Cô giáo ra bài tập về nhà "vẽ con cá", ông nội không cần tốn công vẫn giúp cháu có bức tranh độc nhất vô nhị

Một số cư dân mạng hài hước bình luận: "Ông nội đúng là cao thủ vẽ tranh, nhưng lần này cô giáo yêu cầu vẽ cá, lần sau vẽ khủng long thì sao?".

Một giáo viên mầm non ở Trung Quốc mới đây giao một bài tập về nhà, yêu cầu các em quan sát kỹ sau đó vẽ con cá. Sau giờ học, Tống Tiêu ngồi xổm bên cạnh bể cá vàng của mình, cẩn thận quan sát hình dáng của chú cá vàng nhỏ rồi lấy giấy bút ra bắt đầu vẽ. Vẽ mấy lần vẫn cảm thấy không ổn, cậu bé nản lòng suýt khóc.

Ông nội ở bên nhìn cháu trai vò đầu bứt tai, liền chạy vào phòng bếp lấy con cá mới mua hồi sáng đặt lên bàn ăn, sau đó lấy mực ra, chuẩn bị một tờ giấy trắng. Ông bôi mực lên toàn thân cá, khi mực khô một nửa, ông ấn cá lên tờ giấy.

Cô giáo ra bài tập về nhà "vẽ con cá", ông nội không cần tốn công vẫn giúp cháu có bức tranh độc nhất vô nhị, dân tình xuýt xoa: Quả là cao thủ - Ảnh 1.

Cô giáo ra bài tập về nhà "vẽ con cá", ông nội không cần tốn công vẫn giúp cháu có bức tranh độc nhất vô nhị, dân tình xuýt xoa: Quả là cao thủ - Ảnh 2.

Khi lấy con cá ra, một bức tranh cá hiện ra thật sống động trên tờ giấy, ông cầm bút lên và vẽ một đôi mắt cho con cá. Nhìn kỹ thuật vẽ tranh của ông nội, Tống Tiêu mừng rỡ ôm chầm ông, hét lên: "Ông nội là số 1, ông vẽ quá đẹp".

Cô giáo ra bài tập về nhà "vẽ con cá", ông nội không cần tốn công vẫn giúp cháu có bức tranh độc nhất vô nhị, dân tình xuýt xoa: Quả là cao thủ - Ảnh 3.

Chắc chắn, khi Tống Tiêu mang con cá đến trường học, cậu bé không chỉ giành được lời khen ngợi từ giáo viên mà còn là sự ghen tị của bạn học. Khi cô giáo đăng bức tranh lên mạng cũng khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi. Một số cư dân mạng hài hước bình luận: "Ông nội đúng là cao thủ vẽ tranh, nhưng lần này cô giáo yêu cầu vẽ cá, lần sau vẽ khủng long thì sao?".

Tuy nhiên, một số bố mẹ chất vấn: "Đây là bài tập về nhà của trẻ. Phụ huynh làm cho con, có thật là tốt không? "

Có nên làm giúp bài tập về nhà cho trẻ?

Cả người lớn và trẻ em đều hy vọng rằng bài tập mà con mình làm là xuất sắc, được giáo viên khen ngợi và các bạn cùng lớp ghen tị. Nhưng là cha mẹ phải cần nhớ rằng nên giúp con cái thiết lập một quá trình "xuất sắc" hơn là đạt được một kết quả "xuất sắc".

Một cuộc khảo sát về số liệu liên quan cho thấy hơn 50% phụ huynh đã từng làm giùm bài tập của con em mình, nguyên nhân là do họ sợ để lại ấn tượng xấu với giáo viên. Mặt khác, nguyên nhân nữa là do sợ con học không tốt và không nhận được lời khen từ giáo viên ở trường, điều này sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của con.

Trên thực tế, mục đích của việc làm bài tập về nhà ở trường mẫu giáo là để tạo cơ hội tương tác giữa cha mẹ - con cái. Nếu bạn có thể thể hiện được quá trình tương tác ấy với giáo viên thì ngay cả khi khả năng của trẻ không thể hoàn thành tốt bài tập về nhà, giáo viên sẽ cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ với trẻ.

Cô giáo ra bài tập về nhà "vẽ con cá", ông nội không cần tốn công vẫn giúp cháu có bức tranh độc nhất vô nhị, dân tình xuýt xoa: Quả là cao thủ - Ảnh 4.

Một ông bố chia sẻ: Mỗi khi cùng con gái làm bài tập về nhà các môn thủ công, ông sẽ đặt một thẻ nhỏ vào bài tập để chia sẻ những ý tưởng sáng tạo của con gái mình hoặc những mẩu tin nhỏ về việc hoàn thành bài tập.

Mục đích của tấm thiệp nhỏ là để cô giáo thấy được quá trình con gái mình nỗ lực hoàn thành bài tập, đồng thời cũng thấy được sự tận tâm của bố mẹ. Anh đã không ít lần nhận được sự khen ngợi từ cô giáo và những phụ huynh khác.

Cha mẹ nên học cách buông bỏ, không phải làm để con xếp loại giỏi mà chỉ có thể giúp con bằng cách chuẩn bị nguyên vật liệu sơ bộ, hiểu rõ các bước thực hiện, khuyến khích con nhiệt tình tham gia và tự làm. Tóm lại, đối với bài tập về nhà của con, quá trình quan trọng hơn kết quả. Hỗ trợ con và làm mẫu cho con về cách học là việc rất quan trọng, nhưng cha mẹ cần lưu ý đến giới hạn của việc giúp con để không làm mất cơ hội cho con tự học, tự khám phá.

Cô giáo ra bài tập về nhà "vẽ con cá", ông nội không cần tốn công vẫn giúp cháu có bức tranh độc nhất vô nhị, dân tình xuýt xoa: Quả là cao thủ - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm