Cô giáo yêu cầu tìm các từ bắt đầu bằng chữ L, học sinh tiểu học trả lời đọc xong muốn "độn thổ"

Tấu hài hơn cả... phim hài, đó là bài tập tiếng Việt của học sinh tiểu học.

Có những bài tập tiếng Việt với người lớn thì chỉ xong trong 1 nốt nhạc nhưng khi giao cho học sinh lớp 1 thì thật sự là một nhiệm vụ khó khăn. Nguyên do là bọn trẻ mới làm quen với dạng bài này, vốn từ còn ít, suy nghĩ khá ngây ngô.... Và thành quả của những em bé mới chuyển từ mầm non lên tiểu học khiến cho nhiều người đi từ ngạc nhiên đến buồn cười.

Và đây, xin giới thiệu thêm một bài tập "thảm họa" khiến phụ huynh ngồi kèm phải lắc đầu ngao ngán. Với phần Chính tả điền ao hoặc oao vào chỗ trống, cô cậu hoàn thành xuất sắc,  nhưng qua thử thách tiếp theo, bài tiếng Việt trở thành một tác phẩm.... tấu hài. Đáng nói, trong 6 từ em học sinh này tìm ra, có những từ không hẳn là sai, nhưng đọc nội dung đúng là không thể nhịn được cười.

Cô giáo yêu cầu tìm các từ bắt đầu bằng chữ L, học sinh tiểu học trả lời đọc xong muốn "độn thổ" - Ảnh 1.

Theo đó, với bài Tìm các từ chứa tiếng bắt đầu bằng L hoặc N, học sinh này trả lời như sau: 

- Cùng nghĩa với hiền => LÁO.

- Không chìm dưới nước => LÊN

- Vật dụng để gặt lúa, cắt cỏ => NIỀN

Với bài tìm các từ chứa tiếng có vần AN hoặc ANG, học sinh trả lời:

- Trái nghĩa với dọc => NGHANG

- Nắng lâu, không mưa, làm đất nức nẻ vì thiếu nước => HẠNG HẮNG

- Vật có dây và bàn phím để chơi nhạc => VANG

Quả thực, kèm con học bài chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với các bậc cha mẹ, sửa xong bài tập không khéo... sang chấn tâm lý. Trước đó, bài tập tiếng Việt của một học sinh cũng khiến cô giáo hết hồn. Nguyên văn bài tập này như sau: Viết lời đáp trong tình huống sau: "Hà hớn hở hỏi Hoa: "Cậu chuẩn bị đi du lịch Vũng Tàu à? Thích thế! Chúc mừng cậu nhé".

Với câu hỏi này, yêu cầu của cô giáo là trả lời đúng ý, đủ nội dung, chỉ gói gọn trong 2 dòng chứ không cần phải giải thích quá nhiều về chuyến đi. Thế nhưng có lẽ chưa từng đi Vũng Tàu, hoặc quá mệt để nói lời... hoa mỹ, cậu bé chỉ trả lời duy nhất 1 chữ: Ừ!

Cô giáo yêu cầu tìm các từ bắt đầu bằng chữ L, học sinh tiểu học trả lời đọc xong muốn "độn thổ" - Ảnh 2.

Xét trên nội dung bài tập, câu trả lời này không hề sai, vậy nên dù dân tình thì cười nghiêng ngả nhưng phen này cô giáo chắc cũng khá khó xử rồi đây.

Những sai sót trong bài tập điền từ rất phổ biến ở lứa tuổi tiểu học vì học sinh còn ngô nghê và non nớt nhưng các em đều rất cố gắng hoàn thành bài tập bằng tất cả kiến thức của mình. Nếu thấy con làm sai, bố mẹ không nên quát mắng con mà nên giảng giải nhẹ nhàng cho các bé hiểu.

Những lúc muốn... lên tăng xông, cứ nghĩ đến nụ cười hồn nhiên của con và những tháng ngày vật vã cùng con chữ mấy chục năm trước của mình, chắc hẳn phụ huynh sẽ đồng cảm và có động lực "chiến đấu" với lũ nhỏ mà thôi.


Chia sẻ
Đọc thêm