Cơ hội nào giúp ông Trump đảo ngược kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020?

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ, Theo VTV

Dự kiến, ngày 9/11, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bắt đầu đưa vấn đề gian lận trong quá trình bầu cử lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố không chấp nhận kết quả và cam kết sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý để "lật ngược tình thế".

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã và đang tiến hành khiếu kiện ở một số bang. Để kích hoạt cuộc chiến pháp lý, chiến dịch tranh cử của ông Trump cần đệ đơn kiện tới tòa án địa phương, nơi họ cho rằng có gian lận trong bầu cử. 

Ông Trump có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở một số bang hay yêu cầu không công nhận những lá phiếu gửi tới sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11.

Tuy nhiên, quá trình xử lý khiếu kiện như thế nào lại tùy vào quy định của mỗi bang cũng như các chứng cứ do Ủy ban tranh cử của ông Trump đưa ra liệu có thuyết phục hay không. Cần lưu ý rằng, việc khiếu kiện là quyền hợp pháp của các ứng viên nhưng khả năng thụ lý đơn kiện hay không lại tùy thuộc vào tòa án tối cao cấp tiểu bang hoặc liên bang. 

Tại một số bang, tòa án tối cao chỉ chấp nhận đơn kiện nếu số phiếu chênh lệch giữa 2 ứng viên dao động từ 0,1 - 0,5%. Trong khi đó, ở một số bang ông Trump đệ đơn kiện, mức chênh lệch này lại lớn hơn 0,5%.

Tại Wisconsin, một ứng viên có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu khoảng cách giữa hai ứng viên là dưới một điểm phần trăm số phiếu bầu (Biden hiện dẫn trước Trump 0,7 điểm phần trăm số phiếu bầu tại bang này).

Tại Georgia, một ứng viên có thể yêu cầu kiểm lại phiếu nếu khoảng cách là nhỏ hơn 0,5 điểm phần trăm số phiếu bầu (Biden hiện dẫn trước Trump 0,2 điểm phần trăm). Tại Pennsylvania, việc kiểm lại phiếu sẽ diễn ra tự động trên toàn bang nếu khoảng cách giữa hai ứng viên nhỏ hơn 0,5 điểm phần trăm.

Việc kiểm lại phiếu không đồng nghĩa với việc có sai sót trong lần kiểm phiếu đầu tiên. Đó chỉ là cách kiểm tra lại kết quả khi cuộc chạy đua quá sít sao.

 - Ảnh 2.

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới thắng lợi của liên danh tranh cử Biden - Harris. (Ảnh: AP)

Quy trình xử lý các đơn kiện về bầu cử theo luật pháp Mỹ là rất phức tạp. Tuy nhiên, dù thế nào, thời gian phải xử lý xong chậm nhất sẽ là ngày 8/12/2020, vài ngày trước khi các đại cử tri chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống. Và đến ngày 6/1/2021, Quốc hội Mỹ xác nhận ai sẽ là Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Đến nay, chưa thể khẳng định chắc chắn liệu các yêu cầu khiếu kiện của ông Donald Trump có đảo ngược được kết quả dự đoán là cựu Phó Tổng thống Joe Biden chiến thắng hay không. Tuy nhiên, rõ ràng điều này sẽ làm chậm tiến trình xác nhận người thắng cử. 

Giới phân tích chính trị đánh giá, cơ hội lật ngược thế cờ của ông Trump là rất khó xảy ra. Trên thực tế, khi truyền thông đưa tin về ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới thắng lợi của liên danh tranh cử Biden - Harris.

Theo Hiến pháp Mỹ, để một trường hợp tranh chấp kết quả bầu cử được đưa lên tòa án tối cao phải có dấu hiệu cho thấy các quyền hiến pháp liên bang, chẳng hạn như Tu chính án 14 bảo đảm các quyền lợi bình đẳng cho công dân, bị vi phạm.

Phán quyết của Tòa án Tối cao giữa 2 ứng cử viên George W. Bush của đảng Cộng hòa và ông Al Gore của đảng Dân chủ vào năm 2000 đã giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả chỉ vì cả 2 phe lẫn người dân chọn phương án chấp thuận phán quyết, hay nói chính xác hơn, họ chấp thuận thẩm quyền ra quyết định của Tòa án Tối cao. Tuy nhiên, đối với năm bầu cử 2020, tranh chấp, nếu xảy ra, sẽ phức tạp và rắc rối hơn nhiều so với cách đây 2 thập kỷ.

Để khởi động cuộc chiến pháp lý, chiến dịch của ông Trump trước hết phải đệ đơn lên tòa án địa phương và tiếp đó là tòa án liên bang trước khi đưa lên Tòa án tối cao. Vụ kiện chỉ được tiếp nhận trong trường hợp phiếu bầu không hợp lệ và điều quan trọng là ông Trump có đưa ra được cơ sở, bằng chứng để khởi động phiên tòa hay không.

Chia sẻ
Đọc thêm