóng nước, nên nếu muốn dùng nước nóng, các hộ gia đình phải tự lo liệu.

Ở những ngôi nhà cổ tại Anh có một bể nước đặt trên tầng lửng để trữ nước lạnh, sau đó đun bằng hệ thống làm nóng. Nhưng khổ nỗi, nước sau khi đun sẽ không được xem là "có thể uống" vì dễ gây ngộ độc kim loại.

Biết là vậy, nhưng người dân Anh vẫn chẳng ngần ngại trộn hai loại nước với nhau để uống. Điều này được đánh giá là nguy hiểm. Vậy là đến năm 1999, chính phủ Anh đã ban hành một đạo luật cấm sử dụng đường ống trộn 2 loại nước với những ngôi nhà có hệ thống cũ. Vậy nên, giải pháp chính là buộc phải có 2 vòi nước mà thôi.

3. Vì kinh tế

Một lý do khác được cho là có liên quan đến túi tiền của người dân. Với 2 vòi nước nóng và lạnh riêng, chúng sẽ cho ra nước ấm với một tỉ lệ hoàn hảo. Trong khi đó nếu dùng bồn đơn vòi, bạn sẽ mất thời gian để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (vì không phải lúc nào mức giữa cũng là nước ấm). Kết quả, bạn tốn nhiều nước hơn so với bồn 2 vòi.

Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn không tin: Bồn rửa bát ở Anh chỉ có 1 ngăn và họ rửa bát trong nước rửa chén duy nhất 1 lần mà chẳng buồn dùng nước tráng lại - Ảnh 7.

Chia sẻ
Đọc thêm