Có một hiện tượng gọi là “ngốc nghếch theo thói quen”, càng để lâu trẻ càng khờ khạo, cha mẹ nên sớm thay đổi

Trong quá trình phát triển, vì một số lý do mà trẻ em sẽ dần trở nên tự ti, nghi ngờ về khả năng của bản thân và luôn cảm thấy mình yếu kém trong mắt người khác.

Trước đây, các nhà khoa học từng thực hiện thí nghiệm cho thấy hoàn cảnh môi trường và thói quen có ảnh hưởng sâu sắc đến thế nào đối với một con cá.

Trong thí nghiệm này, họ đã nuôi một con cá lớn trong chiếc bể chứa nhiều cá con. Mỗi ngày con cá lớn đều ăn đàn cá con và sống rất vui vẻ. Vài ngày sau, các nhà nghiên cứu đã nhốt con cá vào bể kính rồi thả vào trong chiếc bể lớn hơn có nhiều cá con. Ban đầu con cá lớn theo thói quen thấy cá nhỏ liền lao đến định ăn mồi nhưng vì bị chiếc bể kính chặn lại nên nó chẳng thể ăn được chút gì.

Sau nhiều lần lao đầu vào kính đến sứt đầu mẻ trán, con cá lớn dường như đã "rút kinh nghiệm", từ từ bơi chậm lại và không còn điên cuồng ăn mồi nữa. Một thời gian sau, con cá lớn được thả lại vào bể chứa cá con nhưng nó không còn bơi và săn mồi. Ngay cả khi có cá nhỏ bơi đến gần nó cũng không dám mở miệng ăn. Cuối cùng con cá lớn đã bị chết đói.

Các nhà khoa học đã rút ra kết luận rằng, sau nhiều lần bị va vào kính không thể ăn mồi, con cá lớn bắt đầu nghi ngờ về khả năng của mình và trở nên tuyệt vọng. Sau khi được thả ra môi trường bình thường, cảm giác bất lực sâu sắc cuối cùng đã giết chết con vật.

Có một hiện tượng gọi là “ngốc nghếch theo thói quen”, càng để lâu trẻ càng khờ khạo, cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 1.

Một nhà giáo dục mầm non người Mỹ cũng phát hiện ra hiện tượng tương tự ở trẻ em mà ông gọi là "sự ngốc nghếch theo thói quen". Ông cho rằng trong quá trình phát triển, vì một số lý do mà trẻ em sẽ dần trở nên tự ti, nghi ngờ về khả năng của bản thân và luôn cảm thấy mình yếu kém trong mắt người khác.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trẻ có thể đạt được những thành quả gì, sau này sẽ có tính cách như thế nào thì gia đình đóng vai trò quyết định rất quan trọng. Những lời nói, việc làm và cách ứng xử của cha mẹ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai của con cái sau này.

Trong cuộc sống, nhiều phụ huynh có thói quen xấu và những hành động chẳng khác nào tạo vỏ bọc cho con cái, đẩy con mình vào "lồng kính" và khiến cho con ngày càng trở nên kém cỏi.

Đặt những kỳ vọng và tiêu chuẩn quá sức trẻ

Nhiều bậc cha mẹ cố gắng khám phá sớm những tiềm năng khác nhau của con mình với mong muốn cho con lợi thế ngay từ điểm xuất phát.

Bố mẹ có thể ép con đạt được điều gì đó vượt xa các bạn cùng lứa tuổi mà không quan tâm đến cảm xúc và khả năng thật sự của trẻ. Một số phụ huynh cho rằng đặt ra những mục tiêu cao hơn để tránh việc trẻ trở nên kiêu ngạo và tự mãn.

Đứa trẻ mỗi ngày thức dậy đều phải điên cuồng chạy theo guồng máy mà bố mẹ đã đặt ra nhưng dù cố đến đâu chúng đều thất bại bởi tất cả các mục tiêu đối với chúng quá xa vời. Dần dà sự thất bại liên tục khiến cho trẻ thiếu tự tin về bản thân trầm trọng và cảm thấy mình vô cùng tồi tệ và vô dụng.

Có một hiện tượng gọi là “ngốc nghếch theo thói quen”, càng để lâu trẻ càng khờ khạo, cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 2.

Cha mẹ không thể trở thành tấm gương tốt

Đọc sách là một cách để rèn luyện trí óc và mở mang kiến thức. Ngày nay rất nhiều trẻ em lại không được bố mẹ tập cho thói quen này, thay vào đó chúng chỉ khư khư ôm lấy chiếc Ipad hoặc cắm đầu vào tivi xem hoạt hình. Điều này cũng xuất phát từ việc chính các bậc làm cha làm mẹ cũng không đủ kiên nhẫn và không giúp con rèn được thói quen đọc sách.

Việc trẻ con ù lì, không thích làm những việc động não trong thời gian dài chắc chắn sẽ đẩy nhanh quá trình suy giảm của não bộ, khiến cho những đứa trẻ vốn thông minh nhanh nhẹn bỗng ngày càng khờ khạo, không biết tư duy.

Thực tế, ngay cả khi cha mẹ cầm cuốn sách và giả vờ đọc trước mặt con, họ vẫn có thể tạo ra một tấm gương học tập cho con mình. Trong gia đình, khi trẻ thấy bố mẹ luôn nỗ lực học thêm các kiến thức mới, dù là ở hình thức nào, chúng cũng sẽ được truyền cho nguồn năng lượng tích cực để học tập.

Chỉ bắt con học, không có thời gian thư giãn

Đối với trẻ em, việc sắp xếp một lịch học cân đối cùng với thời gian trẻ được vui chơi, thư giãn là vô cùng quan trọng, có thể giúp cho trẻ học tập có kết quả tốt hơn, trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Nhiều bố mẹ không biết, việc "chơi mà học, học mà chơi" rất có ích cho sự phát triển trí tuệ của trẻ. Nếu đứa trẻ không có cơ hội giải tỏa căng thẳng, giải thoát cảm xúc thì não bộ không có thời gian nghỉ ngơi, hoạt động sẽ tự nhiên ngày càng chậm chạp, dần dần con người cũng trở nên ngốc nghếch, việc học hỏi không còn hiệu quả.

Có một hiện tượng gọi là “ngốc nghếch theo thói quen”, càng để lâu trẻ càng khờ khạo, cha mẹ nên sớm thay đổi - Ảnh 3.

Bố mẹ luôn trách con ngu ngốc

Mỗi lời nói của bố mẹ đều mang đến ảnh hưởng nhất định đối với trẻ. Nếu phụ huynh thường xuyên mắng mỏ, nói rằng con mình quá ngốc, con không đủ tốt hoặc luôn không công nhận sự nỗ lực và khả năng của con, lâu dần đứa trẻ cũng sẽ tự cho rằng bản thân mình không đủ năng lực và là một kẻ kém cỏi.

Khi lớn lên việc thiếu tự tin và không đủ lòng tự trọng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc sống của trẻ. Trẻ sống không hạnh phúc, tâm trạng luôn thấp thỏm lo sợ về mọi thứ, không dám tự quyết định bất cứ điều gì và chắc chắn những người như vậy sẽ khó có được hạnh phúc thật sự.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm