Cô nàng giám đốc 9X kiếm hơn 100 triệu mỗi tháng, nuôi 600 chú chó mèo bị bỏ rơi

Suốt 6 năm qua, cô gái 9X Bích Trâm dành phần lớn thời gian cưu mang hơn 600 con chó bị bỏ rơi. Bận rộn là vậy mà Trâm vẫn đảm bảo công việc, mỗi tháng đều đặn kiếm được hơn 100 triệu đồng.

Trong cộng đồng yêu chó mèo ở TP.HCM, cái tên Lê Vũ Bích Trâm (quận Tân Phú, TP.HCM) với nickname Suri Lê không còn xa lạ. Nghề nghiệp chính hiện tại của Trâm là giám đốc công ty chuyên về tổ chức dịch vụ cưới hỏi. Cô gái 9x ấy trẻ, giỏi, có việc làm ổn định thu nhập cao và dám đảm nhận một "sứ mệnh" mà ít người trẻ nào dám dám làm là đi cưu mang chó mèo.

chomeo6
Lê Vũ Bích Trâm có tình yêu thương đặc biệt với thú cưng

Tốt nghiệp thủ khoa đại học năm 19 tuổi

Từ những năm cấp 2, Trâm đã sang Úc du học. Một thời gian dài ở xứ sở chuột túi, Trâm sớm có tính tự lập, không muốn phụ thuộc quá nhiều vào sự chu cấp của gia đình. Từ khi 16 tuổi cô gái đã làm thêm các công việc bồi bàn, bán hàng, tạp vụ, rửa bát… để có thêm thu nhập.

Sau khi Suri Lê tốt nghiệp cấp 3, cô gái chọn học đại học chuyên ngành về khách sạn, nhà hàng tại một trường công lập ở bang Quessland bằng xuất học bổng mình giành được.

Cũng nhờ chịu khó, chăm học nên cô gái 9x tốt nghiệp đại học sớm nửa năm khi chỉ mới 19 tuổi (bên Úc học đại học trong 3 năm). Thành tích xuất sắc hơn là Trâm tốt nghiệp với vị trí thủ khoa của khoa với điểm số 3,97/4. Suốt thời gian sinh viên, Trâm thường xuyên đi phụ giúp công việc giảng dạy cho các giáo sư để trang trải cuộc sống.

chomeo1
Trâm tốt nghiệp ĐH từ năm 19 tuổi

Ra trường, Suri Lê tiếp tục ở lại bên Úc để trải nghiệm những cơ hội làm việc. Trâm làm việc đúng chuyên ngành trong các khách sạn. Ngoài ra, thời gian còn lại, cô tham gia cộng tác trong một shelter (trung tâm dành cho những vật nuôi bị bỏ rơi, đi hoang, đi lạc) trong suốt 2 năm trước khi quyết định trở về Việt Nam.

chomeo4
Thời gian bên Úc, Trâm cộng tác ở một trung tâm cứu hộ chó mèo

“Thành tích lớn nhất mà mình đạt được khi ở bên Úc là giành được giải nhất một cuộc thi về marketing, với số tiền thưởng khoảng 10.000 USD. Nhờ đó mình có số vốn để khởi nghiệp cho ngày về nước. Ngoài ra, nhờ tham gia công tác cứu trợ chó mèo, giúp mình có kỹ năng chăm sóc, nuôi nấng các loài thú cưng”, Bích Trâm đúc kết.

Dành nhiều thơi gian nuôi chó mèo, vẫn kiếm hơn 100 triệu/tháng

Từ khi về nước, ban đầu Trâm vẫn làm việc trong một khách sạn lớn ở quận 1. Trước đó, cô gái 9x đã chi một số tiền lớn  từ giải thưởng giành được cho công ty của cha mẹ khi bị phá sản. Làm khách sạn được một thời gian, đến tháng 4/2013 Trâm quyết định nhảy sang kinh doanh ở một lĩnh vực lạ lẫm với chính bản thân.

“Khi ấy mình chọn mở công ty chuyên lo tất tần tật các dịch vụ cưới hỏi như chụp hình, trang điểm, thuê xe, trang trí đám cưới… Mô hình này khi ấy khá mới mẻ tại TP.HCM, chỉ có 2 công ty làm về lĩnh vực này. Số vốn mình lấy từ tiền thưởng có được để mở công ty”, Trâm chia sẻ.

chomeo2
Trâm hiện là giám đốc công ty chuyên về tổ chức các sự kiện cưới hỏi. Công ty Trâm có hơn 20 nhân viên, mỗi tháng giúp cô thu nhập hơn 100 triệu đồng

Một hình thức kinh doanh tiềm năng đồng nghĩa với nhiều rủi ro đi kèm. Suốt 8 tháng đầu, Trâm lỗ hàng chục triệu đồng mỗi tháng sau đó mới bắt đầu có khách. Đối tượng hướng của cô đến là những người khá giả, muốn có đám cưới hoành tráng, độc đáo. Có những đám cưới, Trâm ra tận Quy Nhơn thực hiện, với kinh phí tổng cho toàn bộ đám cưới lên đến 3 tỷ đồng.

“Công việc này thì chỉ thu nhập nhiều nhất vào mùa cưới, tính ra sau khi trừ chi phí thì mình cũng kiếm được vài trăm triệu, coi như bù cho các tháng không có nhiều hiếu hỉ”, Trâm nói. Hiện tại, công ty của Trâm đang điều hành với hơn 20 nhân viên chính thức.

chomeo5
Thời gian chủ yếu trong ngày, Trâm dành để chăm sóc chó mèo

Ngoài ra, Trâm cũng từng xây một khách sạn nhỏ ở quận Tân Phú. Nhưng sau vài tháng hoạt động, khi vừa huề vốn thì quyết định nhượng lại để tập trung cho công việc khác và dành nhiều thời gian chăm sóc chó mèo hơn.

chomeo7

Hiện tại, ngoài công ty tiệc cưới, Trâm còn mướn nhà, chia nhỏ ra để xây nhà cho thuê với doanh thu vài chục triệu mỗi tháng. Quá trình làm việc, cô cũng tự mua được hai căn nhà, một căn hộ ở quận 2, huyện Hóc Môn. "Trong tương lai mình dự tính xây căn nhà có cả hồ bơi chỉ để dành chăm sóc chó mèo ở H.Hóc Môn", Trâm nói

Một ngày của Trâm đầy bận rộn nhưng thời gian chủ yếu vẫn là dành để chăm sóc, cứu trợ bầy chó mèo.“Nhờ mình làm giám đốc nên không phải làm giờ hành chính, có thể giao việc cho nhân viên nên có nhiều thời gian chăm sóc thú cưng”, cô gái 9x cười.

chomeo8
Việc dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc khiến Trâm mất nhiều thời gian

Cả gia đình đều yêu thú cưng nên từ nhỏ, Trâm đã dành nhiều tình thương cho những chú cún, chú mèo. Suri bắt đầu công tác cứu trợ chó mèo từ năm 2010. Công việc chăm sóc các bé chiếm khá nhiều thời gian củacô gái. Suri bắt đầu một ngày từ lúc 5 giờ sáng, thức dậy và cho những bé chó lớn tập thể dục. Đến 6 giờ, dọn vệ sinh, thay giấy lót và nấu thức ăn cho các bé rồi đến 9h mới đi làm. Buổi tối, cô gái lại bắt đầu chăm sóc cún cưng đến tận khuya.

Vì quá yêu động vật, Trâm đã thuê hẳn căn nhà 3 ở trung tâm Sài Gòn để làm nơi chăm sóc chúng. Hơn 5 năm nay, hễ nghe tin ở đâu có chó bị chấn thương, bỏ rơi là Trâm lại cho nhân viên hoặc tự đến nơi tìm hiểu, cứu trợ. Có khi cô ra tận Nha Trang để làm việc mà nhiều người cho là “rảnh” này. Ngoài ra, chi phí chăm sóc chúng cũng tốn trung bình 30 triệu/tháng, có khi lên đến cả 70 triệu đồng.

chomeo9
 Chi phí chăm sóc chúng cũng tốn trung bình 30 triệu/tháng, có khi lên đến cả 70 triệu đồng.

Suốt 6 năm cứu trợ, Trâm đã cưu mang hơn 600 chú chó mèo và không ít lần Suri khổ tâm khi không cứu kịp nhiều trường hợp vì nhận tin báo trễ. Ám ảnh của cô là mỗi sáng sớm thức dậy phải nhặt xác chó mèo. Tuy nhiên, với lòng thương mà cô cho như là “tình mẫu tử” nên nhiều con, dù bị bệnh rất nặng đều qua khỏi và tìm chủ mới tốt bụng.

Thời điểm cao nhất, Trâm nuôi đến 30 chú chó mèo.Mỗi ngày chỉ việc chăm sóc, cho ăn, uống thuốc, dọn vệ sinh… đã chiếm nhiều quỹ thời gian. “Có khi cả ngày mình chỉ ăn được một bữa, hay ăn tối lúc 12h đêm, lúc thì ngủ được 3 tiếng… Mới đây, mình đã phát hiện bị ung thư bao tử giai đoạn đầu”, Trâm bộc bạch.

Dù vậy, cô gái trẻ vẫn không từ bỏ, vẫn dành tình thương cho các bé chó mèo. Việc chứng kiến chúng lành lặn, quấn quýt bên chủ là niềm vui lớn lao của Trâm. 

Chia sẻ
Đọc thêm