Cô nàng 9x chia sẻ bí quyết bán hàng online: Sáng là nhân viên văn phòng, tối làm thêm có tháng thu nhập tới 30 triệu đồng

Từ việc bán hàng online của cô gái 9X Thảo Phương với nhiều chông gai và thành quả sau thời gian dài nỗ lực cũng có thể là tấm gương dành cho các chị em cũng đang muốn khởi nghiệp với công việc này.

Là dân ngoại đạo trong vấn đề kinh doanh nhưng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng đam mê theo đuổi, chị Thảo Phương đã tự mình kiếm được một khoản thu nhập ổn định hàng tháng với công việc bán hàng online, song song với mức lương thu nhập từ công việc chính.

Chia sẻ về quyết định của mình, chị Thảo Phương cho biết: "Đôi lúc bạn chỉ cần một chút can đảm để theo đuổi kế hoạch mà mình đã vạch ra. Có thể là sự nhảy khỏi vùng an toàn để chinh phục những thử thách mới. Điều đó mới giúp bạn được trải nghiệm những điều mà bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến".

9x chia sẻ bí quyết bán hàng online: Sáng nhân viên văn phòng, tối làm thêm có tháng thu nhập tới 30 triệu đồng - Ảnh 2.

Chị Thảo Phương.

Bán hàng online thoạt nghe ai cũng nghĩ là rất dễ dàng vì không cần vốn nhiều, dễ quản lý và không cần thuê mặt bằng. Thế nhưng, chỉ khi dấn thân vào và trải nghiệm thì mới nhận ra được hành trình đi sẽ phải đối mặt với những thử thách gì. Đặc biệt là với những người trẻ khi kinh nghiệm kinh doanh ít ỏi và số vốn cũng không có nhiều.

Cũng như các bạn cùng lớp, sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng tại Hà Nội, chị Thảo Phương đã thử sức với nhiều công việc ở những ngành nghề khác nhau. Trải qua nhiều nhiều vị trí và tích lũy thêm không ít kinh nghiệm, vốn sống nên chị Thảo Phương cảm thấy muốn phát triển và theo đuổi một công việc kinh doanh bên ngoài.

"Dù mức lương thưởng đều đặn, chế độ đãi ngộ tốt, môi trường làm việc thân thiện nhưng bấy nhiêu lại chưa đủ để khiến mình hài lòng, nhất là khi khao khát trải nghiệm của tuổi trẻ lúc nào cũng âm ỉ trong lòng".

Chính vì thế, cô gái sinh năm 1993 này đã quyết tâm thử sức mình ở công việc kinh doanh, bằng cách bán hàng online sau giờ làm. Chị Thảo Phương lựa chọn kinh doanh quần áo order từ nước ngoài về Việt Nam, ban đầu là tiêu chí "lấy công làm lãi". 

Tuy nhiên, thời điểm đó thị trường đang gần như bão hòa với hàng ngàn shop online lớn nhỏ, đó là chưa kể các thương hiệu tên tuổi với một lượng khách hàng trung thành đông đảo. "Thật khó để có thể kiếm khách hàng trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt. Làm cách nào để có khách và bán được hàng, đó là điều luôn xuất hiện trong tâm trí mình mỗi khi nghĩ đến", Thảo Phương chia sẻ.

Chị Thảo Phương thường lang thang trên mạng tìm nguồn đồ thời trang nữ để bán. Thời gian đầu, chị Phương chỉ chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh sản phẩm lấy được từ nhà cung cấp. Chị tính, hễ khách hàng hỏi mua thì sẽ yêu cầu đặt tiền rồi đi nhập về. 

Tuy nhiên do mới bán nên chị Phương còn chưa biết mối nhập hàng uy tín. Nhập phải lô sản phẩm lỗi, khách hàng không ưng ý lại phải lao đao hoàn tiền. Chưa kể công đoạn vận chuyển sản phẩm, trả lời khách cũng khiến chị nhiều phen "khốn đốn". 

Khó khăn hơn khi Thảo Phương là một cô gái không giỏi về công nghệ. Mọi thứ gần như quay cuồng xung quanh việc làm việc cùng những con số với nhiều bỡ ngỡ. Ban đầu mọi việc đều được Thảo Phương làm theo kiểu truyền thống. 

Từ việc nhập hàng, giá tiền, bán ra đều được chị ghi chép vào sổ sách. Nhiều lúc nhầm lẫn còn dẫn đến tính toán không chính xác gây thiếu hụt hàng hóa, doanh thu luôn ở tình trạng hòa vốn hoặc là lỗ. Trong nửa năm đầu tiên, hầu như việc kinh doanh này của chị không thu được lợi nhuận.

9x chia sẻ bí quyết bán hàng online: Sáng nhân viên văn phòng, tối làm thêm có tháng thu nhập tới 30 triệu đồng - Ảnh 3.

Nhiều khó khăn trong quá trình tập bán hàng khiến nửa năm đầu tiên, việc kinh doanh này của chị Phương không thu được lợi nhuận. Ảnh minh họa.

Bấy nhiêu khó khăn tưởng chừng có thể làm chùn bước Thảo Phương nhưng 9x lại càng quyết tâm tự tìm phương án khắc phục. "Vì bận rộn với công việc văn phòng hàng ngày nên mình bắt buộc phải có một người trợ lý để giúp mình kiểm kê và quản lý đơn hàng mỗi ngày. Đặc biệt là phải thành thạo công nghệ để giúp mình quản lý rạch ròi chuyện thu chi. Cũng may lúc đó có em gái trợ giúp nên mình cũng đỡ được khoản chi phí thuê nhân công. Sau này khi bán hàng ổn định hơn, mình đã thuê nhân viên có kinh nghiệm nên mọi việc dần suôn sẻ lên nhiều". 

Nhờ có người quản lý số liệu thu chi nên chị Thảo Phương không còn phải "vật lộn" với việc tiếp nhận cũng như rà soát đơn hàng mỗi ngày. Chị Phương cho rằng, nguyên nhân của việc dậm chân tại chỗ ban đầu của chị là chỉ có đam mê nhưng thiếu chiến lược. 

Thời điểm đó, 9X "làm như chơi" vì chị không thể quán xuyến được hết công việc. Chỉ khi có em gái làm cùng, rạch ròi chuyện chi tiêu, tới khi thuê được cả người phụ việc khoản nhập hàng bán hàng thì công việc mới đi vào ổn định hơn.

Vậy là với số vốn ban đầu khoảng 3 triệu đồng chỉ để mở bán online order cho vài chục người bạn trên mạng. Có ngày chỉ 1 đơn hàng được bán ra thì sau 2 năm, con số đã tăng tới 2,5 nghìn người theo dõi với vài chục đơn hàng được chốt mỗi ngày. 

"Cũng có nhiều khó khăn ban đầu hay chuyện bị khách hàng mắng mỏ, bùng hàng vô cớ. Tới giờ mình đã cảm thấy rất bình thường. Điều quan trọng khi kinh doanh online là cần sự năng động, chỉ cần khách hàng thích gì mình sẵn sàng tìm và ngay lập tức đáp ứng. 

Từ ngày làm công việc kinh doanh, mình thấy bản thân nhanh nhẹn hơn với các con số, cách giao tiếp và xử lý tình huống phát sinh cũng khéo léo hơn. Chưa kể công việc kinh doanh cũng giúp mình tăng thu nhập, tháng cao có thể thu về đến 30 triệu đồng", chị Thảo Phương chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm