Có một phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên mà không cần dùng thuốc ít người biết đến

Nếu như thời điểm dự sinh đã trôi qua mà bạn vẫn chưa có dấu hiệu sinh nở, quét màng ối sẽ là một sự lựa chọn phù hợp để kích thích chuyển dạ.

Khi bạn mang thai quá ngày dự sinh mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ có thể cân nhắc cho bạn sử dụng phương pháp kích thích chuyển dạ để khởi động quá trình sinh nở. Trong số các phương pháp kích thích chuyển dạ thường dùng, quét màng ối là một phương pháp đơn giản được sử dụng rất phổ biến. Nhưng chính xác quét màng ối là gì và cơ chế hoạt động của nó là như thế nào?

Dưới đây là những vấn đề liên quan đến phương pháp quét màng ối để bổ sung kiến thức cho bạn khi cần đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp này.

Quét màng ối là gì?

Có một phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên mà không cần dùng thuốc ít người biết đến - Ảnh 1.

Nếu như đã quá ngày dự sinh mà bạn vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, các bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện quét màng ối (Ảnh minh họa)

Quét màng ối hay còn được gọi là quét cổ tử cung hoặc tước màng, đây là phương pháp dùng tay kích thích khiến cho cổ tử cung giải phóng hormone tuyến tiền liệt để thúc đẩy chuyển dạ tự nhiên.

Cụ thể, việc này được thực hiện trong lúc khám âm đạo (khám trong). Chuyên viên sẽ đưa ngón tay vào cổ tử cung rồi dùng ngón tay quét một đường tròn quanh cổ tử cung để thử tách túi ối khỏi cổ tử cung. Thủ thuật tách ối sẽ kích thích việc sản xuất nội tiết tố nhằm giúp tử cung co bóp. Việc quét màng ối có thể lặp lại sau các lần gián đoạn đều đặn cho đến khi bạn bắt đầu chuyển dạ. Việc quét màng ối không làm nguy hại cho bạn hoặc thai nhi.

Kỹ thuật này giúp giảm sự can thiệp y tế khác như prostaglandin và oxytocin để gây chuyển dạ hay thậm chí là can thiệp sinh mổ. Các bác sĩ nữ hoặc nữ hộ sinh có thể sẽ đề nghị bạn thử phương pháp này nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định.

Khi nào thì áp dụng quét màng ối?

Quét màng ối sẽ được bác sĩ đề nghị thực hiện khi thai kì đã kéo dài hơn dự tính. Nếu như bạn mang thai lần đầu tiên, quét màng sẽ được đề nghị khi sang tuần thứ 40 của thai kỳ. Nếu như bạn mang thai lần 2, lần 3, việc quét màng sẽ được thực hiện ở tuần thứ 41. Quét màng ối là một trong những phương pháp an toàn nhất và không gây bất cứ rủi ro gì.

Các bước thực hiện quét màng ối

Có một phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên mà không cần dùng thuốc ít người biết đến - Ảnh 2.

Bác sĩ sẽ yêu cầu các bà mẹ nằm trên bàn sinh và thực hiện quét màng ối (Ảnh minh họa)

Phương pháp này được thực hiện đối với các bà mẹ dự định sinh con tự nhiên, thủ tục được thực hiện theo trình tự dưới đây:

- Bác sĩ sẽ kiểm tra ngày sinh dự tính.

- Bạn sẽ được yêu cầu làm trống bàng quang và nằm trên bàn sinh.

- Bạn nên nằm nghiêng về phía bên trái để tránh sự tăng huyết áp.

- Bác sĩ sẽ đưa tay vào bên trong âm đạo để kiểm tra sự giãn nở của tử cung và xác định vị trí của em bé. Bác sĩ cũng sẽ xác định xem tử cung của bạn có phù hợp để thực hiện thủ thuật này hay không.

- Nếu có, một chuyển động quét nhẹ nhàng sẽ được thực hiện bên trong cổ tử cung để tách túi ối ra khỏi thành tử cung và cổ tử cung. Điều này thúc đẩy việc giải phóng các tuyến tiền liệt và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở.

Điều này làm tăng khả năng khởi phát chuyển dạ trong vòng 48 giờ và sinh con trong vòng một tuần.

Tình trạng của cổ tử cung sẽ là yếu tố quyết định cho sự hiệu quả của phương pháp này:

- Nếu như điều kiện của cổ tử cung không thuận lợi thì phương pháp này sẽ không được thực hiện.

- Nếu như cổ tử cung mềm nhưng kín thì massage cổ tử cung là cách tốt nhất để thực hiện cho đến khi ngón tay có thể đưa vào.

- Nếu như cổ tử cung không mở, việc xoa bóp xung quanh âm đạo có thể kích thích giải phóng tuyến tiền liệt.

- Nếu cơn đau chuyển dạ không bắt đầu sau 36 giờ thì quá trình này sẽ được lặp lại.

Những điều cần phải làm sau khi thực hiện quét màng ối?

Sau khi phương pháp này được thực hiện, bạn phải hoàn toàn làm theo mọi chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

- Bạn sẽ phải mang băng vệ sinh và chờ chuyển dạ.

- Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tắm nước ấm và sử dụng paracetamol trong trường hợp đau thắt và khó chịu.

- Bạn phải báo ngay cho nhân viên y tế nếu như xuất hiện việc mất máu, đau đớn hoặc vỡ màng ối.

- Nếu như bạn không chuyển dạ trong thời gian dự kiến, quét màng sẽ được thực hiện một lần nữa.

Có một phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên mà không cần dùng thuốc ít người biết đến - Ảnh 3.

Sau khi thực hiện quét màng ối, bạn phải báo ngay cho nhân viên y tế nếu như phát hiện điều bất thường (Ảnh minh họa).

Mặc dù đây là phương pháp kích thích chuyển dạ tự nhiên, nhưng nó lại không được khuyến khích sử dụng nhiều. Bạn không nên thực hiện quét màng ối trong một số trường hợp sau:

- Vỡ màng ối.
- Nhau thai thấp.
- Cổ tử cung kín.
- Đầu của em bé không đúng vị trí.
- Mẹ bị nhiễm trùng âm đạo.

Ưu điểm và nhược điểm của quét màng ối

Giống như nhiều thủ tục khác, quét màng cũng có ưu và nhược điểm :

Ưu điểm: Thúc đẩy sự chuyển dạ tự phát; không phải nhập viện vì nó có thể được thực hiện trong buổi khám thai; an toàn và hiệu quả.

Nhược điểm: Khó chịu và hơi đau; có thể không bắt đầu chuyển dạ trong lần thử đầu tiên; nguy cơ vỡ túi ối; chảy máu âm đạo, co thắt không đều có thể xuất hiện.

Tỷ lệ thành công của quét màng ối

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Sản Phụ khoa ở Anh, việc quét màng ối làm tăng khả năng chuyển dạ trong vòng 48 giờ lên 24%. Khoảng 46% tỉ lệ sinh con trong vòng một tuần và khoảng 74% tỉ lệ sinh con không bị kéo dài trong hai tuần.

Quét màng ối được thực hiện để tránh các can thiệp y tế gây chuyển dạ. Nếu như bác sĩ giới thiệu cho bạn phương pháp này để kích thích chuyển dạ, thì hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm trước khi lựa chọn. Bác sĩ của bạn sẽ đề nghị nhưng sẽ không thực hiện nếu như không nhận được sự đồng ý của bạn.

Nguồn: Mom

Chia sẻ
Đọc thêm