Có nên cho bé uống nhiều vitamin D?

BS Lê Thị Hải, Theo Mask Online

Mong bác sỹ tư vấn giúp chế độ dinh dưỡng của bé 9 tháng tuổi và việc uống vitamin D liều cao kéo dài có ảnh hưởng xấu đến khả năng ăn và hệ thần kinh của bé không?

Chào chuyên mục Nuôi dạy con và bác sỹ Lê Thị Hải. Bé nhà em được 9 tháng, nặng 8.2 kg, dài 73.5 cm. Hiện bé đã mọc 2 răng, bò tốt và bắt đầu tập đứng, chơi ngoan nhưng lên cân chậm, hay bị táo bón, mồ hôi trộm rất nhiều (khi ngủ, nhiều khi ướt đầm gối), và ngủ ít (do bé rất ham chơi).

Chế độ dinh dưỡng của bé 1 ngày như sau:

Sáng: 200ml sữa ngoài + 100ml bột dielac (có thể thay bằng sữa khi bé lười ăn).

Trưa: 100ml cháo rau thịt/tôm/cá + 2g dầu ăn trẻ em

Chiều: 200ml - 250ml sữa

Tối: 100ml cháo rau thịt/tôm/cá + 2g dầu ăn trẻ em

Sau 8h: ăn hoa quả và sữa chua hoặc váng sữa (khoảng 70-80g) + 100ml sữa

Ngủ thẳng từ 12h đến 7h sáng hôm sau.

Em đã chú ý cho ăn nhiều rau hơn bình thường, các bữa ăn lượng rau như nhau nhưng có hôm vẫn bị táo, có hôm không. Cháo bé nhà em ăn là cháo nguyên hạt (tỉ lệ 1:7), em cũng chú ý nấu đủ 4 nhóm, cho bé ăn cả xác nhưng không hiểu sao bé lên cân không nhiều và vẫn bị còi xương. Một bữa bột bé chỉ ăn ngoan khoảng 100 - 120ml còn sau nhất định không ăn nữa nên em cũng không muốn ép.

Hiện bé uống 6 giọt Aquadetrim/ngày (do bác sĩ Nhi quen bảo uống vậy do bé nhà em bị còi xương, thóp chưa liền và vòng sọ bị gồ) được hơn 2 tháng.

Mong bác sỹ tư vấn giúp chế độ dinh dưỡng của bé nhà em như vậy đã được chưa và việc uống vitamin D liều cao kéo dài như vậy có ảnh hưởng xấu đến khả năng ăn và hệ thần kinh của bé không ạ?

Cảm ơn bác sỹ và afamily rất nhiều. (Đỗ Mai Lan - domailan_ii...@yahoo.com)

Trả lời:

Chế độ ăn của cháu như vậy về số bữa ăn thì đủ nhưng lượng ăn cháo quá ít, mỗi bữa cháo cháu cần ăn 150 – 200ml, một bát cháo phải đủ 20 – 25g thịt, 5ml dầu (mỡ) và 20g rau xanh. Một ngày cháu cần ăn 3 bữa cháo và 600ml sữa. Chị nên cho bé ăn các loại rau có tính chất nhuận tràng như: mồng tơi, khoai lang, rau dền. Nên ăn sữa chua hàng ngày thì sẽ tốt cho tiêu hoá của cháu.

Còn vấn đề uống vitamin D cháu uống như vậy là quá nhiều, bình thường chỉ cần 4 giọt x 3 tuần sau đó phải giảm xuống 2 giọt/ngày thôi. Nếu bây giờ mùa hè tắm nắng được có thể cho tạm ngừng uống vitamin D. Thóp của cháu mới 9 tháng thì sao có thể liền được, phải sau 18 tháng thóp mới liền.
 
BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 

Các cha mẹ có bất cứ thắc mắc nào về dinh dưỡng cho con, hãy gửi câu hỏi về hộp thư nuoidaycon@afamily.vn, bác sĩ Lê Thị Hải sẽ tư vấn giúp bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm