Có người đã bỏ tiền triệu mua yến sào rước về thạch rau câu, chủ nhà yến ở Bình Dương tư vấn cách chọn yến xịn chuẩn cho Tết này

Bạn sẽ không ngậm đắng nuốt cay như nhiều người đã bị lừa Tết này, nếu biết cách phân biệt yến sào thật và giả rất đơn giản sau đây.

Càng gần đến Tết nguyên đán, nhu cầu mua các sản phẩm sang trọng làm quà biếu của người dân càng tăng lên. Yến sào là một trong những món thường được chọn để biếu tặng, do tác dụng của nó với sức khỏe, hình thức cũng sang trọng. Nắm được tâm lý này, có những xưởng sản xuất làm ăn chộp giật đã dùng các mánh lới tạo ra yến giả, yến kém chất lượng, pha trộn phụ gia… để đánh lừa người mua.

Trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ “bài học nhớ đời” bị lừa khi mua yến sào online. Có khi người bán gửi… nấm tuyết đóng hộp, có khi cam kết là yến xịn nhưng khách chưng lên chỉ thấy… mủ trôm hoặc rau câu.

Một số khách hàng bức xúc chia sẻ hình ảnh bị lừa mua nấm tuyết, yến dởm khi mua yến sào qua mạng.

Ông Trần Tú - chủ một nhà yến có thâm niên 8 năm, rộng 1.000m2 tại huyện Tân Uyên, Bình Dương đã chia sẻ một số bí quyết để có thể mua được yến sào tốt cho dịp Tết này, tránh mất tiền mà vẫn rước bực vào người.

Phân biệt yến thô thật và giả

Theo ông Trần Tú, tổ yến thô còn lông là sản phẩm khó bị làm giả hơn loại tinh chế, nên nếu có thời gian và biết kỹ thuật sơ chế, mua yến thô tương đối an toàn hơn. Tuy nhiên, có một số nơi vẫn trộn thêm rau câu, mủ trôm, lông yến. sợi vi cá, lòng trắng trứng... cùng với sợi yến thật để đắp thành tổ thô giả.

Phân biệt bằng cảm quan

Tổ yến thô nguyên chất nên chọn loại còn chân yến (phần đế cứng, dày, chắc ở bai bên tổ). Phần bên trong tai yến thường mỏng hơn, phần bụng bên trong tổ đan vào nhau giống như xơ mướp.

Tổ yến thật có độ bè tự nhiên, không đẹp “hoàn hảo” và có độ dày - mỏng khác nhau, phía dưới và bụng tổ dày, phần trên mỏng hơn. Nếu thử soi tổ yến thật dưới ánh nắng mặt trời, chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua.

Có người đã bỏ tiền triệu mua yến sào rước về thạch rau câu, chủ nhà yến rộng 1.000m2 ở Bình Dương tư vấn cách chọn yến xịn chuẩn cho Tết này - Ảnh 2.

Tổ yến thật có kết cấu không đồng đều, hình dáng không "hoàn hảo" giống nhau ở các tổ.

Tổ yến thô làm giả thì các sợi yến khít chặt vào nhau, sợi có vẻ mềm mịn. Tổ yến thô giả hoặc pha trộn sẽ có mùi tanh tương tự như mực, cá khô. Khi soi dưới ánh mặt trời, yến giả sẽ có dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Phân biệt bằng cách ngâm nước

Bạn có thể phân biệt được yến thật và yến giả bằng cách đi ngâm trong nước sạch. Hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến và đem ngâm trong nước khoảng 30 phút. Cách này sẽ hiệu quả với tổ yến bị độn tinh bột hoặc yến trắng tẩm màu làm giả yến hồng, yến huyết.

Yến thật sẽ mềm dẻo, hơi nở, các sợi còn nguyên hình dáng (dù là yến vụn), sợi yến ngấm nước sẽ nhạt màu hơn một chút, nhưng nước ngâm yến trong hoặc có chút cặn bẩn từ tổ yến.

Yến thật, dù là yến trắng, yến hồng hay yến huyết, khi ngâm nước thì nước ngâm vẫn trong, không bị "phai màu" hay có mùi bất thường.

Yến giả trộn tinh bột thì sẽ tan ra sau từ 2 - 3 phút và bị nhão. Nếu là yến sào trộn với mủ trôm, rong biển thì sẽ dai, cứng, xơ và mùi tanh nồng. Nước ngâm yến sẽ vẩn đục, có mùi khó chịu hoặc chuyển màu và sợi yến sẽ “phai” rất nhiều.

Phân biệt yến tinh chế thật và giả

Yến tinh chế là loại thường bị làm giả hơn cả. Đơn giản nhất là phủ thêm phụ gia (đường, muối, gelatin hoặc chất kết dính khác) cho nặng cân. Người ta cũng có thể độn rau câu, mủ trôm, rong biển… để làm giả yến tinh chế.

Phân biệt bằng cảm quan

Về cảm quan, yến tinh chế nguyên chất cầm lên thấy xốp, hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (dù có để lâu vài ngày, vài tháng trong không khí). Khi bóp, bẻ nhẹ, miếng yến sẽ gãy ngay. Yến tinh chế, dù loại sợi dài hay sợi ngắn, những sợi yến vẫn có cảm giác xơ, hơi ráp.

Yến tinh chế nguyên chất (ảnh đầu) dễ vỡ, còn yến độn đường (2 ảnh sau) có độ đàn hồi, sợi bóng đẹp mắt hơn.

Yến tinh chế giả/có chất độn, cầm lên sẽ thấy cảm giác khó vỡ, các sợi “bó” chặt thành khối. Nếu độn gelatin, collagen hoặc đường, chỉ cần tiếp xúc với không khí khoảng vài ngày, tổ yến sẽ trở nên dẻo, bóp thấy độ đàn hồi và sợi yến nhìn có vẻ to, bóng bẩy.

Trường hợp tổ yến được phết hoặc trộn lòng trắng trứng gà, bạn sẽ ngửi thấy mùi tanh nồng đặc trưng.

Phân biệt bằng cách nếm

Yến nguyên chất không có vị gì, nhưng yến pha trộn muối và đường có thể bị “lật tẩy” nếu chúng ta ăn thử 1 miếng lớn khoảng bằng 1 đốt ngón út. Hãy bẻ cả trong ruột và vỏ ngoài, nếm thật kỹ xem có vị ngọt hay mặn không. Nhiều nơi chỉ phủ một lớp đường nhẹ (gọi là yến sợi lạt), nên nếu không nếm miếng lớn, sẽ khó phát hiện được.

Phân biệt bằng cách ngâm nước

Cũng tương tự như tổ yến thô, tổ yến tinh chế nguyên chất khi ngâm nước có thể tách ra từng mảng nhưng vẫn rõ sợi, kể cả loại vụn. Nước ngâm yến trong, không bị đục, chuyển màu hay có mùi khó chịu như yến giả. Sợi yến giả, hoặc sẽ tan rã rất nhanh, cảm giác như bị trương, hoặc bị “chai” (khi tẩm đường), khó nở khi ngâm nước lạnh, đan kết chặt với nhau.

Yến tinh chế thật (ảnh trái) ngâm nở có màu trong, nhìn rõ sợi và có kết cấu mềm dẻo; trong khi yến giả (ảnh phải) bị trương, vón cục.

Phân biệt yến thật - giả bằng cách chưng lên

Khi đem yến thật chưng khoảng 10 - 20 phút, sợi yến không tan và không nhão mà nở to, trở trong. Tùy theo độ tuổi của chim và độ dài của sợi mà sẽ ra thành phẩm dai nhiều hay dai ít, nhưng không bao giờ hòa tan hoàn toàn.

Yến thật có thể hơi tanh nhẹ khi chưng và không có mùi khi để nguội. Một mẹo nữa để phân biệt, đó là khi còn nóng (đang chưng hoặc vừa chưng xong), nếu sợi nổi hết lên trên, đó là yến xịn.

Có người đã bỏ tiền triệu mua yến sào rước về thạch rau câu, chủ nhà yến rộng 1.000m2 ở Bình Dương tư vấn cách chọn yến xịn chuẩn cho Tết này - Ảnh 6.

Sợi yến nguyên chất chưng xong vẫn giữ được sợi, không tan dù có để lâu trong tủ lạnh. Khi mới chưng xong, sợi yến nổi lên trên.

Nếu bạn mua phải yến độn lòng trắng trứng, cá khô, khi chưng có thể có mùi tanh nồng giống lòng trắng trứng, cá khô (dù để nguội). Nếu yến độn rong biển/rong sụn, khi được chưng lên sẽ thấy sợi rong to và thô, ăn sừn sựt. Nếu yến độn bằng rau câu, khi để qua đêm sẽ bị tan hoàn toàn, nước trong hũ/thố dựng sẽ bị đục, thậm chí đông lại thành tảng.

Yến giả, độn rau câu, sau khi nguội sẽ bị đông đặc, vón cục như thế này.

Một điều nữa mà ông Trần Tú khuyến cáo khi mua yến sào trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đó là bạn hãy chọn những cơ sở có uy tín, có “bảo hiểm” (cho kiểm tra hàng, có địa chỉ rõ ràng, có thâm niên…) chứ không nên tin hoàn toàn vào lời quảng cáo của shop.

Bạn cũng không nên ham rẻ mua sản phẩm gắn mác “sale sốc”, “thu hồi vốn” với giá vài trăm nghìn/lạng. Bởi 1 lạng yến thô xuất xưởng đã có giá trên 2 triệu, hao hụt khoảng 20 - 30% trong quá trình làm sạch và sấy khô, công nhặt cho một lạng khoảng 300.000 - 350.000 đồng nữa, nên kể cả có bán lỗ cũng khó có yến nguyên chất với giá rẻ “không tưởng”.

Chia sẻ
Đọc thêm