Có nhất thiết phải mua bình sữa xịn cho con?

Chuẩn bị sinh con đầu lòng, chị Hồng mua một loạt đồ dùng “xịn” cho con, trong đó, bình sữa được chị đặc biệt quan tâm.

Vì bình sữa con sẽ trực tiếp ngậm vào miệng nên vợ chồng chị Hồng dành vài ngày tìm hiểu thông tin trên các diễn đàn rồi quyết định mua loại tốt nhất và đắt nhất cho con, xuất xứ từ nước ngoài.

Tâm lý không yên tâm

Nhiều cặp vợ chồng không cảm thấy yên tâm với các sản phẩm bình sữa nhựa sản xuất trong nước cũng như một số nước ở Châu Á nên phải săn lùng sản phẩm ở tận “trời Tây”. Chất lượng cũng chưa có ai kiểm chứng nhưng ít nhất thì họ cũng cảm thấy yên tâm hơn.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện chọn mua những thứ tốt nhất cho con như vợ chồng chị Hồng, bởi hoàn cảnh gia đình buộc các cặp cha mẹ phải chọn bình uống sữa nội. Tuy vậy, họ cũng rất cân nhắc về chất liệu, nhà sản xuất cũng như thành phần của chai sữa trước khi quyết định mua.

Nhiều phụ huynh không yên tâm với chất lượng bình sữa nội.

Không phải cứ đồ ngoại là yên tâm

Tại Việt Nam hiện nay, hàng giả và hàng kém chất lượng vẫn được bày bán tràn lan, vì thế, rất nhiều loại bình tưởng là nhập khẩu từ Mỹ, Anh, Pháp… thực chất chỉ là hàng… made in… Trung Quốc. Các phụ huynh lại phải dành rất nhiều thời gian để học cách phân biệt giữa hàng thật và hàng giả, và khi mua rồi cũng không có cảm giác yên tâm, bởi không có một bằng chứng nào cho thấy đó là hàng thật, hay hàng giả cả.

Và cho dù mua hàng ngoại thật thì cũng khó có ai dám khẳng định về chất lượng của sản phẩm, bởi chất liệu làm đa phần từ nhựa, nếu không có sự kiểm tra của cơ quan chức năng mà chỉ mua theo sự giới thiệu của người này, người kia thì chất lượng chưa chắc hơn gì hàng nội.

Giá cả và mẫu mã

Mẫu mã và chất liệu của bình sữa cũng rất đa dạng, từ chất liệu nhựa, thủy tinh, đến màu sắc, kiểu dáng, chức năng…

Giá cả của bình nội và bình ngoại cũng khá khác nhau, nhưng sản phẩm được nhiều bà mẹ lựa chọn nhất là các sản phẩm có giá vừa túi tiền, bình dân, kiểu dáng và chất lượng tương đối (từ 12.000 – 65.000đ/ bình).

Ví dụ như bình sữa Falin của Đài Loan, có giá từ 23.000đ tới 65.000đ/ bình, các sản phẩm của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam… thì rẻ hơn, có giá từ 18.000đ – 35.000đ. Nhưng các loại bình sữa của Mỹ lại có giá cao ngất ngưởng, khoảng 49.000đ – 125.000đ/ bình.

Bình thường, mỗi bé cần đến 3, 4 bình sữa để thay đổi, nên số tiền nhân lên cũng không hề nhỏ vì vậy, thay vì cứ chăm chăm mua bình sữa ngoại, các phụ huynh có thể cân nhắc chất lượng của một số loại bình sữa nội.

Mỗi bé cần đến 2, 3 bình sữa để thay đổi.

Thay vì mua bình nhựa ngoại, bạn có thể chọn mua các loại bình có chất liệu thủy tinh có xuất xứ rõ ràng, sản xuất trong nước và giá cả phải chăng. Bình thủy tinh khi chứa sữa nóng sẽ không phôi nhựa ra và đảm bảo an toàn hơn.

Còn nếu muốn mua bình sữa nhựa, bạn nên chọn loại bình nhựa là chất polypropylene (PP) – một chất dẻo an toàn không chứa BPA. Nhiều nghiên cứu đã chứng mình rằng bình làm bằng nhựa PP không ảnh hưởng tới chất lượng sữa trong bình, và cha mẹ phải thường xuyên luộc bình sữa đến 150 độ C. Vì thế, dùng bình sữa chất liệu nhựa nội vẫn khá an toàn nếu bạn để ý đến thành phần trong khi mua bình sữa.

Chọn bình sữa cũng cần lưu ý đến kích cỡ cho phù hợp với trẻ. Thông thường có 3 kích cỡ sau:

50ml – 120ml: cho bé dưới 3 tháng
120ml – 180ml: cho bé dưới 1 tuổi
180ml – 250ml: cho bé 1 tuổi trở lên.

Vũ Nhi
(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm