Có những thực phẩm nấu chín tốt hơn ăn sống rất nhiều
Một vài loại thực phẩm rất hay được dùng để ăn tươi sống nhưng nếu chế biến sẽ làm tăng mức độ dinh dưỡng lên rất nhiều.
Có vẻ như người ta tin rằng một số loại thực phẩm nếu để sống sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn so với khi đã nấu chín. Nhiệt độ cao làm giảm bớt một số các vitamin và khoáng chất trong rau từ 15 - 30%, nhất là khi ở trạng thái sôi. Hấp, rang và nướng sẽ giảm thiểu thiệt hại về vitamin hơn. Tuy nhiên, cũng có các loại thực phẩm khi chế biến làm tăng mức độ của một số chất dinh dưỡng bên trong, vì nhiệt độ sẽ phá vỡ các liên kết dinh dưỡng bên trong tế bào của thực vật nên việc hấp thụ dinh dưỡng sẽ dễ dàng hơn.
Dưới đây là 3 ví dụ về các thực phẩm dạng đó:
Trong mùa hè, nhiều người thích ăn cà chua sống cho mát, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng cà chua khi nấu chín thì lycopene trong cà chua tăng khoảng 35%. Lycopene là một trong các chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm tạo màu của cà chua, được liên kết bảo vệ chống lại loại một số bệnh ung thư, bao gồm cả tuyến tiền liệt, tuyến tụy, cổ tử cung, vú và phổi, và các nguy cơ bệnh khác như bệnh tim.
2. Cà rốt
3. Rau bina
Đối với dinh dưỡng tổng thể, tốt nhất nên ăn một hỗn hợp các loại rau sống và nấu chín, nhưng đừng nấu chín quá vì thực phẩm nào chín quá cũng sẽ mất đi khá nhiều chất dinh dưỡng.